Liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng đất của gia đình ca sĩ Mỹ Linh ở Sóc Sơn, GS. Đặng Hùng Võ cho biết: “Pháp luật chỉ cho phép chuyển nhượng đất ở, đất sản xuất chứ không cho phép chuyển nhượng đất lâm trường, nhất là đất rừng phòng hộ”.

>> Nhà ca sĩ Mỹ Linh xây không phép, nhưng vì sao chưa thể xử lý?

>> Vụ sai phạm ở Sóc Sơn: Chưa có biện pháp xử lý 300 hộ dân nằm trong rừng phòng hộ

>> Đằng sau chuyện biệt phủ của ca sĩ Mỹ Linh trên rừng phòng hộ có… sổ đỏ

Liên quan đến hàng loạt công trình sai phạm xây trên đất rừng phòng hộ ở 2 xã Minh Trí và Minh Phú (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), trong đó có biệt phủ của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh, UBND Hà Nội mới đây có công văn số 4893 chỉ đạo thanh tra toàn diện việc sử dụng, quản lý đất rừng và trật tự xây dựng tại khu vực xã Minh Phú và xã Minh Trí.

Liên quan đến vụ việc này, từ 12 năm trước (tháng 4/2006), Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm sau khi kiểm tra việc quản lý sử dụng đất rừng tại lâm trường Sóc Sơn và 9 xã (trong đó có hai xã như Minh Phú, Minh Trí).

Những sai phạm cũ chưa được xử lý thì 2 năm trở lại đây lại tiếp tục có tới 28 trường hợp xây dựng vi phạm lấn chiếm đất rừng tại xã Minh Trí bị phát hiện.

Việc xây dựng sai, lấn chiếm diện tích đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn không chỉ xảy ra trên địa bàn xã Minh Trí mà khu vực xã Minh Phú lân cận còn diễn ra với quy mô lớn và số lượng cũng nhiều hơn. Ảnh: Zing

Đối với công trình nhà vườn của vợ chồng ca sỹ Mỹ Linh – Anh Quân: Năm 2001, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng gần 12.700 m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên công nhân lâm trường Sóc Sơn). Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận, UBND huyện cấp giấy sử dụng đất ở là 600 m2 trên tổng diện tích gần 12.700 m2 đất rừng phòng hộ.

Năm 2009, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây dựng 01 nhà (1 tầng), diện tích khoảng 300m2, kết cấu khung cột, vì kèo sắt, mái lợp ngói, xung quanh ốp kính; 01 nhà thu âm diện tích khoảng 90m2, kết cấu vì kèo sắt, mái lợp ngói, xung quanh ốp kính, sử dụng bể bơi diện tích 60m2, diện tích sân trồng cỏ khoảng 300m2. Toàn bộ khu nhà, đất có tường bao quanh.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này trên báo Người Đưa Tin, giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường (bộ TN&MT) cho biết, những công trình đồ sộ này mọc lên giữa rừng phòng hộ không phải ngày một ngày hai, hàng ngày máy móc và công nhân vẫn làm việc miệt mài thì chính quyền không thể nói là không biết được.

“Thế nhưng, đến khi các công trình này hoàn thành, vấp phải sự phản ánh gay gắt của người dân thì chính quyền mới xác nhận là có vi phạm”, GS. Đặng Hùng Võ nêu quan điểm.

Về công trình xây dựng của gia đình ca sĩ Mỹ Linh, vị nguyên Thứ trưởng bộ TN&MT chia sẻ, ông được biết chính quyền xã xác nhận việc ca sĩ Mỹ Linh được phép xây dựng vì họ mua đất của các hộ dân và được cấp bìa đỏ để xây dựng.

“Theo như tôi biết thì đất đai đó (đất mà ca sĩ Mỹ Linh mua – PV) được chuyển nhượng từ 1 hộ gia đình cán bộ công nhân viên ở lâm trường từ năm 2001 nhưng không sang tên cho đến khi bị phát hiện năm 2013. Sau đó trên diện tích của gia đình cũ được cấp giấy chứng nhận là 600m2, cô này xây dựng nhiều hơn diện tích cũ được cấp phép.

Nhà ca sĩ Mỹ Linh xây không phép, nhưng vì sao chưa thể xử lý?

Biệt phủ nhà ca sĩ Mỹ Linh ở rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Năm 2013, chính quyền đã giải thích khuyết điểm ở đây là chuyển nhượng nhưng không làm thủ tục mà chỉ có chính quyền xã xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng. Tôi cho rằng ngay việc nhận thức của chính quyền cũng là sai. Bởi vì cán bộ công nhân viên được giao đất lâm trường để làm vườn cây và có thế làm nhà ở tạm nhưng đó chỉ là cho nội bộ cán bộ công nhân viên của lâm trường chứ không có quyền chuyển nhượng rồi xây nhà kiên cố.

Pháp luật chỉ cho phép chuyển nhượng đất ở, đất sản xuất chứ không cho phép chuyển nhượng đất lâm trường, nhất là đất rừng phòng hộ”, ông Võ nói.

Trả lời