Bộ Y tế hay chính quyền phải trả lời người dân về hiệu quả phòng, chống dịch?

Anh Dũng     20/09/2017     305     100

Tính đến ngày 10/9, cả nước ghi nhận 117.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 29 người tử vong. Số lượng này đã gần bằng tổng số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết năm 2016 (126.090 ca, 43 người tử vong), vượt đỉnh dịch cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây (năm 2010 với 128.710 ca, 109 người tử vong).

Đặc biệt, con số này được ghi nhận ở thời điểm chưa vào mùa dịch sốt xuất huyết. Thông thường đỉnh dịch căng thẳng và tăng cao nhất vào tháng 9-11. Các chuyên gia đều nhận định dịch sốt xuất huyết năm nay diễn biến phức tạp và đến sớm hơn mọi năm.

Đánh giá về hiệu quả công tác phòng và dập dịch vừa qua, nhiều cuộc tranh cãi xảy ra khi Hà Nội tập trung chống dịch nhưng vẫn không hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá Hà Nội phòng chống dịch quyết liệt song chưa triệt để, chưa hiệu quả. Đặc biệt, lý do khiến sốt xuất huyết chưa hạ nhiệt là do người dân vẫn thờ ơ với dịch. Nhiều trường hợp cán bộ y tế đi phun thuốc diệt muỗi nhưng bị dân từ chối hay cố tình không cho phun.

Trong hai tháng 7 và 8/2017, Hà Nội trong tâm dịch sốt xuất huyết với tốc độ lan nhanh gấp 700 lần so với trước, cuộc sống hoàn toàn đảo lộn. Mặc dù, Trung tâm y tế dự phòng phát hiện mầm bệnh từ đầu năm 2017, tháng 5 đã có ca tử vong đầu tiên với bệnh cảnh rất nghiêm trọng nhưng sau khi dịch bùng phát thì đến tháng 8, Hà Nội mới thành lập được các Đội xung kích với những lực lượng thiếu kinh nghiệm trong việc tìm diệt bọ gậy.

Theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng, Hà Nội đã đủ những điều kiện để công bố dịch truyền nhiễm: số ca mắc đã tăng hơn 30 lần so với cùng kỳ 2016, và 7 bệnh nhân đã tử vong, 12 quận/huyện đang ở mức “báo động đỏ”.... chính quyền Hà Nội vẫn không công bố dịch sốt xuất huyết.

Lý giải điều này, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết việc công bố dịch nhằm hai mục đích: Thứ nhất, công khai tình hình dịch bệnh để nhân dân biết. Thứ hai, huy động nguồn lực để làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Mà cả hai mục đích trên, Hà Nội vẫn đang làm quyết liệt với sự tham gia của hơn 26.000 “Đội xung kích diệt bọ gậy” với 63.119 người, kinh phí khoảng 23 tỷ đồng nhưng vẫn “vỡ trận”... Trước tình hình dịch vẫn không suy giảm, trong một cuộc họp cuối tháng 8/2017, Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long đã "truy" đại diện ngành y tế Hà Nội về hiệu quả thực tế của lực lượng được coi là mũi nhọn trong phòng chống dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Hòa, phường Trần Hưng Đạo, cho biết: “Cách đây 2 tuần, gia đình chị đã tự phun hóa chất diệt muỗi để phòng xa nhưng chỉ chừng 1 tuần sau là muỗi lại bay tung tăng khắp nhà. Cô hàng xóm sốt xuất huyết xình xịch, mà con nhỏ hay sang đó chơi nên tôi rất lo. Hỏi về phun hóa chất, ông tổ trưởng bảo: 3 người nằm viện mới được phun".

Giữa tháng 8, kết quả giám sát thấy mức độ muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết dày đặc tại Hà Nội. Tại nhiều khu vực ở thủ đô, mật độ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết cao gấp 3-3,5 lần so bình thường. Người Hà Nội lũ lượt đi khám. Thế nhưng, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết xin nhập 4 bệnh viện không nơi nào nhận.

Bộ Y tế thì cho biết, đã cấp thêm cho Hà Nội 30 máy phun đeo vai và 300 lít hóa chất Hantox-200. Ngoài ra, hơn 20 tỉnh thành đã chi viện cho Hà Nội hàng chục máy công suất lớn để phun diệt muỗi. Nhưng, những ngày qua, sốt xuất huyết vẫn chưa hạ nhiệt.

Theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW Nguyễn Văn Kính: “Mới chỉ có y tế làm nhiều, nhưng cộng đồng thờ ơ, chưa tham gia”. 

Trong thời gian cao điểm thời tiết dễ bùng phát dịch sắp tới, nếu công tác phòng chống không hiệu quả, tỉnh, thành phố để bùng phát không kiểm soát được dịch sốt xuất huyết, thì thiết nghĩ, hoặc lãnh đạo ngành y tế hoặc chính quyền địa phương đó cần phải điều trần trước cử tri và nhận trách nhiệm của mình trong vụ việc này.

T.H (tổng hợp)

(Bạn phải đăng nhập hay đăng ký tài khoản để đăng bài ở đây)