Chào mọi người, tôi là Đ.T.L, hiện đang cư trú tại xóm Chiềng, xã Thạch Khoán, Thanh Sơn, Phú Thọ. Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi sống chung với bố mẹ chồng cho đến khi ông bà mất là được 8 năm. Nhà có 2 anh em, em gái chồng lấy chồng cách nhà 18 cây số. Tuy nhiên, em rể là người nghiện rượu, bài bạc quanh năm mà chẳng chịu làm lụng nên thành ra tối ngày về sinh sự đánh vợ, chửi con.

Lúc bố chồng tôi còn sống, ông thường xuyên bảo con gái nếu khổ quá thì ly hôn đưa con về đây sống, rồi ông cắt cho 1 mảnh đất nhỏ mà dựng ngôi nhà lên mấy mẹ con ở tạm. Nhưng cô ấy không nghe, cô ấy bảo vẫn còn thương yêu chồng nên không thể bỏ được. Và cuộc sống như thế cô vẫn chịu đựng được.

Cho đến ngày bố chồng tôi mất là cách đây 1 năm, em rể uống rượu say bí tỉ rồi chửi bới lung tung làm loạn cả nhà lên. Chồng tôi điên quá mới gọi các cháu trói em rể rồi đuổi cút về nhà. Thế mà em gái tôi vẫn ra sức bênh vực rằng: “Anh chị chấp gì người say, anh ấy vậy nhưng tốt bụng…”, vân vân và vân vân…

Sau khi lo công việc cho bố chồng xong thì em gái đến nói với chồng tôi:

“Trước bố bảo cho em mảnh đất để xây nhà, giờ bố mất rồi anh cắt đất cho em”.

“Cắt đất để cô xây nhà hay cô bán?” – Chồng tôi hỏi.

“Anh cho em thì làm gì là việc của em”.

“Cô ly dị thằng Thắng đi, đưa các cháu về đây thì tôi cắt đất rồi làm sổ đỏ chính chủ cho cô luôn”.

“Không bao giờ em bỏ chồng. Đó là phần của em, anh phải cho em mà đừng ra điều kiện”.

“Thế thì tôi cũng nói luôn cho cô biết. Đất giờ là của tôi, tôi muốn cho ai là quyền của tôi. Cô về đi và đừng bao giờ nhắc đến chuyện này nữa”.

Em chồng tôi hậm hực bỏ về là cho rằng chồng tôi tham lam. Nhưng tôi hiểu tính chồng mình, anh ấy không bao giờ tiếc với em gái. Chẳng qua anh lo nếu cho đất thì cô ấy sẽ bán đi mà bù nợ cho chồng thôi.

Từ đó đến giờ cũng mấy lần em gái nhắc về chuyện cắt đất nhưng chồng tôi không đồng ý. Cho đến hôm qua là ngày giỗ đầu bố chồng tôi, cả nhà cô ấy về (đương nhiên có cả em rể). Ăn uống xong xuôi, em rể lại gợi ý chuyện cắt đất với chồng tôi. Lúc đầu thì cũng chỉ vài câu qua lại, nhưng có chút men trong người nên em rể không kiểm soát được mà chửi chồng tôi không ra gì. Trong khi đó, em gái cũng về hùa với chồng để bêu rếu chồng tôi. Điên quá, chồng tôi chạy thẳng vào trong nhà cầm sổ đỏ ném thẳng vào đống hóa vàng cho cháy xém.

Mọi người bàn ra tán vào đủ thứ. Còn tôi thì run cầm cập, lo sợ anh em đánh nhau rồi sổ đỏ thì như thế, không biết khắc phục kiểu gì. Và tranh chấp đất cát giữa anh em nhà chồng tôi bao giờ mới kết thúc?

 

Trả lời