Năm 2019 phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt khoảng 6,8%, đây được xem là động lực mang lại nhiều triển vọng cho thị trường chứng khoán.

Trải qua 18 năm hình thành và phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, thể hiện được chức năng cốt lõi là kênh huy động vốn cho nền kinh tế và doanh nghiệp. Bởi vậy, việc phát triển thị trường chứng khoán bền vững luôn được coi là mục tiêu quan trọng của các cơ quan quản lý.  Tuy vậy, việc phát triển thị trường chứng khoán bị tri phối rất nhiều từ việc tăng trưởng GDP hàng năm.  

Ngày 9/10, Uỷ ban tiến hành thẩm tra các báo cáo về kinh tế – xã hội và đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020. Thông tin trên tờ Evneconomy cho biết, ngoài báo cáo nêu khá nhiều kết quả nổi bật của 3 năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Văn Trung nêu một số chỉ tiêu chủ yếu về kế hoạch 2019: GDP tăng khoảng 6,6-6,8%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7-8%, nhập siêu dưới 3%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm khoảng 33-34% GDP, CPI bnh quân khoảng 4%.

Báo cáo cũng nêu một số cân đối lớn của nền kinh tế như lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên dự kiến đạt khoảng 55,9 triệu người, tăng 1,97% so với năm 2018. Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước khoảng 1.411,3 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 7%. Bội chi ngân sách khoảng 222 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 3,6% GDP…

Về vấn đề này, theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh thì cần hết sức quan tâm đến động lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,6-6,8 % của năm 2019. Đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy động lực tăng trưởng của 2018 đến cả từ phía cung và phía cầu, năng lực tăng thêm của các ngành, lĩnh vực ngày càng được mở rộng.

Còn theo nhấn mạnh của một số vị chuyên gia thì tăng trưởng của năm nay có đóng góp đáng kể của Samsung, của ngành thép, trong đó có Formosa.

Qua làm việc với Samsung vừa qua, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh cho biết năm sau thì đóng góp từ doanh nghiệp này chắc cũng như 2018, ngành thép và Formosa chắc cũng vậy. Nông nghiệp năm nay tăng khoảng 3,31% chắc cũng là đỉnh cao, còn dịch vụ dự  báo cũng loanh quanh như thế… vậy động lực nào cho tăng trưởng 2019, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh đặt vấn đề.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019 tiếp tục được hưởng lợi nhờ triển vọng lạc quan về tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu và các yếu tố tích cực nội tại. Như môi trường kinh tế vĩ mô ổn định hơn, niềm tin vào cải cách môi trường đầu tư kinh doanh ít nhiều được củng cố, vị thế của một nước thu nhập trung bình và ưu tiên thực hiện hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên, Bộ này cũng nêu những thách thức đến từ các yếu tố nội tại của nền kinh tế, như trình độ công nghệ thấp, đất đai, tài nguyên đang dần bị suy giảm trong khi năng suất, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế tuy có chuyển biển nhưng chưa thực sự đột phá, trong khi những lợi thế so sánh truyền thống của Việt Nam có xu hướng giảm dần.

Từ 2019 Việt Nam phải thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế đã ký, nhất là các cam kết về mở cửa thị trường, cắt giảm thuế, sở hữu trí tuệ…mang lại cơ hội thu hút các nguồn lực từ nước ngoài, nhưng đồng thời cũng là áp lực không nhỏ đối với khu vực kinh tế trong nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận.

Với mục tiêu tăng trưởng GDP 2019 sẽ là kỳ vọng cho thị trường chứng khoán phát triển bền vững. Ảnh minh họa

Với mục tiêu tăng trưởng GDP 2019 là 6,8%, được xem là động lực cho thị trường chứng khoán phát triển bền vững. Về vấn đề này, theo thông tin từ Tạp chí Tài chính, tại diễn đàn “Để thị trường chứng khoán phát triển bền vững và minh bạch” do Báo Nhân Dân phối hợp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức ngày 3/8 tại Hà Nội, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán của UBCKNN nêu rõ: Thời gian qua, thị trường chứng khoán phát triển nhanh, khá đồng bộ về cơ cấu, trong đó, nổi trội nhất đó là đã thể hiện được chức năng huy động vốn cho nền kinh tế và cho các DN. Theo đó, tính đến tháng 6/2018, thị trường chứng khoán đã huy động hơn 2,1 triệu tỷ đồng thông qua nhiều hình thức khác nhau. Ðiển hình như giá trị vốn hóa của thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu cộng lại đạt khoảng 100% GDP. Mặt khác, chất lượng “hàng hóa” trên thị trường đã được cải thiện thông qua các chuẩn mực về quản trị công ty, công bố thông tin, chế độ báo cáo của công ty đại chúng, với nhiều quy định hướng tới thông lệ quốc tế và nâng cao tính minh bạch của DN.

Bình luận về triển vọng thị trường cuối năm 2018 và năm 2019, theo các chuyên gia chứng khoán phân tích, động lực tăng trưởng của thị trường vẫn được tiếp tục bởi đến từ sự quyết liệt thoái vốn, đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO) doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Nhưng cũng phải kể đến động lực quan trọng là kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt; tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của các DN niêm yết khá ổn định, cơ hội nâng hạng thị trường và đà tăng trưởng kinh tế..

Trả lời