Không chỉ giúp điện thoại kết nối mạng nhanh như điện, thế hệ công nghệ không dây 5G còn có rất nhiều điểm vượt trội không ngờ khác.

Khác với các thế hệ công nghệ 4G, 5G không chỉ dừng lại là một tổ hợp các công nghệ mới. Mục tiêu chính của 5G là phát triển dựa trên sự đầu tư chín muồi của hạ tầng hiện tại, mang tới những bước tiến mới hơn đối với truy cập vô tuyến, cloud, công nghệ lõi cùng với những công nghệ bổ trợ.

5G ra đời với sự kỳ vọng tạo ra những bước tiến mới như sẽ gấp 1.000 lần lưu lượng, kết nối hàng chục tỉ thiết bị kết nối, tốc độ dữ liệu người dùng đạt được lên tới gấp 10 – 100 lần, độ trễ giảm 5 lần và độ khoẻ của pin tăng gấp 10 lần.

Tốc độ siêu nhanh

Mạng 5G sẽ có tốc độ tải về (tốc độ thực) tới 100Mbps và tải lên 50Mbps, tương đương với tải về 12MB dữ liệu chỉ trong một giây. Download một bộ phim HD dài khoảng 1 tiếng trên Netflix chỉ sẽ mất khoảng 4 phút. ITU cũng phân biệt giữa tốc độ trên lý thuyết (đạt được trong điều kiện phòng thí nghiệm) với tốc độ thực tế.

Về lý thuyết, 5G có tốc độ tải về dữ liệu (downlink) tối đa tới 20Gbps và tải lên (uplink) tối đa 10Gbps. Tuy nhiên, tới nay các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của Nokia và Samsung chỉ mới đạt tốc độ downlink 10Gbps và uplink 7,5Gbps.

Phẫu thuật từ xa

Ngoài tốc độ, lợi ích lớn nhất của 5G là độ trễ thấp. Mạng 5G gần như loại bỏ độ trễ (dù không đáng kể) trên 4G LTE, đồng nghĩa một bác sỹ phẫu thuật không cần thiết phải có mặt trong cùng phòng với bệnh nhân trong tương lai.

Ericsson, hợp tác với startup NeuroDigital Technologies và các bác sỹ tại King’s College London, sử dụng một bệnh nhân giả để minh họa bác sỹ phẫu thuật sử dụng headset VR và găng tay đặc biệt để điều khiển cánh tay robot thực hiện phẫu thuật tại một địa điểm khác như thế nào.

Găng tay trang bị các motor phản hồi xúc giác, sẽ rung lên khi bạn chạm vào cơ thể của bệnh nhân, cho cảm giác bạn đang thực sự chạm vào họ. Nếu không có 5G, điều đó sẽ bất khả thi.

Trong khi các công ty như Google và Uber đang đầu tư vào xe tự lái, nhiều người trong ngành tin rằng một chiếc xe tự động hoàn toàn không thể khả thi nếu thiếu 5G. Khả năng phản hồi và độ phủ rộng đồng nghĩa những chiếc xe có thể dùng 5G để nói chuyện với xe khác và các cảm biến lắp đặt trong thành phố, từ đèn đường đến trạm xăng.

“Nó không chỉ về xe hơi, mà nó còn là thiết kế và công nghệ đô thị”, Adam Koeppe, Phó Chủ tịch kế hoạch mạng của Verizon, nói.

Xử lý ảnh và video tức thời

Những chiếc smartphone ngày nay có cơ chế xử lý ảnh – video ngay trên thiết bị nhờ vào CPU và chip đồ hoạ GPU, tương tự cách mà máy tính hoạt động.

Tuy nhiên, khi mạng 5G được phủ sóng, cách tiếp cận này có thể khác đi. Các nhà sản xuất có thể đưa GPU lên đám mây, gọi là Cloud GPU. Khi bạn quay và chụp một tấm ảnh selfie, nó được upload trong nháy mắt lên cloud GPU. Tại đó, hình ảnh được xử lý, làm đẹp và gửi ngược về điện thoại của người dùng.

