Mấy ngày nay, câu chuyện biệt phủ của ca sĩ Mỹ Linh lại ầm ĩ trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Diva lo lắng tới mất ăn mất ngủ trước nguy cơ mất đi ngôi nhà bao tiền của.

Câu chuyện bắt đầu từ 17 năm trước, năm 2001, ca sĩ Mỹ Linh cùng chồng là nhạc sĩ Anh Quân nhận chuyển nhượng diện tích 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên là công nhân lâm trường). Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận. UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600m2, trên tổng diện tích 12.691m2 đất rừng phòng hộ.

 

Toàn cảnh biệt thự gia đình ca sĩ Mỹ Linh tại huyện Sóc Sơn. Ảnh: Trí thức trẻ

Đến  năm 2008, vợ chồng nữ ca sĩ Mỹ Linh bắt đầu xây dựng khu biệt thự nhà vườn gồm các công trình nhà ở phòng thu và các công trình phụ cận như: 1 nhà ở và 1 phòng thu diện tích khoảng 390m2, 1 bể bơi khoảng 60m2; ngoài ra còn có nhà để xe và các công trình phụ trợ, bao bọc xung quanh là không gian vườn, thiên nhiên, tạo cảm giác thoáng đãng. Toàn bộ khu nhà, đất có tường rào bao quanh kiên cố. Trong vườn nhà có hồ bơi, ao cá, vườn rau, hoa cỏ…

Năm 2009, gia đình ca sĩ Mỹ Linh chuyển về đây sống cho đến nay.

Diva rất yêu ngôi nhà và chăm sóc cho nó từng tí một.Dù bận rộn, ca sĩ Mỹ Linh vẫn cố gắng sắp xếp thời gian nuôi gà, thả cá, trồng rau trong biệt phủ của mình để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

 

Hàng hiên trong biệt phủ của ca sĩ Mỹ Linh được bài trí nhiều ghế mây. Ảnh: Facebook của nhân vật

Mỹ Linh cho biết mỗi lần về nhà, cô cảm nhận sự bình yên. Cảm giác ấy không chỉ đến ở những bữa cơm quây quần mà còn là giây phút cô ngồi bên cửa sổ đọc sách, hít thở không khí trong sạch ở sân nhà đầy cây xanh hay thoáng ngắm cây hoa hồng yêu thích ở cổng nhà.

Cuộc sống hạnh phúc của gia đình ca sĩ Mỹ Linh có lẽ sẽ là niềm khát khao của rất nhiều người, nếu như biệt phủ hoành tráng này không nằm trong khu vực đất rừng phòng hộ của huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Năm 2006 và 2008, vụ việc biệt phủ của ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ của hoạ sĩ Thành Chương trở nên ầm ĩ thông tin rằng nó được vì xây trên đất rừng phòng hộ. Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Hà Nội phải vào cuộc và xác định chúng là những công trình xây dựng trái phép.

5 năm sau đó, vụ việc lại tạo nên cơn sóng sục sôi trong dư luận, Thanh tra Sở TN&MT Hà Nội mới đưa ra kết luận các chủ nhân đã “xây dựng các công trình kiên cố khác nhau trên khu đất có nguồn gốc là đất rừng đặc dụng” và hiện trạng cho thấy gia đình ca sĩ Mỹ Linh không sử dụng đất đúng mục đích, rồi tất cả lại rơi vào… quên lãng.

Cho đến gần đây, ca sĩ Mỹ Linh có phát biểu ý kiến về việc xây dựng nhà hát ở Thủ Thiêm đã tạo nên những ý kiến trái chiều và ngôi nhà xây trên rừng phòng hộ ở Sóc Sơn của nữ ca sĩ lại được đề cập đến. Trước các câu hỏi dồn dập của báo giới về việc này, ngày 16/10, trao đổi với báo chí, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết “hai công trình này đã được Thanh tra Chính phủ kết luận từ 2006 và huyện đang xử lý”.

Một trong những công trình xây dựng sai phạm trên đất rừng phòng hộ tiêu biểu của xã Minh Trí phải kể đến Hoàng Lê Gia Garden. Theo Zing, để có được quần thể này, chủ đầu tư đã mua lại đất của nhiều hộ dân, tự ý đo đạc mốc giới để xây dựng. Ảnh: Trí thức Việt

Khi mọi việc còn chưa ngã ngũ thì ngày 17/10, trao đổi với báo chí, nhạc sĩ Trương Anh Quân (chồng ca sĩ Mỹ Linh) cho biết đất khu biệt thự nhà vườn ở Sóc Sơn của gia đình anh được cấp sổ đỏ. “Tôi chỉ biết rằng, chúng tôi có sổ đỏ và xây dựng trên đất thổ cư, còn đúng sai như thế nào sẽ có chính quyền giải quyết”, nhạc sĩ Anh Quân nói và cho hay không muốn giải thích thêm gì về việc này.

10 năm kể từ khi Sở Tài nguyên & Môi trường thanh tra, quanh biệt phủ của ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ của hoạ sĩ  Thành Chương, hàng loạt các biệt thự, công trình kiến trúc kiên cố đã mọc lên trên khu vực rừng phòng hộ này.

Trả lời