Mô hình xe cấp cứu bằng xe máy đang được thí điểm tại TP.HCM được xem là rất phù hợp với những bàn đông dân cư, giao thông khó khăn.

Nói đến xe cấp cứu hầu như ai cũng nghĩ đến chiếc xe ô tô 4 bánh, tít còi ing ỏi mỗi khi chạy khẩn trương ngoài đường. Thể nhưng hiện nay Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (Q1- TP.HCM) chính thức thực hiện thí điểm mô hình cấp cứu ngoại viện bằng xe máy.

 Mô hình cấp cứu bằng xe máy: Giải pháp thông minh của ngành y

Các bác sĩ, điều dưỡng trên xe cấp cứu hai bánh. 

Đây là mô hình được Sở Y tế TP.HCM giao cho Bệnh viện đa khoa Sài Gòn phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 nghiên cứu để thí điểm trong một thời gian dài. Xe cấp cứu hai bánh được Bệnh viện đa khoa Sài Gòn đưa vào thí điểm gồm 2 chiếc xe tay ga. Trên xe được trang bị hai “tủ thuốc” với đầy đủ các loại thuốc, trang thiết bị cần thiết cho một ca cấp cứu khẩn cấp. Để đảm bảo việc cấp cứu tốt, trên xe được tinh gọn các loại thuốc như an thần, dung dịch truyền, thuốc chống loạn nhịp…

Mô hình cấp cứu bằng xe máy: Giải pháp thông minh của ngành y

Trong vali được trang bị đầy đủ thuốc và dụng cụ cần thiết cho việc cấp cứu

Ngoài ra, trong vali còn trang bị bộ đặt nội khí quản, ống bóp, kim tiêm, máy xốc điện, máy đo điện tim…cùng các dụng cụ thiết yếu để có thể thực hiện hồi sức một cách nhanh nhất”, bác sĩ Trần Điển Tú, một trong các bác sĩ đảm nhận nhiệm vụ cấp cứu ngoại viện bằng xe hai bánh cho biết.

Đặc điểm nhận diện của xe cấp cứu 2 bánh là trên xe có dán logo của Trung tâm Cấp cứu 115, nhân viên mặc trang phục cấp cứu 115…

Mô hình cấp cứu bằng xe máy: Giải pháp thông minh của ngành y

Bác sĩ Nguyễn Đức Vũ – giám đốc Bệnh viện đa khoa Sài Gòn cho biết đội ngũ cấp cứu hiện có 24 người, bao gồm 5 bác sĩ, 13 điều dưỡng và 4 tài xế, hoạt động 24/24. “Với bệnh nhân cần cấp cứu trong hẻm sâu hoặc kẹt xe không có thể di chuyển bằng xe ô tô, chúng tôi lập tức điều mô tô tiếp cận để xử lý một cách nhanh nhất”, bác sĩ Vũ cho biết.

Bệnh nhân đầu tiên tại TP.HCM được cấp cứu bằng xe máy. 

Điểm hạn chế hiện nay của mô hình này là xe không có còi hụ hay đèn chớp ưu tiên, khi lưu thông vẫn phải theo đúng Luật giao thông. Sau khi thí điểm thành công, bệnh viện sẽ kiến nghị sở xin phép các cơ quan chức năng cho xe cấp cứu 2 bánh được các quyền ưu tiên như xe cấp cứu truyền thống hiện hành.

Dù mới đang trong thời gian thí điểm 2 tuần, nhưng mô hình cấp cứu ngoại viện bằng xe máy đang được rất nhiều người quan tâm, ủng hộ và khuyến khích phát triển. Bởi trong bối cảnh dân cư đông đúc ở các thành phố lớn như ở Hà Nội và TP.HCM, cộng với việc giao thông khó khăn do đường phố nhiều ngõ ngách chật hẹp, xe cứu thương 4 bánh khó tiếp cận được với người bệnh, thì ý tưởng xe cấp cứu 2 bánh là giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

Trả lời