Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đang tổ chức khảo sát, lấy ý kiến người dân về đài truyền thanh phường sau một năm thực hiện Đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Sau hơn 1 năm lấy ý kiến và thí điểm bỏ loa phường ở một số quận nội thành, Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến người dân về loa phường. Nguyên nhân bởi thiết bị thay thế loa phường bộc lộ nhiều hạn chế.Tại Cổng thông tin điện tử của TP Hà Nội (www.hanoi.gov.vn), người dân có thể chọn mục Phiếu khảo sát Lấy ý kiến sau một năm thực hiện đề án 5133 và tiến hành trả lời bốn câu hỏi. Nội dung chủ yếu xoay quanh số lượng loa và cụm loa đang triển khai trên địa bàn các quận, phương thức tiếp nhận thông tin và lựa chọn việc trang bị thiết bị thông minh để thay thế loa truyền thanh phường. Những ý kiến khác có thể gửi trực tiếp về Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. Thời gian kết thúc khảo sát, lấy ý kiến người dân từ ngày 5/10/2018 đến hết ngày 25/10/2018.

Đây là những căn cứ thực tế để Sở TT&TT tham mưu UBND Thành phố xem xét, phê duyệt “Phương án sắp xếp đài truyền thanh xã, phường, thị trấn”, “Phương án triển khai thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường” và “Quy chế hoạt động của đài truyền thanh xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Thống kê lấy ý kiến lần thứ hai của TP.Hà Nội về loa phường đến trưa 11/10. Ảnh chụp màn hình.

Tính đến chiều 10/10/2018, đã có 355 ý kiến đóng góp trên Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội. Theo đó, 73,8% ý kiến đề nghị cần quyết liệt sắp xếp mạnh mẽ hơn, tiến tới bỏ loa trong quận; 73,2% ý kiến cho rằng đài truyền thanh phường thuộc quận đang duy trì từ 5 – 10 cụm loa (tương đương 10 – 20 loa) để thông tin, tuyên truyền là nhiều. Và có đến 59.14% ý kiến không ủng hộ việc triển khai nhân rộng thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường.

Trước đó, Sở TT&TT cũng thí điểm lắp thiết bị mới có tên M-GATEWAY (tương tự modem wifi) trong từng hộ dân, nhằm thay thế dần hệ thống loa phường tại quận Ba Đình và Hai Bà Trưng. Thiết bị này tạo điều kiện thuận hơn cho người dân tiếp cận thông tin theo hình thức trao đổi 2 chiều. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với Sở TTTT Hà Nội hồi cuối tháng 9/2018, ông Nguyễn Văn Phong – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng thiết bị thông minh thay thế loa phường không phát huy tác dụng. “Thực tế có nơi thuê cả người bán báo dạo phát loa thông tin về phòng chống dịch bệnh”, ông Phong nói và đề nghị cần phải tính toán kỹ lại việc sắp xếp hệ thống loa phường.

100 thiết bị đã được lắp thử nghiệm trên địa bàn Hà Nội thời gian qua. Ảnh: Dân trí

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, vấn đề không đơn giản chỉ là phương tiện kỹ thuật, cần phải đặt nó trong sự phát triển chung của xã hội.

Ông Ngô Văn Quý – Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội thông tin, ông nhận được phản ánh người dân không bao giờ sờ đến thiết bị thay thế loa phường được lắp đặt ở góc nhà vì không hiệu quả.

Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở TTTT Hà Nội đánh giá lại vấn đề này ở các phường đang thí điểm.

Trả lời