Trước lo ngại tăng tuổi nghỉ hưu nam lên 62, nữ 60 sẽ cướp đi cơ hội việc làm của người trẻ, nhiều chuyên gia cho rằng điều đó không xảy ra.

Câu chuyện nâng tuổi nghỉ hưu không mới, nhưng thời gian qua đã có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Bày tỏ quan điểm không đồng tình trước dự thảo tăng tuổi nghỉ hưu, chị Nguyễn Thị Ngọc (Mê Linh – Hà Nội) phân tích, thông thường mỗi người bắt đầu đi làm ở tuổi 25, nếu tăng tuổi nghỉ hưu nam lên 62, nữ 60 thì có phải là thời gian tham gia lao động quá dài so với tuổi thọ trung bình của người Việt, nhất là những người làm công việc chân tay và môi trường độc hại .

Cùng quan điểm, anh Phạm Thanh Sơn (Bắc Từ Liêm – Hà Nội) cho biết, sẽ là nhẫn tâm nếu buộc người lao động tiếp tục làm việc sau tuổi 60 vì ở độ tuổi này đã xuất hiện những bệnh tật của sự lão hóa, năng suất lao động giảm. “Tăng tuổi nghỉ hưu sẽ làm mất đi cơ hội cho những người trẻ, đi ngược chính sách trẻ hóa độ tuổi lao động trong cơ cấu nhân lực”, anh Sơn bày tỏ thêm.

Trước mối lo ngại, nâng tuổi nghỉ hưu sẽ khiến tình trạng thất nghiệp ngày càng trầm trọng hơn, nhiều chuyên gia cho rằng, điều đó không xảy ra bởi thị trường lao động có tính phân mảng. Báo Nhân dân dẫn lời ông Ðỗ Văn Sinh, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh đến việc cần thay đổi lại tư duy. Người lao động có thâm niên có thể mang lại việc làm cho người trẻ vì họ sẽ lập ra các doanh nghiệp, tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn. Sắp tới chúng ta già hóa dân số, nếu không tăng cường lực lượng lao động, sử dụng thêm người ở độ tuổi lao động thì sau này chúng ta sẽ thiếu nguồn lực.

Tuy nhiên, việc tăng tuổi nghỉ hưu cần cân nhắc vấn đề sức khỏe của người lao động và cần phân loại ngành, nghề và sử dụng tuổi hưu linh hoạt trong một khoảng nào đó, như cách Nhật Bản đang áp dụng. Song song với việc tăng tuổi hưu, cũng cần thực hiện đồng bộ các quy định khác liên quan tới đóng-hưởng, xây dựng hệ thống hưu trí đa tầng, liên thông… Xét đến cùng, điều chỉnh tăng tuổi hưu chỉ là một giải pháp trong tổng thể hệ thống cải cách chính sách BHXH, nên sẽ đòi hỏi sự vận động của cả bộ máy quản lý nhà nước.

Nhiều chuyên gia cho rằng tăng tuổi nghỉ hưu sẽ không làm mất cơ hội việc làm của người trẻ. Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu sẽ mất cơ hội việc làm cho người trẻ tuổi, đặc biệt là những sinh viên mới ra trường,  trao đổi trên báo Công an Nhân dân, PGS – TS Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội, chuyên gia về lao động bày tỏ quan điểm: “Đừng nghĩ rằng một người cần về hưu để nhường chỗ cho lớp trẻ. Đó là không đúng về mặt bản chất vì thị trường lao động có tính phân mảng. Vì một người có năng lực họ có thể tạo ra được nhiều việc làm cho người khác. Họ về hưu chỉ tạo ra được 1 việc làm nhưng họ ở lại có khi tạo ra được việc làm cho nhiều người. Một người lo bằng cả kho người làm là vậy. Nhất là người đứng đầu còn có trình độ khác xa so với người trẻ”.

Theo bà Hương, thời gian qua người trẻ không có việc làm là do thị trường lao động. Ví dụ như lao động trẻ thiếu kinh nghiệm, hay đào tạo chưa được phù hợp. Đừng nhìn cơ học, khi có 1 người về hưu thì có 1 người khác được nhận vào và có việc làm. Vấn đề không phải là như vậy. Bởi việc làm phụ thuộc nhiều vào thị trường lao động.

Trước lo ngại, tăng tuổi nghỉ hưu sẽ cướp đi cơ hội việc làm của người trẻ, trao đổi trên báo Dân Việt, ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: “Thực ra trước đấy chúng ta đã điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu ở một số ngành nghề: Giáo sư, bác sĩ, những người làm nghiên cứu khoa học… và những nghề độc hại, nặng nhọc thì cũng đã giảm tuổi nghỉ hưu. Bây giờ việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu vẫn là dựa trên cơ sở ấy. Phải làm cho người dân hiểu được vấn đề đó thì mới tạo được sự đồng thuận”.

Trao đổi trên VnExpress, ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, cho biết trong tháng 10, dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) sẽ được đưa ra lấy ý kiến người dân.

Trong dự Luật, Bộ Lao động đề xuất tuổi nghỉ hưu của lao động nam là đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Từ ngày 1/1/2021, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng làm việc với lao động nam và 4 tháng với nữ, cho tới khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Với người lao động suy giảm sức khỏe, làm công việc nặng nhọc, độc hại được nghỉ hưu trước độ tuổi trên. Lao động chuyên môn kỹ thuật cao, công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác được làm vượt tuổi trên nhưng không quá 5 năm.

Thứ trưởng Lao động Doãn Mậu Diệp cho hay, tuổi nghỉ hưu hiện quy định từ năm 1961, qua 50 năm chưa thay đổi. Theo xu hướng thế giới, nhiều nước đã nâng dần tuổi nghỉ hưu đến 65-67 tuổi và thu hẹp độ tuổi hưu giữa nam và nữ. Việt Nam cũng cần đi theo xu hướng của thế giới do bối cảnh dân số Việt Nam đang già hóa.

Về tiền lương, dự luật đưa ra định nghĩa mới, theo đó tiền lương gồm cả tiền lương theo công việc hoặc chức danh (không thấp hơn lương tối thiểu) và các khoản phụ cấp bổ sung khác được đưa ra trong hợp đồng và thỏa ước lao động tập thể. Quy định này nhằm ngăn chặn doanh nghiệp đưa ra nhiều mức trợ cấp, phụ cấp tăng thu nhập cho người lao động nhưng không được tính vào tiền lương, nhằm giảm các mức đóng góp khác (như bảo hiểm, phí công đoàn).

Trả lời