Ở tốc độ của mạng 4,5G như hiện tại, tốc độ tải lên đang ở mức 2 Mbps và tải xuống ở mức 10 Mbps, do đó, nó chưa thể hiện thực hoá mô hình xử lý hình ảnh dựa trên đám mây như điều người ta kỳ vọng ở 5G.

Theo Huawei, quá trình này có thể chỉ tiêu tốn khoảng 2,3 giây cho một đoạn video Full HD chuẩn H.265 dài 1 phút. Ảnh chụp sẽ được xử lý nhanh hơn, gần như tức thời.

Điều này đồng nghĩa, smartphone của bạn không cần phải mang trong mình những con chip mạnh mẽ. Khi cần xử lý hình ảnh hay video, đồ hoạ, mạng 5G sẽ mang chúng lên mây để xử lý giúp.

Xe tự lái

Trong khi các công ty như Google và Uber đang đầu tư vào xe tự lái, nhiều người trong ngành tin rằng một chiếc xe tự động hoàn toàn không thể khả thi nếu thiếu 5G. Khả năng phản hồi và độ phủ rộng đồng nghĩa những chiếc xe có thể dùng 5G để nói chuyện với xe khác và các cảm biến lắp đặt trong thành phố, từ đèn đường đến trạm xăng.

IoT và các thiết bị thông minh sẽ phát triển rầm rồ hơn nhờ ăngten của 5G nhỏ hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn so với công nghệ hiện tại. Trào lưu xe hơi tự hành cũng thông dụng hơn nhờ độ trễ tín hiệu cực thấp của 5G.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 9 năm 2018, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, bản chất công nghệ 5G là để phục vụ cho IoT, giúp kết nối dữ liệu giữa vật với vật. Bởi vậy, cần tham khảo ý kiến của các doanh nghiệp IoT khi quy hoạch phát triển công nghệ 5G.

Theo ICT News, Bộ TT&TT sẽ ban bố kế hoạch phát triển 5G vào ngày 1/1/2019. 5G là sự kết nối dữ liệu giữa vật với vật, do đó ông Hùng chỉ đạo cần tham khảo ý kiến các doanh nghiệp IoT khi xây dựng các chính sách về 5G. Ngoài ra, ông Hùng cũng lưu ý Cục Tần số khi lựa chọn tần số 5G cần lưu ý đến bài toán đầu tư, kinh tế.
Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải khẩn trương phân bổ quyền sử dụng băng tần 2.6GHz cho các doanh nghiệp viễn thông để nâng cao chất lượng dịch vụ 4G và phát triển 5G bởi thực tế việc phân bổ băng tần viễn thông phục vụ phát triển, hoàn thiện chất lượng dịch vụ mạng 4G, tiến tới 5G còn lúng túng, chậm trễ. Theo thống kê thì tốc độ mạng 4G tại Việt Nam đứng thứ 75 trên thế giới.

Mới đây, MobiFone cũng đề xuất muốn được thử nghiệm 5G. Đại diện Viettel bày tỏ mong muốn sẽ được sớm cấp phép 5G. Ông Phùng Văn Cường, Phó Tổng giám đốc Viettel Telecom cho biết, đến thời điểm này Việt Nam có hạ tầng cáp quang mạnh phủ đến tận gia đình, xóm, xã. Việt Nam là nước triển khai 4G chậm, nhưng chỉ trong 6 tháng sau khi được cấp phép, Viettel đã triển khai được 40.000 trạm thu phát sóng và phủ sóng 4G toàn quốc. Ông Phùng Văn Cường cho biết, đối với công nghệ 5G, Viettel muốn phát triển sớm vào năm 2020. Tuy nhiên, việc thực thi như thế nào còn phụ thuộc vào chiến lược của Bộ TT&TT.

Trả lời