Từ tháng 5/2019, người dân lắp điện mặt trời trên địa bàn TP HCM sẽ được ngành điện trả tiền mua điện. Hộ gia đình bán điện dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải đóng thuế.

Ngày 25/4, Công ty Điện lực Sài Gòn (thuộc Tổng công ty Điện lực TP HCM) tiến hành ký hợp đồng mua bán điện với các trường hợp lắp đặt điện mặt trời áp mái trên địa bàn quận 1, quận 3.

Việc ký hợp đồng này để làm cơ sở thanh toán tiền điện cho khách hàng đã lắp đặt điện mặt trời áp mái thời gian qua.

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực TP HCM, trên địa bàn thành phố hiện có 1.432 công trình lắp đặt điện mặt trời áp mái, công suất lắp là 17,46MWp. Tuy nhiên, thời gian qua, lượng điện mặt trời phát lên lưới chỉ được ghi nhận chứ chưa có cơ sở thanh toán vì vướng thủ tục về thuế.

Với việc ký hợp đồng giữa công ty điện và người dân, kể từ tháng 5/2019, lượng điện ghi nhận trước đó chưa thanh toán cũng sẽ được thanh toán trong đợt này.

Ông Trịnh Quang Dũng vệ sinh các tấm pin điện mặt trời để tăng hiệu suất chuyển hóa điện của các tấm pin, ghi nhận tại đường Nhất Chi Mai, P.13, Q.Tân Bình, TPHCM.
Ông Trịnh Quang Dũng vệ sinh các tấm pin điện mặt trời để tăng hiệu suất chuyển hóa điện của các tấm pin, ghi nhận tại đường Nhất Chi Mai, P.13, Q.Tân Bình, TP HCM. Ảnh: Tuyết Kiều/Tuổi Trẻ.

Tổng công ty Điện lực TP HCM cho biết, ngành điện sẽ chi trả tiền điện thông qua hình thức chuyển khoản cho khách hàng.

Về cách xác định thuế VAT, đối với đơn vị doanh nghiệp có phát hành hóa đơn, đơn vị lắp đặt khai thuế bằng phương pháp khấu trừ 10%. Trường hợp đơn vị lắp đặt kê khai thuế trực tiếp trên thuế VAT thì nộp 2%/doanh thu.

Đối với hộ gia đình không phát hành hóa đơn, nếu mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì được áp dụng mức thuế 2%, còn doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải chịu thuế.

Theo hướng dẫn của Bộ Công thương, các hợp đồng mua bán điện mặt trời vận hành thương mại trước ngày 1-7-2019 là 9,35 Cents/kWh, thời hạn hợp đồng có giá trị 20 năm. Tuy nhiên do chênh lệch tỉ giá đôla Mỹ so với đồng Việt Nam, EVN chia các thời điểm mua điện mặt trời với mức giá khác nhau.

Cụ thể, dự án điện mặt trời vận hành trước ngày 1/1/2018 có giá mua điện là 2.086 đồng/kWh; trong năm 2018 giá mua điện là 2.096 đồng/kWh; trong năm 2019 là 2.134 đồng/kWh. Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện tính theo sự chênh lệch tỉ giá từng năm cụ thể.

Ông Nguyễn Phú Vĩnh – Giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn – cho biết, nhiều hộ lắp đặt điện mặt trời giảm được 30-50% chi phí tiền điện so với trước đây. Ngoài mục đích sử dụng riêng cho gia đình, các hộ còn chuyển điện dư thừa ở những ngày cao điểm bán cho ngành điện.

Theo ông Vĩnh, sắp tới, khi hoạt động mua bán điện được đẩy mạnh thì số lượng lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái sẽ tăng cao. Tuy nhiên, để lắp đặt được một tấm mái năng lượng mặt trời phải tối thiểu 6 m2 sàn. Khi lắp đặt, khách hàng cần chọn đơn vị uy tín để đảm bảo an toàn. Trên website của điện lực Sài Gòn có đăng danh sách những công ty này. Trước khi lắp, khách hàng cần liên hệ đơn vị kiểm định để kiểm tra hệ thống kết nối.

Trả lời