Việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số là một trong những biện pháp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thúc đẩy cạnh tranh.

Dịch vụ chuyển mạng giữ số di động sẽ chính thức được triển khai từ ngày mai 16/11 với thuê bao trả sau của 3 nhà mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone. Với thuê bao trả trước, người dùng Viettel, MobiFone và VinaPhone sẽ phải chờ đến ngày 1/1/2019. Từ 1/1/2019, nhà mạng thứ 4 là Vietnamobile cũng sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cho cả thuê bao di động trả sau và trả trước.

Bên cạnh lợi ích cho phép người dùng của một nhà mạng viễn thông chuyển sang dùng dịch vụ của một nhà mạng khác mà vẫn được giữ nguyên số thuê bao, thì việc triển khai dịch vụ này còn đem lại nhiều lợi ích cho thị trường viễn thông, doanh nghiệp, thuê bao di động và đáp ứng được mục tiêu quản lý của Nhà nước.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Phạm Hồng Hải khi chia sẻ với báo chí hôm 13/11, dịch vụ chuyển mạng giữ số được triển khai sẽđối với thuê bao di động, việc chuyển mạng đem lại khả năng lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình trong khi vẫn giữ được số điện thoại, xóa bỏ rào cản phải thay đổi số điện thoại mới, gây rắc rối cho người sử dụng.

Đối với doanh nghiệp viễn thông, việc chuyển mạng giữ số là động lực để doanh nghiệp tăng cường năng lực cạnh tranh bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng, nhất là các khách hàng lâu năm đã gắn bó với mình. Mặt khác, đây cũng là kênh để phát triển thuê bao trong bối cảnh thị trường viễn thông di động đang dần bão hòa.

Chuyển mạng giữ số giúp bảo vệ quyền lợi khách hàng di động

Việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số là một trong những biện pháp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thúc đẩy cạnh tranh. Ảnh minh họa

Đối với thị trường viễn thông, việc tạo dựng môi trường cạnh tranh tương tự nhiều nước trên thế giới sẽ giúp cho các doanh nghiệp di động có kinh nghiệm để phát triển kinh doanh ra các nước trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế;

Tạo ra xu hướng cá thể hóa số điện thoại, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển các dịch vụ ứng dụng viễn thông, giá trị gia ăng đi kèm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng phát triển.

Đối với cơ quan quản lý Nhà nước, việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số là một trong những biện pháp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thúc đẩy cạnh tranh.

Tại cuộc họp báo về kế hoạch cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số đối với viễn thông di động mặt đất hôm 13/11, đại diện ba nhà mạng Vinaphone, Mobifone và Viettel cho hay đã chốt mức giá cước chuyển mạng giữ số không nằm ngoài định hướng của Bộ TT&TT là 60.000 đồng, tương đương cước hòa mạng mới của một thuê bao mới. Người dùng sẽ không phải quay lại nhà mạng cũ để trả thêm phí chuyển đi nữa.

Trả lời