Hành vi đi bộ trên vỉa hè dắt theo xe hiện không có chế tài xử phạt, tuy nhiên theo Luật giao thông thì trong một số trường hợp người đi bộ dắt xe vẫn bị phạt tiền. 

Sáng 5/11, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một clip ghi lại cảnh đoàn người đang tham gia giao thông bằng cách dắt bộ xe máy đi ngược chiều trên vỉa hè đường Tố Hữu. Điều đáng nói, trong clip còn xuất hiện hình ảnh 2 người mặc trang phục của lực lượng cảnh sát giao thông đứng làm nhiệm vụ.

Ngay sau khi đăng tải, clip nói trên được chia sẻ với tốc độ chóng mặt cùng nhiều ý kiến phản hồi từ cộng đồng mạng xã hội Facebook.

Lý giải về việc này, chị Thùy Linh cho biết, mỗi sáng chị vẫn đi trên con đường Tố Hữu này để đến khu vực Mỹ Đình làm việc, bởi đây là con đường ngắn nhất để chị đến cơ quan. Tuy nhiên, mặt đường lưu thông nhỏ hẹp dẫn đến tình trạng ùn tắc kéo dài, người tham gia giao thông rất vất vả để vượt qua.

“Để đến được chỗ làm cho kịp giờ, tôi và nhiều người khác phải chọn cách dắt bộ ngược chiều trên vỉa hè, điều này không ai muốn nhưng vẫn phải chấp nhận. Mong rằng các cơ quan chức năng nên đưa ra các giải pháp quy hoạch hợp lý cho tuyến đường này để không kéo dài tình trạng phản cảm như thế này nữa”, chị Linh bày tỏ.

Dắt xe máy ngược chiều trên vỉa hè trước mặt CSGT: Có quy định người đi bộ dắt xe bị phạt tiền

Vào khung giờ cao điểm mỗi sáng, để tránh đoạn ùn tắc theo hướng đi Tố Hữu – Lê Văn Lương, các phương tiện xe máy sẽ di chuyển ngược chiều trên vỉa hè một đoạn đường dài khoảng 200m. 

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Đội CSGT số 7 (Công an TP Hà Nội) cho biết trên báo Dân Việt, đoạn đường Tố Hữu hay xảy ra tắc đường nên nhiều người tham gia giao thông thường xuyên đi ngược chiều ở vỉa hè làn đường ngược lại để vào ngõ 19 đường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) dù biết vi phạm luật giao thông. Khi thấy lực lượng CSGT phân luồng xử lý, người dân không chạy xe máy đã xuống xe dắt bộ xe để tránh việc bị xử phạt.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Đội CSGT số 7 thì hành vi đi bộ trên vỉa hè dắt theo xe không có chế tài xử phạt nên lực lượng CSGT chỉ nhắc nhở người dân lưu thông không gây cản trở giao thông.

Bày tỏ quan điểm về sự việc trên, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết, Luật Giao thông đường bộ quy định: Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

“Như vậy, người đi bộ được quyền lưu thông trên vỉa hè hoặc dưới lề đường, trừ tuyến đường cấm người đi bộ. Các quy định hiện hành không cấm người đi bộ dắt theo xe, hay mang vác vật khác khi lưu thông trên vỉa hè hoặc dưới lề đường. Vì vậy, lực lượng CSGT sẽ gặp khó khăn trong việc giải quyết tình trạng này vì không có chế tài áp dụng xử phạt”, luật sư Tuấn Anh nói.

Luật sư Tuấn Anh cho biết, người đi bộ dắt theo xe chỉ bị xử phạt trong trường hợp, tuyến đường có vỉa hè, lề đường nhưng người dân vẫn dắt xe đi dưới mép đường, lòng đường. Hoặc, tuyến đường không có vỉa hè, lề đường nhưng người dân không dắt xe ở mép đường theo quy định của Luật giao thông mà dắt xe ra giữa lòng đường.

“Vi phạm trên sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50-60 nghìn đồng vì “không đi đúng phần đường quy định” theo Nghị định 46/2016”, luật sư Tuấn Anh nói.

Trả lời