Mọi người có thể tư vấn giúp tôi không? Tôi là Nguyệt, 42 tuổi ở Đông Hưng, Thái Bình. Câu chuyện của tôi khá rắc rối, nên nếu bạn nào hiểu về luật thì xin hãy giúp đỡ tôi.

Chồng tôi là con cả trong nhà, hơn nữa anh lại là trưởng họ. Bố mẹ chồng tôi đều đã mất, trước khi mất bố chồng viết di chúc cho chồng tôi sở hữu miếng đất hiện tại là 400m2. Em trai chồng 1 miếng 200m2 ở liền kề.

Mọi thứ đã rõ ràng như thế. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu chồng tôi không bỏ tiền ra mua cho vợ chồng em trai mình 1 miếng đất có giá trị hơn ở trung tâm xã và thương lượn rằng: “Sau khi mọi thủ tục hoàn tất thì chú thím ra đó xây nhà, anh sẽ cho thêm rồi để lại miếng đất bên cạnh để anh quy về làm 1, sau xây nhà thờ tổ ở đó”.

Em trai chồng vâng dạ đồng ý. Thế nhưng khi chồng tôi mua xong miếng đất trị giá 500 triệu kia (tên trong sổ đỏ là Nguyễn Minh Long – em trai chồng tôi) thì chú thím ấy nhận sổ đỏ và khất lần hết lí do này tới lí do khác mà không chịu xây nhà để chuyển đi.

Nửa tháng trước chồng tôi bảo vợ chồng chú thím:

“Năm nay chú Long được tuổi xây nhà, vợ chồng tiến hành dần đi, không đến cuối năm làm không kịp. Mà người ta kiêng không xây nhà 2 năm đâu”.

“Bọn em chưa có tiền”.

“Chú có bao nhiêu, còn thiếu tôi sẽ giúp”.

“Bác giúp được bao nhiêu? Có giúp được hết không? Mà giúp thì phải trả chứ có xin không được đâu”.

Chồng tôi cáu lắm nhưng anh vẫn cố nhịn, không muốn to tiếng với em trai lại sợ hàng xóm dị nghị. Tối qua, nhà tôi làm mâm cơm giỗ cụ nên bảo vợ chồng chú thím lên ăn cơm. Ăn xong, chồng tôi lại nhắc đến chuyện chú thím nên xây nhà để chồng tôi xây nhà thờ tổ trên miếng đất bên cạnh ấy. Thế mà chú Long mượn rượu vào chửi um lên. Chưa hết, nếu như người ta thì thím Hà (vợ chú Long) phải cản chồng mình. Đằng này, thím cũng lên nước tuyên bố với chồng tôi:

“Anh chị tự nguyện mua đất cho chúng em chứ không ai ép cả. Thôi thì anh có lòng tốt thì vợ chồng em xin, chứ chúng em không thể nhượng lại miếng đất 200m2 kia cho anh được đâu. Nó là của nhà em, em phải dự phòng để còn nuôi con ăn học”.

Ai đời lại có người mặt dày đến thế. Như vậy là thím ấy lật lọng lừa vợ chồng tôi rồi còn gì? Chồng tôi “cú” lắm nhưng không biết phải làm sao. Nếu là người ngoài thì còn dễ xử, nhưng đây là em ruột của mình thì làm sao. Nghĩ vậy nên chồng tôi buồn lắm, anh không nói năng cũng chẳng muốn ăn uống gì từ hôm qua tới giờ.

Trả lời