Tôi là H.T.H, 28 tuổi, mới lấy chồng được hơn 1 năm và chưa có con. Hiện tôi đang ở X.Q, Tam Nông, Phú Thọ. Chồng là người cùng xã với tôi, 2 đứa chơi với nhau từ cấp 2, lên cấp 3 yêu nhau và mãi năm 2017 mới cưới.

Tôi làm giáo viên mầm non, còn chồng làm lao động chân tay, ai có việc ở đâu gọi thì anh đi làm. Được cái anh chịu khó, khéo tay nên làm ở đâu cũng được người ta quý mến. Tôi lấy anh cũng vì đức tính ấy, thật thà, thương vợ nhưng khổ cái anh nghe lời mẹ vô cùng.

Bố mẹ tôi chỉ đẻ được 1 mình tôi nên khi cưới, mẹ anh cứ đốc thúc bảo sẽ cho anh sang nhà tôi ở rể, với điều kiện bố tôi phải sang tên sổ đỏ cho tôi hoặc là anh đứng tên.

Lúc ấy bố mẹ tôi cũng khó xử, bố cứ bảo giờ chẳng tin được ai. Vợ chồng sống với nhau mấy chục năm có khi còn bỏ nhau nữa là tôi với chồng mới cưới, chưa có gì để chắc chắn. Nên nếu có sang tên thì bố sang tên cho tôi, còn chồng tôi thì không thể.

Tôi thấy bố nói cũng có lý, nhưng mẹ chồng tôi còn cao thủ hơn bố tôi. Hàng ngày bà rót vào tai tôi rằng “thế là bố con vẫn phân biệt gái với rể rồi, vợ là nhất nhất phải tin chồng, nghe chồng thì mới vun đắp được gia đình hạnh phúc”.

Còn chồng tôi thì bảo: “Của vợ cũng là của chồng, chồng chẳng quan trọng. Nếu chồng có, chồng cho vợ hết chứ tính đếm làm gì. Đằng nào chẳng về 1 mối”. Nghe chồng nói vậy tôi càng tin tưởng anh. Nhưng nào biết đằng sau đó là cả 1 kế hoạch đen tối.

Chồng tôi bảo tôi uống thuốc tránh thai hàng ngày, thậm chí đích thân anh còn đặt báo thức đúng giờ để lấy thuốc cho tôi uống. Lúc đầu thì tôi nghe lời anh, nhưng sau tôi thắc mắc thì anh bảo: “Khi nào anh kiếm đủ tiền nuôi con thì mình sẽ sinh, như thế để con chúng ta không phải khổ, anh cũng có điều kiện chăm sóc lúc em bầu bí”. Vậy là tôi lại tin chồng.

Cho đến khi bố tôi sang tên sổ đỏ cho tôi xong xuôi thì chồng bắt đầu trở mặt, mẹ chồng tôi cũng thay đổi 180 độ. Bà gọi anh về nhà vì nay bận thay ống nước, mai bận đi trở cây… Rồi anh về nhà mình ở hẳn chứ không ở nhà tôi nữa. Bất ngờ tháng trước anh đập tờ đơn ly hôn trước mặt yêu cầu tôi kí. Tôi không thể hỏi anh bất kì lí do gì, cho đến hôm trước anh uống rượu say, say ngất luôn mới tới tìm tôi. Anh vừa khóc vừa nói vẫn còn yêu tôi, nhưng mẹ bắt anh phải ly hôn với tôi để được chia 1 nửa miếng đất bố tôi mới sang tên cho tôi trước đó. Khỏi phải nói, không còn từ nào diễn tả được nỗi đau của tôi lúc đó. Tôi thật sự sốc.

Giờ, nếu ra tòa thì tôi có phải chia tài sản với chồng mình không?

Trả lời