Nhằm khích lệ việc sinh nhiều con, chính phủ Italia vừa quyết định ‘thưởng’ đất và cho vay không lãi suất để mua nhà cho những gia đình có con thứ 3.

Vào năm ngoái, Italy chỉ có khoảng 464.000 ca sinh được đăng ký, đây là mức thấp kỷ lục ở một đất nước hiện có tỷ lệ sinh thấp nhất ở châu Âu. Các nhà phân tích cho rằng sự thiếu hụt phúc lợi xã hội chăm sóc trẻ em, trở ngại trong công việc của các bà mẹ và sự suy thoái kinh tế khiến nhiều người Italy không muốn sinh con.

Tuy nhiên, trong dự trù ngân sách mới nhất, chính phủ vừa quyết định sẽ cấp đất nông nghiệp 20 năm cho những bố mẹ sinh con thứ 3 từ năm 2019 tới 2021. Những gia đình này cũng được vay tới 200.000 Euro không lãi suất nếu mua nhà lần đầu ở gần khu đất mới được cấp.

“Người ta thường đề cập rằng Italy có ít trẻ em và Chính phủ cần hành động để giải quyết tình trạng đó. Đó là lý do tại sao Chính phủ muốn tập trung vào khu vực nông thôn, để tăng trưởng tỷ lệ sinh”, Bộ trưởng Nông nghiệp Italy Gian Marco Centinaio phân tích khi bình luận về ý tưởng “đất-cho-trẻ em”.

Chính phủ Italia thưởng đất cho gia đình sinh con thứ 3

Chính phủ Italia thưởng đất cho gia đình sinh con thứ 3. Ảnh minh họa

Bộ Gia đình quốc gia cho biết, chính sách ưu đãi này sẽ chỉ dành cho các đôi đã kết hôn. Người nước ngoài sống tại Italy ít nhất một thập kỷ mới được hưởng quyền lợi.
Vào đầu tháng 5, Viện Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT) báo cáo rằng dân số nước này dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong những thập kỷ tới, giảm 6,5 triệu vào năm 2065.

Italy không phải nước duy nhất lo ngại về tình trạng giảm tỷ lệ sinh. Theo các báo cáo của Liên hợp quốc, cứ 3 nước phát triển thì một nước có tỷ lệ sinh quá thấp và đang phải tìm các chính sách để thúc đẩy. Chẳng hạn, Hàn Quốc chi 500.000 won (khoảng 500 USD) để hỗ trợ các đôi chi trả chi phí trước sinh. Năm đầu có con, các bố mẹ được nhận trợ cấp mỗi tháng tới 200.000 won và con số này tăng lên với mỗi lần sinh sau.

Trả lời