Bình đẳng giới trong lao động là bãi bỏ những rào cản để phụ nữ được tham gia đầy đủ và bình đẳng trong lực lượng lao động, là không phân biệt giới tính trong bất cứ ngành nghề nào…

Bình đẳng giới là một khái niệm tương đối mới, khi nói đến bình đẳng giới trong lao động, có nhiều người cho rằng đó là một phong trào nữ quyền nhằm nâng cao phụ nữ và hạ thấp đàn ông, hoặc là phong trào đưa phụ nữ vào thay thế đàn ông ở các vị trí kinh tế và xã hội quan trọng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội và sự biến đổi trong mối quan hệ giữa nam và nữ, phong trào bình đẳng giới là một hiện tượng lịch sử mang tính trí tuệ, chính trị, xã hội và kinh tế tất yếu phải xảy ra. 

Liên quan đến vấn đề bình đẳng giới trong lao động, chia sẻ câu chuyện của mình trên tờ toquoc.vn, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, TGĐ Tổng Công ty May 10 cho biết, một trong những khó khăn của doanh nghiệp khi sử dụng lao động nữ là chi phí của doanh nghiệp, chi phí về lao động, công tác an sinh, chăm sóc sức khỏe có thể là lớn hơn so với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nam.

“Tuy nhiên doanh nghiệp sẽ được bù lại, bởi vì đó là những khoản đầu tư cho phát triển, cho chiếm lĩnh thị trường, cho chiếm lĩnh cảm tình của người tiêu dùng và của xã hội. Và mặt khác cũng phải nói rằng, chúng ta đang tiến tới một nền kinh tế bao trùm hơn, nhân văn hơn và sáng tạo hơn. Thị trường đang cần những sản phẩm tinh tế hơn và thường cái sự tinh tế, sự nhân văn thì, phải nói rằng, trái tim của người phụ nữ rất thích hợp cho việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh theo chiều hướng kinh doanh như vậy, Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền nói.

Bình đẳng giới trong lao động là không có bất cứ rào cản nào cho những mục tiêu chinh phục thử thách về chuyên môn.

Bình đẳng giới trong lao động là không có bất cứ rào cản nào cho những mục tiêu chinh phục thử thách về chuyên môn. Ảnh minh họa

Được biết, Chính phủ Việt Nam đang tiến hành sửa đổi toàn diện Bộ luật Lao động năm 2012 với quan điểm: Bảo đảm và thúc đẩy bình đẳng giới trong lao động, duy trì các chính sách đã có và đang phát huy tác dụng, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các chính sách đảm bảo không phân biệt đối xử về quyền, nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm giữa nam giới và nữ giới trong lao động.

Để góp phần thúc đẩy các nguyên tắc và chính sách bình đẳng giới trong quá trình sửa đổi Bộ luật này, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) đã thông qua Dự án Investing in Women tài trợ cho Nhóm chuyên gia của tổ chức này để thực hiện Báo cáo đánh giá tác động của chính sách bảo đảm, thúc đẩy bình đẳng giới của người lao động để tham vấn về thúc đẩy bình đẳng giới trong Sửa đổi Bộ luật Lao động của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề bình đẳng giới trong lao động, phát biểu tại Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 107 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) diễn ra từ 28/5-8/6/2018 tại Geneva,Thụy Sĩ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, nhận thức rõ vai trò đóng góp của lao động nữ cho sự thịnh vượng chung và phát triển bền vững, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên đảm bảo quyền của lao động nữ tại nơi làm việc. Điều này đã được thể hiện bằng việc ban hành luật pháp, chính sách tạo điều kiện cho phụ nữ được nâng cao năng lực, kỹ năng quản lý, lãnh đạo và có nhiều cơ hội hơn trong tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận thị trường.

“Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thúc đẩy hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế, quá trình toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra không ít thách thức, khó khăn, nhất là đối với phụ nữ. Phụ nữ ngày càng có nguy cơ bị loại ra khỏi nền kinh tế chính thức, hoặc có ít lựa chọn công việc hơn…”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thông tin.

Bình đẳng giới ở nơi làm việc không có nghĩa là tỉ lệ nam nữ trong công ty phải cân bằng, mà có nghĩa là mọi người đều được tiếp cận các cơ hội và nguồn lực giống nhau, cũng như được nhận thù lao như nhau cho những công việc tương đương, không phân biệt giới tính. Bình đẳng giới là bãi bỏ những rào cản để phụ nữ được tham gia đầy đủ và bình đẳng trong lực lượng lao động; là không phân biệt giới tính trong bất cứ ngành nghề nào, bao gồm các vị trí lãnh đạo; là loại bỏ phân biệt đối xử trên cơ sở giới tính, nhất là trong các vấn đề liên quan đến gia đình và trách nhiệm chăm sóc gia đình. 

Thời gian qua, những cơ quan quốc tế và Việt Nam nỗ lực tập trung vào việc thay đổi cách tiếp cận đối với 5 lĩnh vực trong Bộ luật Lao động hiện hành. Bao gồm độ tuổi nghỉ hưu khác nhau giữa nữ và nam; cấm việc sử dụng phụ nữ trong một số ngành nghề; những quy định nhằm phòng ngừa quấy rối tình dục; nghỉ thai sản của cha và chăm sóc trẻ tại nơi làm việc; trả lương công bằng giữa nam và nữ cho công việc có giá trị ngang nhau.

Hội thảo tham vấn về thúc đẩy bình đẳng giới trong Sửa đổi Bộ luật Lao động của Việt Nam sẽ được Bộ Lao động Thương binh xã hội Việt Nam, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT), Tổ chức UN Women, Tổ chức Investing in Women đồng tổ chức tại Hà Nội vào ngày 19/10 tới, .

 

Trả lời