Chính sách điều hành linh hoạt hiện nay của Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã góp phần ổn định kinh tế, lạm phát được giữ ở mức dưới 4%. 

Lãi suất tiền gửi ngân hàng đồng loạt giảm. Ảnh: Interner

Mấy ngày qua, hàng loạt ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,1-0,2 điểm phần trăm so với trước đó.

Cụ thể, theo báo Người lao động, trong biểu lãi suất huy động mới nhất của Ngân hàng (NH) TMCP Phương Đông (OCB) đã hạ lãi suất ở một số kỳ hạn. Theo đó, khách hàng gửi kỳ hạn 1 tháng giảm từ 5,4%/năm xuống còn 5,3%/năm; kỳ hạn 6 tháng giảm 0,2 điểm % xuống 6,8%/năm…

Một số NH thương mại như VPBank, MB… cũng điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn. Tuy nhiên, mức giảm không quá lớn và tập trung ở các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Liên quan đến việc NH giảm lãi suất tiền gửi, phó tổng giám đốc phụ trách khách hàng cá nhân, một NH cổ phần tại TP HCM cho biết những NH thương mại hết hạn mức tăng trưởng tín dụng buộc phải hạ chi phí huy động. Và giảm lãi suất để giảm chi phí huy động là giải pháp hợp lý trong thời điểm này.

Thực tế, một số NH thương mại đã bị khống chế hạn mức tăng trưởng tín dụng từ 12%-14%, và đã dùng hết hạn mức trong nửa đầu năm.

Về vấn đề này, trên tờ Tạp chí tài chính cũng đăng tải nhận định từ lãnh đạo của các ngân hàng này cho biết, lý do điều chỉnh lãi suất là vì cơ cấu lại các kỳ hạn huy động, theo đó khuyến khích khách hàng gửi tiền với kỳ hạn dài hơn.

Tổng giám đốc phụ trách khối khách hàng cá nhân một ngân hàng thương mại khác cho rằng việc các ngân hàng điều chỉnh tăng/ giảm lãi suất đầu vào nằm trong kế hoạch cân đối lại thanh khoản. Từ nay đến cuối năm, các ngân hàng sẽ tiếp tục điều chỉnh đồng bộ đối với cơ cấu huy động vốn, tuy nhiên điều này không phải là xu thế dài hạn hoặc cả năm, mà chỉ xảy ra tại một thời điểm nhất định.

Giới chuyên gia đánh giá, về lâu dài, xu hướng giảm lãi suất đầu vào rất khó xảy ra, nhất là trong bối cảnh áp lực lạm phát năm nay tăng khá rõ, cùng với đó các kênh khác như vàng, bất động sản đã và đang trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Lãi suất cho vay được kỳ vọng hạ xuống khi lãi suất huy động giảm. Nguồn: Internet

Ngoài ra, một số ngân hàng đang đẩy mạnh kinh doanh mảng dịch vụ thay vì tín dụng do cạn room tín dụng, nên nhu cầu huy động vốn so với mọi năm có thể bị giảm.

Thực tế, đến hết tháng 6/2018, ngoại trừ Techcombank có mức tăng trưởng tín dụng 3,3%, hầu hết các ngân hàng khác đã gần cạn room. Trong đó, VPBank đạt 8,7%, OCB đạt 9,6%…, gần tiệm cận với chỉ tiêu tăng trưởng cả năm mà NHNN cho phép là 12 – 14%.

Như vậy, khó tìm đầu ra cho tín dụng, các ngân hàng buộc phải tìm những giải pháp khác để đảm bảo mục tiêu lợi nhuận trong năm nay như chuyển hướng sang các lĩnh vực dịch vụ.

Ngoài ra, các ngân hàng phải tiết giảm các chi phí, việc giảm lãi suất huy động cũng là một giải pháp hợp lý trong thời điểm này.

Không chỉ giảm lãi suất trên thị trường dân cư, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng cũng hạ khá mạnh những ngày qua.

Với chính sách điều hành linh hoạt hiện nay của NHNN đã góp phần ổn định kinh tế, lạm phát được giữ ở mức dưới 4%. Do đó, các chuyên gia đánh giá cơ hội để giảm lãi suất huy động vẫn còn, đặc biệt với các doanh nghiệp minh bạch về tài chính, có kế hoạch kinh doanh tốt, các doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên sẽ có cơ hội vay vốn ưu đãi.

Đức Anh (T/h)

Trả lời