ĐB Nguyễn Thị Lan cho rằng, khởi nghiệp tạo ra động lực và nguồn lực mới cho sự phát triển kinh tế. Đó là những ý tưởng khởi tạo trong các lĩnh vực khác nhau, nên giá trị của nó không chỉ là thành công tài chính của một dự án kinh doanh mà còn có ý nghĩa xã hội lớn.

Phát biểu tại phiên thảo luận chiều 27/10, ĐB Nguyễn Thị Lan (đoàn Hà Nội) đồng tình cao với báo cáo của Chính phủ, ghi nhận sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, các giải pháp mà Chính phủ đề ra, trong đó có giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích đổi mới sáng tạo.

Dẫn câu chuyện của Israel, các start-up nổi tiếng trên thế giới, ĐB nhấn mạnh ý nghĩa của khởi nghiệp sáng tạo với nền kinh tế và xã hội. Tại Việt Nam, cần chú trọng khởi nghiệp trong nông nghiệp nhưng việc này còn nhiều khó khăn. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, cần có các giải pháp để sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhà nước cần có chính sách đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, đưa các đại học thành trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

ĐB Nguyễn Thị Lan cho rằng, khởi nghiệp tạo ra động lực và nguồn lực mới cho sự phát triển kinh tế. Đó là những ý tưởng khởi tạo trong các lĩnh vực khác nhau, nên giá trị của nó không chỉ là thành công tài chính của một dự án kinh doanh mà còn có ý nghĩa xã hội lớn. Tuy nhiên, hiện nay khởi nghiệp vẫn khó khăn, không phải vì nguồn vốn tài chính mà thiếu kinh nghiệm, kiến thức.

ĐB đoàn Hà Nội nhấn mạnh: “Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt khó khăn. Để phát triển lĩnh vực này, Nhà nước cần hỗ trợ vốn và pháp lý cho thanh niên nông thôn, gắn với mục tiêu mỗi xã một sản phẩm”. ĐB cũng đề nghị phải xem khởi nghiệp quốc gia không phải là phong trào mà xây dựng cơ sở mạnh, bền vững từ trong các trường đại học.

Việt Nam trở thành Quốc gia khởi nghiệp

ĐB Nguyễn Thị Lan (đoàn Hà Nội). Ảnh: Quốc hội

Liên quan đến vấn đề này, tờ VnMedia từng đưa ra giải pháp từ, ông Nguyễn Quân – Hội trưởng Hội tự động hóa Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp Việt Nam 2018. Theo đó, việc đầu tiên cần làm đó chính là tạo dựng môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được sinh ra và phát triển, hay nói một cách khác là xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

“Mỗi năm chúng ta có hàng nghìn kết quả nghiên cứu, sáng chế của các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức Khoa học và Công nghệ trong doanh nghiệp và các nhà sáng chế không chuyên nghiệp, hàng nghìn công nghệ mới được nhận chuyển giao từ nước ngoài qua các con đường khác nhau. Tuy nhiên, hoạt động thương mại hóa các kết quả nghiên cứu này còn rất hạn chế”, ông Quân nói.

Ông Quân cũng chia sẻ kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Ixraen… cho thấy, để khởi nghiệp sáng tạo thành công cần tạo ra một môi trường “vườn ươm” để các “hạt giống” có điều kiện nảy mầm tốt nhất – hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo – và cần được Nhà nước đứng ra xây dựng để đảm bảo tính ổn định và độ sẵn sàng giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Đồng quan điểm với vấn đề này, ông Lương Minh Huân – Viện Phát triển doanh nghiệp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh thông qua việc ổn định kinh tế vĩ mô, gỡ bỏ các rào cản, nhằm tạo thêm lòng tin cho người làm kinh doanh, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp.

Cụ thể, Nhà nước cần tiếp tục kiên định các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, xây dựng lòng tin cho người kinh doanh. Các Bộ ngành gỡ bỏ các rào cản trong kinh doanh, rà soát lại các những quy định về pháp luật có liên quan đến kinh doanh để không cản trở các hoạt động khởi sự kinh doanh. Nâng cao hiệu quả thực thi các chính sách liên quan đến cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Theo ông Huân, cần triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ, khuyến khích nghiên cứu và ứng dụng thành tựu khoa học – công nghệ vào sản xuất, đẩy mạnh các dịch vụ hỗ trợ phát triển thị trường để nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Tăng cường công tác thông tin, công khai minh bạch, nhanh chóng và kịp thời các nội dung cam kết Hiệp định thương mại tự do (FTA), tuyên truyền và nâng cao năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế.

Ông Huân cũng cho rằng, bên cạnh việc thành lập và đưa vào hoạt động có hiệu quả các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cần có cơ chế khuyến khuyến khích phát triển các mô hình tư nhân về quỹ khởi nghiệp như các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư thiên thần, quỹ huy động vốn từ cộng đồng. Đẩy mạnh các hoạt động liên kết giữa các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu với các doanh nghiệp để ứng dụng và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao…

Trả lời