Nghị định 119/2018/NĐ-CP, ban hành và có hiệu lực từ 1/11/2018, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước. Số tiền mà doanh nghiệp có thể tiết kiệm được do sử dụng hóa đơn điện tử lên tới trên 1.000 tỷ đồng/năm.

Theo quy định tại Nghị định 119, tổ chức, cá nhân khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử. Việc sử dụng hoá đơn điện tử đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực từ phía các nhà quản lý, cũng như doanh nghiệp.

Lợi ích lớn cho doanh nghiệp

Theo nhận xét của các doanh nghiệp đã triển khai hoá đơn điện tử, việc sử dụng hoá đơn điện tử đã và đang tiết kiệm hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp mỗi năm. Vì nếu sử dụng hoá đơn giấy, doanh nghiệp phải bỏ chi phí cho giấy mực in, chi phí chuyển phát hoá đơn, đặc biệt là chi phí lưu trữ hoá đơn.

hoá đơn điện tử được lưu trữ trong kho dữ liệu điện tử nên doanh nghiệp không mất không gian để lưu trữ như hoá đơn giấy. Việc tìm kiếm hoá đơn sẽ đơn giản hoá, tiết kiệm thời gian. Khả năng bảo mật cũng được tăng cường, việc quản lý dễ dàng và không có rủi ro như thất lạc hay nhàu nát là những ưu điểm vượt trội của hoá đơn điện tử.

Lợi ích của sử dụng hoá đơn điện tử

Sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Theo ông Phó Đình Thụ – Phó giám đốc Ban khách hàng tổ chức doanh nghiệp của VNPT VinaPhone – nhà cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử của VNPT (VNPT- Invoice), khi doanh nghiệp chuyển qua sử dụng hoá đơn điện tử có thể giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn…

Khảo sát của Tổng cục Thuế, chi phí cao nhất mà mỗi doanh nghiệp sử dụng hoá đơn tự in là 2.500 đồng/tờ hoá đơn, chi phí đặt in hoá đơn là 2.000 đồng/ tờ hoá đơn, tương đương tổng chi phí là 225.000 đồng cho 1 quyển hoá đơn gồm 50 tờ hoá đơn.

Với mức chi phí như trên, những doanh nghiệp sử dụng nhiều hoá đơn sẽ mất số chi phí không hề nhỏ trong 1 năm. Theo ước tính sơ bộ của Vụ Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế), doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giấy trung bình phải bỏ chi phí trên 1.000 đồng/hóa đơn và với số lượng hóa đơn cả nước khoảng 2,5 tỷ hóa đơn/năm thì chi phí bỏ ra cũng lên đến 2.500 tỷ đồng/năm. Nếu lấy con số này trừ đi phần tiết kiệm được (50-70%) so với hóa đơn giấy, thì số tiền mà doanh nghiệp có thể tiết kiệm được do sử dụng hóa đơn điện tử lên tới trên 1.000 tỷ đồng/năm.

Lợi ích cho toàn xã hội

Việc sử dụng hoá đơn điện tử không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người nộp thuế khi giảm bớt chi phí tuân thủ nghĩa vụ thuế, mà còn giúp cơ quan quản lý (cụ thể là cơ quan thuế) có thể thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước của mình. Đối với cơ quan thuế, hoá đơn điện tử có thể giúp ngành thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hoá đơn. Khi nghị định 119 đi vào thực thi, toàn bộ các doanh nghiệp đều phải sử dụng hoá đơn điện tử, từ đó cơ quan thuế sẽ có cơ sở dữ liệu toàn diện để thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sử dụng hoá đơn điện tử có thể giúp cơ quan hải quan tại các cửa khẩu, sân bay có được thông tin nhanh chóng để thực hiện hoàn thuế. Cơ quan thuế và các cơ quan Nhà nước không tốn chi phí thời gian để đối chiếu hoá đơn như hiện nay (10 ngày).

Đối với xã hội, sử dụng hoá đơn điện tử khắc phục được trình trạng gian lận, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, lập hóa đơn sai lệch nội dung nhằm mục đích gian lận thuế. Việc sử dụng hoá đơn điện tử sẽ khắc phục tình trạng này, vì hoá đơn điện tử là thông tin dữ liệu điện tử, khi hóa đơn điện tử được lập, ký số và gửi đi thì nội dung thông tin điện tử của người bán và người mua sẽ là như nhau, không có khả năng chỉnh sửa, nên sẽ không có gian lận như việc sử dụng hóa đơn giấy nêu trên.

Ngoài những lợi ích trên, việc sử dụng hoá đơn điện tử cũng giúp cơ quan thuế kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích,  Đồng thời, sử dụng hoá đơn điện tử góp phần bảo vệ môi trường; khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển.

Những lợi ích cơ bản khi áp dụng hóa đơn điện tử

– Giảm chi phí tuân thủ nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế.

– Khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn.

– Giúp cơ quan thuế có cơ sở dữ liệu về hóa đơn, từ đó có thể kiểm soát tốt việc sử dụng hóa đơn của người nộp thuế.

– Tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các DN.

– Giúp việc triển khai thương mại điện tử được hoàn thiện hơn từ việc đặt hàng trên mạng, giao hóa đơn điện tử qua mạng, thanh toán qua mạng.

– Hóa đơn điện tử góp phần làm giảm bớt việc sử dụng giấy, nên sẽ góp phần bảo vệ môi trường

Trả lời