Chính phủ Singapore vừa công bố kế hoạch chi ngân sách năm 2019 với định hướng xây dựng một Singapore đoàn kết vững mạnh.

Theo kế hoạch được Bộ trưởng tài chính Heng Swee Keat công bố chiều ngày 18/2, Singapore sẽ dành gói ngân sách lên tới 8 tỷ SGD tri ân thế hệ Merdeka, theo đó khoảng 500.000 người dân sinh trong khoảng 1950 đến 1959 sẽ được hỗ trợ các khoản chi cho chăm sóc y tế.

Một khoản ngân sách khác trị giá 1.1 tỷ SGD cũng được dành hỗ trợ cho người dân có thu nhập thấp theo hình thức tiền mặt hoặc hoàn lại 50% thuế thu nhập cá nhân.

Chính phủ Singapore cũng dành khoảng 4.6 tỷ SGD trong vòng 3 năm tới hỗ trợ nâng cao năng lực cho lao động và doanh nghiệp trong xu hướng chuyển dịch mạnh sang nền kinh tế số.

Điểm đáng chú ý nữa là Singapore chi 30% tổng ngân sách tương đường 22.68 tỷ SGD cho quốc phòng an ninh và ngoại giao, trong đó an ninh mạng trở thành một trụ cột quốc phòng mới trong bối cảnh nước này đang triển khai chiến lược quốc gia thông minh.

Theo ông Heng Swee Keat, Bộ trưởng Tài chính Singapore: “Xã hội chúng ta đang ngày càng kết nối. Nhưng sự kết nối này có thể được khai thác để phá hoại xã hội chúng ta thông qua tấn công mạng, đặc biệt các tác nhân bên ngoài cố gắng ảnh hưởng đến tình hình chính trị và vấn đề trong nước. Điều này không mới nhưng công nghệ ngày nay khiến các cuộc tấn công có thể gia tăng về cường độ và chiến thuật ngày càng phức tạp”.

Có thể nói, kế hoạch ngân sách 2019 thể hiện tầm nhìn chiến lược của chính phủ Singapore trong việc chăm lo phúc lợi cho người dân nhưng cũng tính đến sự phát triển bền vững lâu dài của đất nước để theo kịp xu hướng phát triển và thích ứng trước những thay đổi của tình hình khu vực và thế giới.

 

Trả lời