Chính sách chuyển mạng giữ số được coi là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các nhà mạng thu hút thêm khách hàng mới, cùng với nỗ lực cải tiến nhằm giữ chân các khách hàng hiện tại.

Ngày 16/11 tới đây 3 nhà mạng di động có lượng thuê bao lớn nhất là VinaPhone, Viettel và MobiFone sẽ chính thức triển khai cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số cho khách hàng. Trong thời gian đầu, 3 nhà mạng sẽ cung cấp dịch vụ cho các thuê bao trả sau. Sau 3 tháng sẽ tiếp tục mở rộng cho các thuê bao trả trước. Với Vietnamobile, dịch vụ này sẽ được triển khai từ ngày 1/1/2019 còn Gmobile sẽ là nhà mạng duy nhất không triển khai chuyển mạng giữ số.

Chuyển mạng giữ số là dịch vụ cho phép người dùng của một nhà mạng viễn thông chuyển sang dùng dịch vụ của một nhà mạng khác mà vẫn được giữ nguyên số thuê bao.

Nhận định về việc này, ông Ngô Trần Vũ, giám đốc Công ty bảo mật NTS nói trên báo Tuổi trẻ, rằng việc chuyển mạng nếu có sẽ chủ yếu từ các thuê bao dùng thường xuyên, vốn là những khách hàng có giá trị với các nhà mạng. “Đặc biệt là các thuê bao VIP sẽ có thay đổi khi muốn chọn mạng mới có sóng mạnh nhất, khuyến mãi hơn mạng cũ, dịch vụ tốt nhất trong khu vực mình làm việc. Tôi nghĩ việc cạnh tranh giành lấy khách hàng VIP để giữ doanh số sẽ mang đến nhiều quyền lợi cho người dùng…”, ông Vũ nói.

Chuyển mạng giữ số: Động lực để nhà mạng hướng đến chính sách có lợi cho khách hàng

3 nhà mạng VinaPhone, Viettel và MobiFone chuẩn bị triển khai cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số cho khách hàng. Ảnh minh họa

Còn chuyên gia Vũ Anh Tuấn cho rằng, sự xáo trộn của thị trường khi chuyển mạng giữ số cũng chính là cơ hội để các nhà mạng lôi kéo khách hàng và sắp xếp lại thị phần viễn thông di động. Cuộc chơi sẽ thuộc về những doanh nghiệp có năng lực chăm sóc khách hàng tốt hơn, thay vì chỉ là nhà cung cấp dịch vụ thuần túy.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải, chuyển mạng giữ số là một giải pháp để thúc đẩy cạnh tranh của các doanh nghiệp cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đã được chuẩn bị khá kỹ về chính sách, kỹ thuật trong thời gian qua.

Tuy nhiên, đại diện các nhà mạng như VinaPhone, MobiFone thì khẳng định, mục đích chính không phải là để các nhà mạng giành khách hàng của nhau mà là động lực để các doanh nghiệp này nâng cao chất lượng dịch vụ của mình và khâu chăm sóc khách hàng.

Bằng chứng là các thuê bao trả sau của VinaPhone vừa nhận được tin nhắn nếu đăng ký sử dụng dịch vụ VinaPhone trong 36 tháng sẽ được chiết khấu giảm 10% cước trên hóa đơn trong vòng 1 năm. Nếu thuê bao trả sau nào nhận chương trình tặng 10% cước cho khách hàng của VinaPhone đăng ký dùng mạng này 36 tháng chỉ cần soạn tin nhắn CK36 gửi 888. Động thái này của VinaPhone được tung ra trước thời điểm chuyển mạng giữ nguyên số từ 16/11/2018. Đây được xem là 1 trong những cách thức của VinaPhone giữ chân khách hàng trung thành ở lại mạng di động của mình.

Chuyển mạng giữ số: Động lực để nhà mạng hướng đến chính sách có lợi cho khách hàng

Chính sách chuyển mạng giữ số được coi là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các nhà mạng thu hút thêm khách hàng mới. Ảnh minh họa

Chính sách chuyển mạng giữ số được coi là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho VinaPhone thu hút thêm khách hàng mới, cùng với nỗ lực cải tiến nhằm giữ chân các khách hàng hiện tại. Liên tục tung ra các gói cước ưu đãi, cải thiện chất lượng chăm sóc khách hàng, đa dạng hoá chương trình khách hàng thân thiết… cùng với sự chuẩn bị về mặt hạ tầng và con người, VinaPhone đã sẵn sàng tư thế nhập cuộc cùng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số.

Còn nhà mạng Viettel cũng không ngừng tung ra các gói cước có lợi cho khách hàng, ví dụ ở thời điểm này, gói cước trả V90 của Viettel cho phép khách hàng thực hiện các cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút không mất tiền, 50 phút khuyến mãi ngoại mạng, và đặc biệt có tận 60GB data, trong khi đó cước phí chỉ 90.000 đồng/tháng. Miễn phí 12 tháng thuê bao trả sau, cộng với việc miễn phí phí chuyển đổi trả sau là một động thái phát triển thông minh của nhà mạng đang chiếm lĩnh lượng khách hàng lớn nhất thị trường này. Ngoài ra, với những ai cần liên lạc quốc tế, thì nhà mạng này cũng hỗ trợ kết nối miễn phí đến 10 nước (Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia, Đức, Canada, Singapore, Hồng Kông, Ấn Độ, Thái Lan) từ gói khuyến mãi của thuê bao …

Trả lời