Trước tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam cao hơn so với các nước trong khu vực, ngày 8/7/2016, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. 

Mặc dù thừa nhận sữa học đường là chương trình nhân văn và cần thiết thực hiện, song không ít phụ huynh tỏ ra lo lắng liệu chất lượng sữa con họ uống hàng ngày là sữa gì, có được đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, liệu có phải sữa cận đát do doanh nghiệp đẩy ra…

“Vừa ký đơn đồng ý cho con uống sữa học đường xong, tôi hoang mang lo lắng vô cùng khi nghe được hàng loạt những thông tin không tốt về dự án này”, đây là tâm sự của chị Thu Trang (35 tuổi) có con gái học lớp 4 tại một trường tiểu học ở Hà Nội. Theo chị Trang thì chị được biết đến dự án sữa học đường từ đầu năm học, được giáo viên thông báo trong buổi họp phụ huynh ở lớp cho con. Sau hàng loạt những vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt có tới hơn 70 học sinh ở Đồng Nai phải nhập viện hôm 2/3/2017 với triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi uống sữa học đường, thì không chỉ có chị, mà nhiều phụ huynh khác cũng lăn tăn nên chưa đăng ký uống sữa ngay cho con.

Mặc dù nhà trường cho biết không bắt buộc các học sinh phải tham gia chương trình sữa học đường. Tuy nhiên, do lo lắng con trở thành “học sinh cá biệt”, lại nể giáo viên nên chị đành đặt bút ký cho con dù trong lòng không thoải mái với bao câu hỏi hoài nghi về chất lượng sản phẩm sữa học đường.

Mặc dù thừa nhận sữa học đường là chương trình nhân văn và cần thiết thực hiện, song không ít phụ huynh tỏ ra lo lắng về chất lượng sữa con họ uống hàng ngày. Ảnh minh họa

Theo chia sẻ của chị Trang, cho con học trường công, chị có thể chấp nhận tất cả những chính sách, giống như đóng tiền học tiếng Anh liên kết với trung tâm bên ngoài, góp tiền mua trang thiết bị học tập như máy chiếu; góp tiền mua quạt,  điều hòa … Nhưng việc uống sữa liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con.

Với mức giá hông quá 3.400 đồng/hộp sữa 180 ml, việc tham gia chương trình Sữa học đường cho con không phải là vấn đề lớn đối với hầu hết các gia đình khu vực thành thị.

Tuy nhiên, bên cạnh những băn khoăn của không ít ông bố bà mẹ như chị Trang cho rằng khi chất lượng sữa trong chương trình Sữa học đường Hà Nội liệu có đủ vi chất, dinh dưỡng như quảng cáo, cam kết, thì nhiều phụ huynh khác và chuyên gia dinh dưỡng lại có cái nhìn khác khi hiểu thấu đáo mục tiêu cũng như ý nghĩa về chương trình này.

Có con đang học lớp 3, anh Nguyễn Duy Quang (Bắc Từ Liêm – Hà Nội) cho biết, Sữa học đường là đề án nhân văn và vô cùng ý nghĩa. “Việc tham gia chương trình sữa học đường là tự nguyện, không bắt buộc, vậy sao nhiều người lại tỏ ra không hài lòng, chính điều này đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người khác”, anh Quang bức xúc.

Theo anh Quang, việc một số phụ huynh có cái nhìn không thiện chí về đề án sữa học đường đã tạo ra những luồng thông tin trái chiều, làm mất đi tính nhân văn. Mặt khác sẽ khiến cho con trẻ mất đi một cơ hội phát triển tốt về thể chất và trí tuệ.

Chương trình Sữa học đường Hà Nội có tên gọi đầy đủ “Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020”.Theo đó với đề án này, trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học tại Hà Nội sẽ được thụ hưởng chương trình trợ giá uống sữa theo năm học, từ năm học 2018- 2019 đến hết năm 2020.

Cụ thể, học sinh mầm non và tiểu học sẽ được uống sữa tươi 5 lần/tuần (tức mỗi ngày một lần), mỗi lần 1 hộp 180ml. Chi phí cho mỗi hộp sữa sẽ được ngân sách hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh đóng góp 50%.

Riêng đối với trẻ em thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, người dân tộc thiểu số, thuộc diện chính sách, ngân sách sẽ hỗ trợ 50%, doanh nghiệp hỗ trợ 50%. Tổng kinh phí dự kiến thực hiện chương trình hơn 4.180 tỷ đồng. Đặc biệt, chương trình này không ép buộc mà trên tinh thần tự nguyện tham giả của các phụ huynh.

Đề án Sữa học đường đang triển khai giai đoạn lấy ý kiến tại các nhà trường và Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã quyết định kéo dài chốt danh sách mời thầu đến 10/10 thay vì 1/10 như dự kiến.

Trong buổi làm việc với báo chí liên quan đến đề án này, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến khẳng định, trước cũng như sau khi đưa vào thực hiện, hãng sữa nào trúng thầu cũng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật của Bộ Y tế đưa ra. Việc sản xuất sữa cũng phải có quy trình theo tiêu chuẩn quốc tế đã quy định…

Tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội diễn ra chiều 1/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng chủ trương là đúng đắn dù đã có không ít ý kiến trái chiều được đưa ra. “Bây giờ làm thế nào tổ chức, triển khai đấu thầu, đặc biệt khi UBND với HĐND đã bàn tính hết chuyện kho để vào đâu, rồi giao sữa cho các cháu hàng ngày thế nào để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi triển khai thì phải hết sức lưu ý, kẻo nếu chỉ một trường làm hỏng thôi thì như “con sâu làm rầu cả nồi canh”, mang tiếng cả thành phố”, ông Hải cho biết.

Trả lời