Với sự ra đời của Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam, những người sáng lập mong muốn tạo ra “cuộc cách mạng” cải thiện chất lượng nhà vệ sinh Việt Nam thông qua các hoạt động xây dựng nhà vệ sinh miễn phí…

Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam đã chính thức được Bộ Nội Vụ cấp phép và ra mắt tại tỉnh Bình Dương hôm 8/11. “Cha đẻ” của Hiệp hội này chính là ông Lê Văn Hiệp (Giám đốc Công ty Kim Hoàng Hiệp), được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội.

Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, bao gồm các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực môi trường, sản xuất, chế tạo nhà vệ sinh, thiết bị vệ sinh, cải tạo và nâng cao chất lượng nhà vệ sinh.

Với sự ra đời hiệp hội này, những người sáng lập mong muốn tạo ra “cuộc cách mạng” cải thiện chất lượng nhà vệ sinh Việt Nam thông qua các hoạt động xây dựng nhà vệ sinh miễn phí, nghiên cứu và sản xuất các thiết bị vệ sinh thông minh, tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng về nhà vệ sinh… Một số thành viên Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã tài trợ xây dựng những nhà vệ sinh miễn phí đầu tiên tại chùa Bà Thiên Hậu (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) và đã làm việc với cơ quan chức năng để khảo sát, nghiên cứu đặt các cabin, nhà vệ sinh miễn phí tại địa điểm công cộng ở quận 1, TP.HCM; Bà Rịa – Vũng Tàu…

Ông Lê Văn Hiệp giới thiệu nhà vệ sinh thông minh đầu tiên thí điểm được lắp đặt tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương vào cuối năm 2017

Bên trong nhà vệ sinh thông minh do Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam thực hiện. Về kinh phí hoạt động, Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam hoạt động dựa trên nguồn vốn xã hội hóa, chứ không sử dụng vốn ngân sách. Ảnh: Vietnamnet

Từ khi thành lập, Hiệp hội Nhà Vệ Sinh Việt Nam là cái tên gây nhiều chú ý trên các mặt báo và cộng đồng mạng, bên cạnh những ý kiến trái chiều không mang tính xây dựng, thì có không ít người cho rằng, Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam ra đời là ý tưởng rất thiết thực với người dân và xã hội.

Nói về sự cần thiết của Hiệp hội này, một quan điểm bày tỏ trên báo Vietnamnet cho biết: Chủ tịch của Hiệp hội Nhà vệ sinh là giám đốc một doanh nghiệp ở Bình Dương (mà tôi nghĩ là đơn vị chuyên sản xuất nhà vệ sinh vì họ mong muốn góp phần giải quyết một vấn đề xã hội). Thế còn tại sao lại cần một tổ chức như này? Vì không phải ai cũng được ngồi trong nhà vệ sinh phòng lạnh để chém gió trên mạng xã hội. Tôi xin cung cấp vài số liệu Việt Nam và thế giới để mọi người cùng suy ngẫm:

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) (2017), ước tính khoảng 61% (4,4 tỷ) người hiện đang sử dụng các công trình vệ sinh không được xử lý đúng cách (chất thải được xử lý an toàn tại chỗ hoặc được xử lý tập trung). Thách thức này đang tác động tiêu cực tới vấn đề sức khỏe, trung bình có 2.300 người chết mỗi ngày vì các bệnh do nguồn nước không an toàn và điều kiện vệ sinh không đầy đủ gây ra. Hơn 340.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong hàng năm (gần một ngàn trẻ em mỗi ngày) do bệnh tiêu chảy bắt nguồn từ sử dụng vệ sinh kém và nước uống không an toàn (WHO/UNICEF 2015). Tác động kinh tế đến vấn đề sức khỏe ở các nước đã chiếm tới 5% tổng sản phẩm quốc nội. Các bằng chứng đều chỉ ra rằng phổ cập tiếp cận nguồn nước uống an toàn và điều kiện vệ sinh đầy đủ sẽ làm giảm 10% gánh nặng về bệnh tật trên toàn cầu.

Nhà vệ sinh tạm bợ ở Trường phổ thông dân tộc bán trú – THCS Văn Xuôi (Kon-Tum). Ảnh: Thanh niên.

Ở Việt Nam, ước tính vẫn còn khoảng 20 triệu người chưa tiếp cận với điều kiện vệ sinh hợp chuẩn, trong đó 6 triệu người vẫn còn phóng uế bừa bãi. Tỷ lệ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh còn rất thấp tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, tình trạng sử dụng cầu tiêu ao cá vẫn còn phổ biến ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước. Dịch vụ vệ sinh hạn chế, nước uống không an toàn và thực hành vệ sinh kém là nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng và bệnh tật nhất là ở trẻ em.

Theo báo cáo năm 2015 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi trên cả nước là 24,9%, và có sự chênh lệch giữa các vùng và dân tộc. Ở Tây Nguyên, tỷ lệ này lên tới 40,6% ở một số nhóm dân tộc thiểu số. Các bệnh tiêu chảy và viêm phổi, chiếm gần 1/3 số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam. Tiêu chảy đứng ở vị trí thứ bảy về gánh nặng bệnh tật quốc gia, làm mất đi 107.000 năm tuổi thọ hàng năm.

Chia sẻ về ý tưởng thành lập Hiệp hội Nhà Vệ Sinh Việt Nam, ông Lê Văn Hiệp nêu quan điểm: “Mình muốn là người văn minh, trước hết phải có hành động văn minh, hành động văn minh bắt đầu từ suy nghĩ văn minh. Mình hô hào nhiều rồi, giờ mình phải làm thôi! Tôi nghĩ ai cười tôi bây giờ, sau này họ sẽ hiểu. Bên cạnh người cười thì cũng có rất nhiều người ủng hộ tôi!”.

Đây là nhà vệ sinh không nước sạch, không có đường ra của chất thải, không có nước nóng thường thấy ở các vùng cao ở Việt Nam.

Về Mục tiêu và định hướng phát triển của Hiệp hội Nhà vệ sinh trong thời gian tới, ông Hiệp cho biết: “Khi đã có Hiệp hội sẽ có tiếng nói chung và tiếng nói sẽ được lắng nghe hơn. Chúng tôi sẽ cố gắng thúc đẩy tiến trình cải thiện chất lượng nhà vệ sinh, mục tiêu là 60% mật độ nhà vệ sinh ở các tỉnh phải được cải thiện chất lượng, miễn phí cho người dùng bằng cách vận động xã hội hóa, không dùng ngân sách nhà nước để xây. Thay đổi được ý thức của người dân khi nhìn nhận về nhà vệ sinh. Đào tạo ngắn hạn lực lượng lao động làm việc trong lĩnh vực này, đào tạo chuyên ngành cho các bạn khi thiết kế nhà vệ sinh sao cho hợp lý, giá thành rẻ nhưng đảm bảo không phải “xây lên rồi lại đập bỏ”.

Trả lời