Theo ĐB Nguyễn Văn Chiến, những mức phạt phải xem xét lại, vì đổi 10 USD, 100 USD cũng cùng mức phạt với đổi 1.000 USD, 100.000 USD, đều ở mức phạt 80-100 triệu là không phù hợp.

>> Đổi 100 USD ra tiền Việt bị phạt 90 triệu: NHNN đang có kế hoạch sửa đổi Nghị định 96

>> Đổi 100 USD ra tiền Việt bị phạt 90 triệu: Hé lộ ‘lỗ hổng’ của Nghị định 96

Trong phiên thảo luận chiều 27/10, dẫn ra trường hợp anh thợ điện bị phạt 90 triệu vì đổi 100 USD không đúng chỗ, ĐB Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) cho rằng đây là điển hình thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong áp dụng.

Việc xóa bỏ tinh trạng USD hóa thị trường phải được thực thi. Tuy nhiên, những quy định cứng, không có định lượng là vấn đề. Đổi ngoại tệ không đúng nơi được cấp phép phải bị phạt nhưng chúng ta trách nhiệm trước hết của cơ quan quản lý Nhà nước. Chúng ta phải giúp người dân nhận diện, phân biệt nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi.

Sự tồn tại của các nơi đổi ngoại tệ bất hợp pháp còn rất nhiều, thì đó trước hết trách nhiệm phải là của cơ quan quản lý Nhà nước.

Bên cạnh đó, những mức phạt phải xem xét lại, vì đổi 10 USD, 100 USD cũng cùng mức phạt với đổi 1.000 USD, 100.000 USD, đều ở mức phạt 80-100 triệu là không phù hợp.

Dọn dẹp thị trường ngoại tệ đen để dân không vi phạm như anh thợ điện

Theo ĐB Nguyễn Văn Chiến, cần dọn dẹp thị trường ngoại tệ đen để dân không vi phạm như anh thợ điện. Ảnh minh họa

Thị trường buôn bán có cung ắt có cầu, thị trường buôn bán chuyển đổi ngoại tệ đen, ngày đêm vẫn hoạt động công khai, hầu như không được kiểm soát, xử phạt. Thiết nghĩ Nhà nước phải thu dẹp trước để người dân không bị vi phạm như anh thợ điện.

Liên quan đến công tác tư pháp ĐB Nguyễn Văn Chiến cho rằng, cần chú ý một số vấn đề như cần minh bạch sở hữu, không phân biệt đối xử, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân khi tham gia các hoạt động kinh tế. Cùng với đó, cần hoàn thiện thể chế tư pháp để thực thi hiệu quả các cơ hội đầu tư kinh doanh. Vụ việc vừa qua “đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng” khiến dư luận không đồng tình, mức phạt theo quy định cũng cần xem xét lại.

Vụ việc anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, thợ điện, ở Cần Thơ) bị xử phạt tới 90 triệu đồng do có hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép vẫn đang là đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận.

Trước đó anh Rê mang tờ 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực tại phường Cái Khế để đổi. Tờ tiền này do người thân của anh Rê gửi cho từ hồi cuối năm 2017. Sau khi đổi tiền xong, anh Rê nhận số tiền gần 2,3 triệu đồng thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản và tạm giữ số tiền trên. Đáng nói, số ngoại tệ anh Rê bị bắt khi trao đổi chỉ là 100 USD, chỉ bằng chưa tới 1/40 lần so với số tiền anh bị xử phạt.

Tiệm vàng anh Rê đổi ngoại tệ cũng bị xử phạt hành chính số tiền 180 triệu đồng về hành vi Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Cơ sở này bị phạt thêm 70 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định và 30 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Tổng mức phạt đối với cơ sở này là 295 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Vụ việc xảy ra với anh Rê đang khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng khi bản thân họ cũng không hề biết rằng, việc mang tiền ngoại tệ ra tiệm vàng đổi là vi phạm pháp luật. Và cũng không ít người cho rằng, xử phạt anh Rê số tiền 90 triệu đồng là quá nặng so với mức thu nhập ít ỏi của một người lao động bình thường.

Trả lời