Thực tế, cũng có những ngân hàng không được cấp phép thu đổi ngoại tệ, người dân đến đổi ngoại tệ không thể yêu cầu ngân hàng trình ra giấy phép. Nếu thực hiện giao dịch cả 2 bên đều bị xử phạt. Nghị định 96 cần được sửa đổi, bổ sung để sát với thực tiễn.

Người dân đều… sốc

Cuối năm 2017, anh N.C.R (sinh năm 1980, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) được người thân gửi cho 100 USD. Anh đến một tiệm vàng ở phường Cái Khế đổi sang VNĐ được 2,3 triệu đồng. Khi anh R. vừa bước ra khỏi tiệm thì bất ngờ lực lượng chức năng giữ lại, lập biên bản và tịch thu số tiền nói trên.

UBND TP.Cần Thơ vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh N.C.R (sinh năm 1980, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”.

UBND TP. Cần Thơ cũng ra quyết định xử phạt cơ sở thu mua 100 USD của anh R với số tiền 180 triệu đồng. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tịch thu tang vật là 100 USD cùng số tiền 2.260.000 đồng (được quy đổi từ 100 USD của anh R)…

Trước việc này, nhiều người bày tỏ sự… hốt hoảng. Trên báo Lao động, ông Nguyễn Văn Thanh (phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết: “Tôi thường được người thân cho tiền USD và thường xuyên đem ra tiệm vàng đổi. Giờ nghe thông tin này, tôi ớn quá. Phạt gần 100 triệu đồng, chắc tôi bán nhà để nộp”.

Chị Ngọc (ở phường An Hội, quận Ninh Kiều) nói: “Mỗi lần có tiền USD, tôi đều đi đổi ở tiệm vàng, chưa từng biết việc này là vi phạm. Đọc tin trên báo, cả nhà tôi ai cũng sốc toàn tập. Mai mốt, tôi hết dám đi đổi luôn”.

Quyết định xử phạt 90 triệu đồng đối với anh R.

Những người dân khác khi được hỏi, họ đều tỏ ra… mù tịt về Nghị định 96. Hầu như ai cũng nói, việc đổi USD ở tiệm vàng là bình thường, và là chuyện diễn ra như cơm bữa. Và trước giờ, họ cũng chưa thấy ai bị xử lý gì.

Phó chủ tịch thành phố gợi ý người bị phạt làm đơn miễn tiền phạt

Chiều 23/10, trao đổi với Người lao động, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết ông R. đã có hành vi vi phạm hành chính là: Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ quy định tại điểm a, Khoản 3 Điều 124 Nghị định 96/2014/NĐ-CP.

Do Nghị định 96 không xác định mức phạt theo giá trị tang vật như một số nghị định khác (ví dụ như Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định nhiều mức phạt cho một hành vi nếu giá trị tang vật khác nhau) nên hành vi “Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” chỉ có duy nhất một khung phạt là phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng. Vì vậy, UBND TP Cần Thơ đã ra mức phạt 90 triệu đồng đối với hành vi vi phạm của ông R. theo đề nghị của Công an TP Cần Thơ.

“Quyết định xử phạt hành chính ông R. có nêu rõ “Ông N.C.R có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật”. Căn cứ vào Luật Xử lý vi phạm hành chính, ông R. có thể thực hiện các yêu cầu sau đây để giảm nhẹ việc nộp phạt: Đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76; hay đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định của Điều 77. UBND TP sẽ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật trong trường hợp ông R. có yêu cầu”, ông Nam thông tin.

Thế thì ngân hàng xuất trình giấy phép về việc được đổi ngoại tệ

Cùng ngày, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho biết: “Vấn đề xử phạt của UBND TP Cần Thơ căn cứ vào Nghị định 96 là không sai, nhưng đối với trường hợp anh R., việc tịch thu tang vật là 100 USD đã đủ tính răn đe, nếu xử phạt 90 triệu thì với nghề thợ điện, người này không có khả năng nộp phạt.

Trên thực tế, cũng có những ngân hàng không được cấp phép thu đổi ngoại tệ, người dân đến đổi ngoại tệ không thể yêu cầu ngân hàng trình ra giấy phép. Nếu thực hiện giao dịch cả 2 bên đều bị xử phạt. Vì vậy, Nghị định 96 cần được sửa đổi, bổ sung để sát với thực tiễn”.

Trả lời