Cô giáo cho biết, cũng có mấy phụ huynh trong lớp đã đưa con đi khám và có giấy nộp cho cô theo cách này rồi.

Tôi có con đang học lớp 1 tại một trường ở Hà Nội. Bây giờ là tháng 10, tức là nó mới ngồi ghế trường tiểu học chính thức được có hơn 1 tháng. Ấy thế nhưng tôi được cô giáo gọi điện, trao đổi về việc học của con không biết bao lần rồi.

Lần đầu tiên cô gọi cho tôi là vào giữa tháng 8, lúc đó con tôi đi học lớp 1 chưa chính thức được 2 tuần. Cô gọi cho tôi, lo lắng về việc bé nhà tôi đọc chưa thạo. Tôi cảm động lắm, vì con được cô quan tâm nhưng cũng sửng sốt với lo lắng của cô, vì con tôi mới tiếp xúc với chữ 14 ngày, còn đang tập tô các nét gạch, nét sổ… Lần đó cô vẫn còn vui vẻ, bảo rằng lẽ ra tôi phải dậy con học chữ, học tính trước khi vào lớp 1, rằng cả lớp, tất cả các bạn đều được học trước rồi nên đọc và tính tốt.

Vậy ra cái quy định của Bộ Giáo dục không được dạy chữ trước cho học sinh lớp 1 không được thực hiện nhỉ.

Ảnh minh hoạ.

Sau này thì tần suất cô gọi cho tôi tăng dần và giọng cô cũng không còn nhẹ nhàng nữa. Có lần cô còn gắt lên, bảo con tôi có nhiều điểm kém, cô sẽ giao thêm bài về nhà cho con và tôi phải kèm con làm. Thế là thằng bé 6 tuổi nhà tôi, cứ tối là mẹ cầm roi ngồi cạnh, con xụt xịt làm bài, đọc bài.

Chẳng biết cái quy định của Bộ Giáo dục, rằng giáo viên không được giao bài về nhà cho học sinh tiểu học ở đâu, chứ mẹ con tôi, tối nào cũng phải học bài tới 22h, kể cả cuối tuần.

Đỉnh điểm là tối qua, cô gọi cho tôi, bảo tôi “phải mang con đi khám bác sĩ, vì trí tuệ của con tôi có vấn đề”. Ban đầu tôi hoảng hốt, tưởng con làm sao, nhưng sau khi nói với cô thì hiểu ra. Hoá ra đầu năm, các cô giáo có đăng ký số học Tốt, Đạt, Cần cố gắng … của lớp mình với nhà trường. Thằng con tôi có nhiều nguy cơ làm hỏng kế hoạch của cô.

Tôi chỉ cần đưa con đi khám và mang cái giấy chứng nhận của bác sĩ rằng trí tuệ của con tôi có vấn đề. Như vậy, một suất học sinh Tốt hoặc Đạt của lớp sẽ được bớt đi, không làm ảnh hưởng tới thành tích của lớp, của trường.

Cô giáo cho biết, cũng có mấy phụ huynh trong lớp đã đưa con đi khám và có giấy nộp cho cô theo cách này rồi.

Con tôi có thể hơi chậm so với các bạn và có thể chỉ đạt loại Cần cố gắng năm lớp 1 nhưng chẳng nhẽ vì vậy mà một đứa trẻ mới 6 tuổi phải mang cái “án” trí tuệ không được bình thường sao?!

Tôi thấy tức giận và hoang mang với “chính sách” này quá!

Bộ GD&ĐT có Thông tư 22 về đánh giá học sinh tiểu học. Theo đó tiếp tục quy định việc cấm giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày, cấm dạy thêm học thêm với học sinh tiểu học. Đồng thời, thông tư mới cũng quy định việc đánh giá từng năng lực, từng phẩm chất học sinh theo ba mức: Tốt, Đạt và Cần cố gắng, thay cho hai mức quy định trong Thông tư 30 là Đạt, Chưa đạt.

 

Trả lời