Lãi suất ngân hàng đồng loạt tăng

Mới đây nhất, các ông lớn ngân hàng đều đang trong cuộc đua tăng lãi suất ở một số kỳ ngắn hạn.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tăng lãi suất một số kỳ hạn ngắn, từ 1-2 tháng lên 4,4%/năm (tăng 0,1 điểm % so với trước); các kỳ hạn 3 tháng lên 4,8%/năm, 6 tháng lên 5,5%/năm (tăng 0,2 điểm % so với trước). Tính từ đầu tháng 10 đến nay, Vietcombank đã có 2 lần tăng nhẹ lãi suất ở một số kỳ hạn ngắn.

Ngân hàng nông nghiệp Việt Nam Agribank cũng tăng từ 0,2 – 0,3% lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn. Mức lãi suất mới được ngân hàng này áp dụng kỳ hạn 1-2 tháng là 4,5%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 4,8%/năm và kỳ hạn 5 tháng là 5,5%/năm.

Vietinbank điều chỉnh tiền gửi kỳ hạn 1 đến 2 tháng lên 4,5%/năm; khách hàng gửi kỳ hạn 3 đến 4 tháng lãi suất 4,8%/năm và kỳ hạn từ 5 đến 6 tháng lãi suất lên 5%/năm; kỳ hạn từ 6 đến 9 tháng lên 5,5%/năm.

Lãi suất huy động của 4 ngân hàng thương mại lớn ở kỳ hạn 12-18 tháng đang ngang bằng với nhiều ngân hàng thương mại cổ phần như: Sacombank, ACB, Eximbank, Techcombank, LienVietPostbank,… Với các khoản tiền dưới 1 tỷ đồng, gửi vào Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV, hiện được hưởng lãi cao hơn.

Trước đó, VietinBank và BIDV đã sớm tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn. Ở kỳ hạn 1 đến 6 tháng, lãi suất của Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank ở mức từ 4,5%-5,5%/năm, cao hơn đáng kể so với LienVietPostBank khi chỉ ở mức 4,1%-5,1%/năm.

Với những kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất của những những ngân hàng này (trừ Vietcombank) cũng đều tiệm cận hoặc thậm chí là nhỉnh hơn của một số ngân hàng TMCP tư nhân như Eximbank, LienVietPostBank, MBBank, Techcombank, và TPBank.

Lãi suất tiết kiệm tăng khiến giới chuyên môn nhận định lãi suất cho vay cũng sẽ tăng. Bất kỳ khi nào lãi suất huy động tăng cũng tạo áp lực lên lãi suất cho vay.

Gây lo ngại cho nhiều Doanh nghiệp

Sự biến động tăng lên của lãi suất huy động ở các ngân hàng lớn, dự báo sẽ đẩy mặt bằng lãi suất huy động lên cao. Bởi chính sách lãi suất của các ngân hàng thương mại lớn vẫn luôn “định hướng” cho các ngân hàng thương mại nhỏ. Một số ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ có thể sẽ tăng lãi suất và chờ các ngân hàng lớn để theo bước.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng, với những rủi ro của thị trường thế giới cũng như áp lực lạm phát trong nước, tình hình tỷ giá, cùng khả năng can thiệp của NHNN… thì việc lãi suất đi lên là khó tránh khỏi.

Một báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách VEPR cho rằng, nếu đồng USD tiếp tục tăng giá trong thời gian tới, việc NHNN phải bán ra ngoại tệ hoặc nâng lãi suất để giữ giá đồng nội tệ có thể sẽ xảy ra.

Lãi suất tiết kiệm tăng, khiến giới chuyên môn đưa ra nhận định, lãi suất cho vay sẽ tăng. Bất kỳ khi nào lãi suất huy động tăng, cũng tạo áp lực lên lãi suất cho vay. Hơn nữa, nợ xấu tại nhiều ngân hàng vẫn cao, nên vẫn đang phải bù lỗ cho quá khứ, cùng chi phí hoạt động cao là lý do để tăng lãi suất cho vay.

Chiếm tới trên 90% trong tổng số DN Việt Nam là các DN nhỏ và vừa, có quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, chi phí hoạt động cao. Các DN cho biết, lãi suất vay họ đang chịu từ mức 8-11%/năm. Rất ít DN vay được vốn với lãi suất 6,5%/năm. Với mặt bằng lãi suất hiện cao hơn so với các nước trong khu vực, đã làm giảm khả năng cạnh tranh của DN trong bối cảnh hội nhập.

Lãi suất tăng chắc chắn sẽ tác động tới sản xuất kinh doanh của các DN. Đây là điều đáng lo ngại. Lãi suất tăng, tính toán thấy không có lợi, DN sẽ không mở rộng hoặc giảm sản xuất kinh doanh. Nếu bắt buộc phải vay, chi phí sẽ tăng lên, dẫn đến giảm lợi nhuận và các khoản nộp ngân sách, giảm khả năng cạnh tranh, nguy cơ thua lỗ, phá sản cao.

Chuyên gia tài chính TS. Bùi Quang Tín, cho hay việc lãi suất huy động được nhiều ngân hàng thương mại điều chỉnh gần đây có thể xuất phát từ áp lực lạm phát. Thị trường vốn rất nhạy cảm với lạm phát, nên khi lạm phát có xu hướng tăng các ngân hàng sẽ “nhúc nhích” tăng lãi suất trước để thu hút nguồn vốn huy động.

Trả lời