Những vướng mắc về đất đai ở Việt Nam vẫn luôn gây bất ngờ. Ở TP. HCM, chính xác là ở quận 2, chủ đầu tư đã chi trả tiền đền bù từ 16 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa khởi công được vì có những nơi phải đền bù 2 lần, có khu đất đền bù 3 lần, có nơi đã nhận tiền đền bù vẫn ngang nhiên xây gần 30 căn phòng trọ. 

Nhận đền bù 2 lần vẫn bán cho người khác

Chủ đầu tư – khổ chủ của Dự án này là Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Trường Thịnh. Năm 1998, Công ty này đã được giao 30.710 m² tại Phường Bình An, Quận 2, TP. HCM để xây dựng nhà ở và công trình công cộng theo Quyết đinh số 1101/QĐ –TTg.

Công ty Trường Thịnh đã chi trả tiền đền bù, bố trí tái định cư cho người dân từ năm 2003 nhưng đến nay, dự án vẫn không thể hoàn thành vì những lý do không thể hình dung nổi: nhận đền bù nhưng vẫn không chuyển đi, lấn chiếm xây nhà trọ cho thuê, dự án chồng dự án…

Người dân đến lấn chiếm, bán vật liệu xây dựng trên khu đất được giao cho công ty Trường Thịnh và dù UBND quận 2, TP HCM đã ra biên bản xử lý vi phạm nhưng…. đâu vẫn ở đó. 

Theo phản ánh của lãnh đạo công ty Trường Thịnh, ông Trần Văn Hải được thừa kế của bà nội là bà Nguyễn Thị Cho 128 m². Số đất này ông Hải đã nhận nền đất 70m² và bán lại cho Công ty Trường Thịnh nhưng sau đó, ông Hải lại bán tiếp cho ông Trương Vĩnh Tý căn nhà bếp diện tích 12m² trên diện tích đất 174,9 m²(giấy chuyển nhượng viết tay) ngày 24/12/1992 và bán cho bà Nguyễn Thị Quỳnh Hương 280,5m2 cùng vào năm 1992.

Ông Tý và bà Hương đã từng bị UBND Quận 2 ra quyết định xử lý vi phạm khi xây dựng trái phép và buộc phải tháo dỡ phần xây dựng trái phép.

Điều đáng nói là phần đất này nằm trong phần đất 3 chi gia tộc đã được đền bù (đền bù lần thứ 1). Công ty đền bù cho ông Trần Văn Hải (đền bù lần thứ 2). Hơn nữa ông Hải nhận thừa kế 128m2 thì lấy đất đâu ra bán diện tích hơn 400m² cho ông Tý và bà Hương.Nay, công ty phải đền bù lần thứ 3 cho ông Tý và bà Hương, nhưng vẫn chưa được ông Tý và bà Hương hợp tác.

Nhận đền bù những vẫn ở, lấn chiếm, xây nhà cho thuê

Nhận đền bù những vẫn ở, lấn chiếm, xây nhà cho thuê
Các con của bà Trần Thị Huệ đã xây gần 30 căn phòng trọ trên mảnh đất mà gia đình họ đã nhận tiền đền bù để cho thuê.

Sau đó, họ còn hành hung nhân viên bảo vệ vi phạm trật tự xây dựng và UBND Quận 2 đã lập biên bản xử lý về hành vi xây dựng trái phép, nhưng gần 30 căn phòng trọ vẫn ngang nhiên mọc lên.

Bà Trần Thị Tỉnh nay đã chết, con trai là ông Võ Văn Nghiệp đại diện, không những không giao đất cho chủ đầu tư như đã thỏa thuận mà ông Nghiệp còn thuê ông Ngô Hữu Vinh từ nơi khác đến, không liên quan đến dự án. Ông Nghiệp ký giấy ủy quyền yêu cầu công ty bồi thường diện tích đất 2.166 m² đất do chủ đầu tư đã bồi thường cho hộ ông Ngô Văn Hai, với tỉ lệ ăn chia khi được bồi thường là ông Nghiệp 60%, ông Vinh 40%. UBND Quận 2 đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 3225 ngày 24/9/2016 và Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 3478 ngày 18/10/2016.UBND phường Bình An đã tổ chức cưỡng chế ngày 22/02/2017 nhưng chưa thực hiện do ông Vinh xin tự nguyện tháo dỡ, di dời container, nhưng đến nay công ty vẫn chưa được bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Một hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng vẫn ở lại, xây thành 30 nhà trọ cho thuê.

Một trường hợp khác là ông Ngô Văn Biết đã nhận tiền đền bù nhưng vẫn ở và lấn chiếm 476,1m² đất của Dự án.

Diện tích 476,1m² mà ông Biết lấn chiếm là đất kênh rạch, đất công. Công ty đã đền bù 02 lần (đền bù cho chi gia tộc bà Thủy, và thực hiện hoán đổi đất nền tại dự án cho nhà nước)… Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình đền bù, thực hiện dự án, chủ đầu tư vẫn chấp nhận chịu tiếp thiệt hại và đã có phương án hỗ trợ tiền đền bù, đồng thời sang nhượng cho ông Ngô Văn Biết 01 nền có có diện tích khoảng 92 m²(dự án mở rộng liền kề) với giá ưu đãi 22.500.000 đồng/m². Nhưng ông Biết không hợp tác mặc nhiên sử dụng đất công (rạch chủ đầu tư đang quản lý).

UBND Quận 2 đã ra nhiều Biên bản xử lý vi phạm của ông Ngô Văn Biết nhưng không được thực hiện triệt để dẫn đến tình trạng lấn chiếm vẫn tồn tại hơn 20 năm qua.

Đất thuộc dự án bị phê duyệt chồng dự án

Ngày 9/12/1998 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định giao đất cho công ty Trường Thịnh kèm theo bản đồ các Quyết định phê duyệt Quy Hoach 1/500. Tuy nhiên, ngày 9/10/ 2012, Sở Tài Nguyên Môi trường TP.HCM thay mặt UBND TP.HCM lại cấp sổ đỏ cho Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn (Resco diện tích đất có 1 phần trùng lên đất dự án của công ty Trường Thinh dẫn đến tình trạng không thể hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.

Trên đây là những khó khăn vướng mắc của chủ đầu tư. Dự án đã được Thanh tra TP.HCM kết luận Thanh tra ngày 42/KL-TTTP-P4 toàn diện Dự án Xây dựng do công ty Trường Thịnh làm chủ đầu tư ngày 24/11/2017.

Công ty Trường Thịnh đã phản ánh đến các cơ quan chức năng, nhưng chưa được giải quyết. Gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án.

Trả lời