Esther Nguyễn, CEO của công ty Phong Sắc Việt – POPS Worldwide, là đại diện duy nhất của Việt Nam, góp mặt trong top “60 nữ doanh nhân – người sáng lập những Startup làm rung chuyển giới công nghệ toàn cầu” do tạp chí uy tín Forbes thống kê trong tháng 9 vừa qua.  

Người đàn bà “quyền lực” này là ai mà đủ năng lực chèo lái “con thuyền” startup của mình trở nên mạnh mẽ như này hôm nay?

Những thành tích ‘rung chuyển’ giới công nghệ toàn cầu

Esther Nguyen là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Pops Worldwide, một công ty hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, POPS Worldwide là nhà cung cấp nhạc số lớn nhất thị trường Việt Nam. Công ty này gây ấn tượng với giải thưởng cho các sản phẩm giải trí số thường niên POPS Awards và đang sở hữu một hệ sinh thái giải trí kỹ thuật số đa phương tiện lớn nhất Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên cái tên Esther Nguyễn xuất hiện trong các bài đánh giá của tạp chí uy tín Forbes. Vào năm 2017, Esther Nguyễn từng được biết đến là doanh nhân Việt duy nhất được vinh danh trong top 10 nữ CEO truyền cảm hứng tại Đông Nam Á thông qua bài đánh giá được đăng tải trên Forbes.

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ sinh thái nội dung số có bản quyền này đã có hơn 70 tỷ lượt xem trên toàn hệ thống. Ngoài ra, theo đánh giá của e27, trang phân tích hệ sinh thái khởi nghiệp châu Á, POPS đang giữ 90% thị phần nhạc trực tuyến tại Việt Nam.

Bước sang dấu mốc 10 tuổi, POPS có hơn 150 nhân viên trẻ, kí kết với hàng loạt những ngôi sao mới, ra mắt thư viện âm nhạc Việt Nam lớn nhất trên Itunes, thư viện âm nhạc Việt Nam lớn nhất trên Amazon và trở thành đối tác chính thức của YouTube và đầu tư phát triển hàng loạt kênh riêng bao gồm kênh âm nhạc, kênh riêng cho trẻ em, kênh riêng cho phụ nữ, ra mắt ứng dụng xem video an toàn dành cho bé… POPS đã dần hoàn thiện hệ sinh thái giải trí trực tuyến.

Không chỉ dừng ở thị trường Việt Nam, POPS đang vươn ra thị trường trong khu vực với việc mở văn phòng ở Thái Lan. Sắp tới, POPS cũng sẽ mở văn phòng tại Indonesia, Philippines… 

Thành công sau nhiều lần thất bại

Tuy nhiên, để có thành công ngày hôm nay, Esther Nguyễn đã trải qua nhiều lần thất bại. Esther Nguyen sinh ra tại Michigan. Cha mẹ cô sang Mỹ năm 1975 và mở một cây xăng và siêu thị nhỏ tại nhà.

Tốt nghiệp đại học Southern California năm 1998, Esther Nguyễn bắt đầu bước chân vào lĩnh vực kinh doanh thông qua bán hàng trực tuyến. Sau đó, cô chuyển sang nghiên cứu lĩnh vực công nghệ xanh nhưng cả hai đều không mang lại thành công.

POPS Awards là giải thưởng dành cho các sản phẩm giải trí số thường niên với sự quy tụ của hàng loạt ngôi sao làng giải trí Việt.

Năm 2008, khi đang điều hành một startup trong lĩnh vực công nghệ xanh khá thành công ở Mỹ, Esther Nguyễn quyết định về Việt Nam đầu tư cho dịch vụ nghe nhạc trực tuyến và kinh doanh đúng luật Mỹ, nghĩa là không “xài chùa” chất xám của văn nghệ sĩ.

Ngày chính thức “chào sân”, POPS chỉ có 5 thành viên nhưng vẫn họ vẫn mạnh dạn ký bản quyền với các nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất… Đồng thời, POPS cũng thanh toán tiền tác quyền cho họ để phát miễn phí cho những người theo dõi trên Internet.

Với nhiều người, đây có thể là sự “chơi trội” nhưng ít ai biết rằng rất nhiều lần Esther phải chạy vạy khắp nơi để có tiền nuôi giấc mơ của mình. Esther Nguyễn cho biết, 5 năm đầu tiên gần như không có nguồn thu, số tiền phải chi cho tác quyền lúc nào cũng vượt khả năng thanh toán nên phải liên tục gọi vốn.

Nhờ đi đầu và kiên quyết trong việc trả tác quyền, POPS có lợi thế hơn hẳn khi tham gia cung cấp nhạc chuông, nhạc chờ, những dịch vụ đang bùng nổ trong giai đoạn đó.

Trả lời