Tỷ phú Bill Gates tuyên bố bồn cầu vệ sinh không dùng nước là tiến bộ quan trọng nhất của vấn đề vệ sinh và môi trường trong 200 năm qua, là cơ hội kinh doanh tiềm năng và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội.

Ngày 06/11 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, tỷ phú hãng Microsoft – Bill Gates công bố chiếc bồn cầu không cần nước và ống xả, sử dụng hoá chất để biến chất thải thành phân bón.

Chiếc bồn cầu mà Bill Gates công bố đã sẵn sàng bán ra thị trường, là đứa con tinh thần của dự án nghiên cứu do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ – theo Reuters.

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation đã đầu tư hơn 200 triệu USD trong suốt 7 năm qua, để nghiên cứu về vấn đề vệ sinh và môi trường. Đã có rất nhiều ý tưởng và thiết kế thú vị giúp giải quyết vấn đề chất thải, chuyển hóa các chất thải con người thành nước sạch và phân bón.

Tỷ phú Bill Gates công bố hình mẫu tương lai cho bồn cầu tại Bắc Kinh

Tỷ phú Bill Gates công bố hình mẫu tương lai cho bồn cầu tại Bắc Kinh

Những công nghệ mà bạn thấy ở đây chính là những tiến bộ quan trọng nhất của vấn đề vệ sinh và môi trường trong 200 năm qua, Bill Gates chia sẻ tại Hội chợ triển lãm tái phát minh nhà vệ sinh. Ông cho biết thêm, trong chất thải con người có khoảng 200 nghìn tỷ tế bào virus, 20 tỷ vi khuẩn và 100.000 trứng giun ký sinh.

Bill Gates có một niềm tin mãnh liệt vào tầm quan trọng của nhà vệ sinh. Ông đánh cược rằng việc phát minh lại những chiếc bồn cầu có thể cứu sống hơn 500.000 người và tiết kiệm hơn 200 tỷ USD.

“Nhà vệ sinh hiện nay chỉ đơn giản là dùng nước để xả chất thải đi, trong khi chiếc bồn cầu thế hệ mới này không có hệ thống xả thải. Chúng tách chất thải lỏng và chất thải rắn, sau đó dùng hoá chất để xử lý hết” – Bill Gates phát biểu với Reuters.

Nhà tỷ phú so sánh sự thay đổi từ nhà vệ sinh truyền thống sang phương pháp không dùng nước tương tự như sự phát triển về máy tính trong quãng thời gian ông sáng lập Microsoft vào giữa những năm 1970.

“Giống như cách một chiếc máy tính cá nhân hoạt động độc lập, không phải là điều gì đó khổng lồ, chúng ta có thể sử dụng quá trình xử lý chất thải bằng hoá chất từ cấp độ gia đình” – Bill Gates nói.

Bồn cầu không dùng nước có thể được xem là cơ hội kinh doanh vàng

Theo tỷ phú Bill Gates, việc phát minh bồn cầu không dùng nước cũng là một cơ hội vàng để kinh doanh.

Cơ hội vàng

“Các công ty và startup công nghệ hoàn toàn có thể coi bồn cầu không dùng nước như một cơ hội kinh doanh, nếu như họ đưa ra được giải pháp hợp lý”, Bill Gates khẳng định. 

Xử lý chất thải của con người thực sự là một cơ hội kinh doanh béo bở. Cố vấn cấp cao của Unicef, ông Guy Hutton cho biết: Việc xử lý chất thải của con người đúng cách là một đầu tư hấp dẫn. Với nhu cầu chưa được đáp ứng của 2,3 tỷ người, đây thực sự là một thị trường tiềm năng và đem lại nhiều lợi ích cho cả xã hội”.

Theo tổ chức UNICEF (2017) thì có đến khoảng 61% (4,4 tỷ) người hiện đang sử dụng các công trình vệ sinh không được xử lý đúng cách (chất thải được xử lý an toàn tại chỗ hoặc được xử lý tập trung). Việc này đang tác động tiêu cực tới vấn đề sức khỏe: trung bình có 2.300 người chết mỗi ngày vì các bệnh do nguồn nước không an toàn và điều kiện vệ sinh không đầy đủ. Đây vừa là thách thức vừa là một thị trường đầy tiềm năng cho bất cứ ai muốn tiếp cận thị trường này. Với các thiết bị mới của công cuộc cách mạng hóa nhà vệ sinh do Gates đưa ra thì thị trường này có thể đạt mức 6 tỷ đô mỗi năm vào năm 2030.

Trả lời