Công an huyện Thạch Hóa (Long An) đã sai khi viện dẫn căn cứ để không xử lý hành vi hành hung phóng viên

Anh Dũng     06/12/2017     456     100

Đài PT&TH Long An, Báo Long An, Thanh tra sở TT&TT và Chi hội Nhà báo tỉnh Long An cần vào cuộc yêu cầu cơ quan công an huyện Thạch Hóa xử lý theo khoản 3, Điều 7, Nghị định 159/2013/NĐ-CP (phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng) hoặc khởi tố vụ án hình sự vụ việc hành hung phóng viên tại Thạch Hóa ngày 27/9/2017, như đã từng được công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) áp dụng với trường hợp xảy ra với phóng viên VTV ngày 13/6/2017.

Theo Thông báo “Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố” do đại tá Nguyễn Văn Nhớ, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An) ký ngày 14/11/2017, thì "khi tác nghiệp tại khu vực Nhà máy xử lý rác Tân Sinh Nghĩa, các phóng viên không đảm bảo yếu tố “đang thi hành công vụ". 

Căn cứ của thông báo trên cho rằng: "2 phóng viên Phạm Đức Cảnh và Cao Thị Kim Ngân (Đài PT-TH Long An) chưa có thẻ nhà báo, chỉ có thẻ viên chức, khi tác nghiệp không có kế hoạch cụ thể bằng văn bản, không có giấy giới thiệu. Phóng viên Nguyễn Thị Mận (Báo Long An) có thẻ nhà báo nhưng khi tiếp xúc với những người làm việc tại Nhà máy xử lý rác, cả ba không xuất trình được giấy tờ, không giới thiệu là phóng viên Báo Long An và Đài PT-HT Long An. Khi tác nghiệp các phóng viên mặc trang phục không có logo của báo và đài truyền hình".

Đây là những căn cứ không đúng quy định pháp luật và không phù hợp với thực tế tác nghiệp của nhà báo:

Thứ nhất, Luật báo chí 2016 không quy định phóng viên, nhà báo khi tác nghiệp phải mặc áo có ký hiệu hoặc biển hiệu của đơn vị công tác. Vì sao lại được công an huyện Thạch Hóa (Long An) lấy làm căn cứ để cho rằng “không đảm bảo yếu tố đang thi hành công vụ"?

Thứ hai, các phóng viên tác nghiệp tại hiện trường, bên ngoài phạm vi Nhà máy và khu vực đó không được giao cho Nhà máy quản lý, thì không buộc phải xin phép hoặc báo cho người của Nhà máy biết việc ghi hình tác nghiệp báo chí. Và, dù có muốn liên hệ để thông báo thì cũng không biết ai là người có thẩm quyền (?).

Vụ việc trên xảy ra khoảng 8h sáng 27/9/2017, khi nhóm phóng viên trên đang tìm hiểu, ghi nhận ý kiến bức xúc của người dân về việc Nhà máy xử lý rác Tân Sinh Nghĩa xả trực tiếp nước rỉ từ rác ra kênh, gây ô nhiễm thì bị một nhóm người xông vào hăm dọa, ngăn cản không cho quay phim, chụp hình. Hai thanh niên đấm đá liên tiếp vào một phóng viên quay phim của đài. Nhóm người này còn giật máy quay phim và lấy thẻ nhớ. (Ảnh: Một trong các đối tượng hành hung phóng viên đang khai nhận với cơ quan công an huyện Thạch Hóa)

Sau sự việc, phóng viên Phạm Đức Cảnh (Đài PT&TH Long An) bị chấn thương mềm ở mặt và tay. Máy quay phim bị hư hỏng. Sau sự việc, nhóm phóng viên đã đến trình báo với công an địa phương.

Được biết, nhóm người gồm 4 người hành hung phóng viên là công nhân đang thi công hàng rào của nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa. Tuy nhiên, theo đại diện nhà máy, thì các công nhân này đang làm việc cho một chủ thầu khác, trúng thầu thi công hàng rào cho nhà máy. Công ty không chỉ đạo người hành hung phóng viên.

Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa, hoạt động từ năm 2012, đang trong tình trạng quá tải do tiếp nhận khoảng 400 tấn rác/ngày. Người dân ở khu vực nhà máy nhiều lần phản ánh về tình trạng nước rỉ thải bên trong nhà máy chảy ra bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Một vụ việc tương tự xảy ra ngày 13/6/2017: Nhóm nhà báo Ban thời sự (VTV) trong khi tác nghiệp tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn để phản ánh tình trạng lấn chiếm ao hồ để tư lợi cá nhân đã bị một người đàn ông lái xe đâm thẳng về phía phóng viên. Hậu quả không có thương tích về người, máy quay phim, giá trị trên một tỉ đồng, bị hỏng.

Ngày 14/6/2017, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Sóc Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 133/QĐ - CSĐT về tội chống người thi hành công vụ và tội hủy hoại tài sản được quy định tại điều 257 và điều 143, Bộ luật hình sự.

Lẽ nào, cùng một vụ việc cản trở, hành hung phóng viên trong khi tác nghiệp có tính chất và hành vi tương tự, nhưng lại được cơ quan công an ở hai địa bàn nhận định và có hình thức xử lý khác nhau?

Thuận Hải

(Bạn phải đăng nhập hay đăng ký tài khoản để đăng bài ở đây)