Sự gia tăng mạnh mẽ của người siêu giàu ở Việt Nam kéo theo thị trường bất động sản, siêu xe và các mặt hàng xa xỉ cũng sôi động.

Người siêu giàu Việt Nam tăng cao nhất thế giới

Theo báo cáo The Wealth Report của Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank thuộc Vương quốc Anh hồi đầu tháng 9, Việt Nam nằm trong nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh nhất thế giới giai đoạn 2012-2017.

Theo báo cáo WUW, Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tốc độ tăng trưởng người siêu giàu giai đoạn 2012 – 2017, ở mức 12,7% mỗi năm, chỉ xếp sau Bangladesh (17,3%) và Trung Quốc (13,4%). Người siêu giàu theo định nghĩa của Wealth-X là các cá nhân có tài sản trên 30 triệu USD (698.9 tỷ đồng).

Theo tờ Zing, nếu hoàn thành mục tiêu tăng tổng sản phẩm quốc nội thêm 6,7% so với năm 2017, GDP của Việt Nam ước đạt hơn 240,5 tỷ USD trong năm 2018. Từ con số này, GDP bình quân đầu người sẽ rơi vào khoảng 2.540 USD (59.2 triệu đồng). Có nghĩa là để được công nhận thuộc giới siêu giàu, cá nhân đó phải sở hữu khối tài sản có giá trị gấp ít nhất 11.800 lần thu nhập bình quân của mỗi người Việt trong năm nay.

Nhưng đây không phải là lần đầu tiên giới siêu giàu Việt được nhắc đến. Năm 2017, báo cáo The Wealth của Knight Frank đã khẳng định số lượng người có khối tài sản trên 30 triệu USD (698.9 tỷ đồng) của Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới trong giai đoạn 2006 – 2016 với tốc độ 320% và con số này trong 10 năm tiếp theo 2016 – 2026 dự tính đạt 170% giúp Việt Nam vẫn giữ vị trí đầu bảng về tốc độ tăng trưởng giới siêu giàu.

Cũng theo Knight Frank, có khoảng 200 cá nhân sở hữu tài sản từ 30 triệu USD (698.9 tỷ đồng) trở lên tại Việt Nam vào năm 2016 và đến năm 2026 số lượng sẽ lên tới 540 người. Trong khi đó, số lượng triệu phú với khối tài sản từ 1 triệu USD (23.3 tỷ đồng) của Việt Nam được tổ chức này dự đoán tăng từ 14.300 năm 2016 lên 38.600 vào năm 2026.

Người siêu giàu Việt Nam có tốc độ tăng trưởng đứng thứ 3 Thế giới

Người siêu giàu Việt Nam có tốc độ tăng trưởng đứng thứ 3 Thế giới. Ảnh: Wealth-X

Người siêu giàu tăng, kéo theo thị trường bất động sản, siêu xe sôi động

Sự gia tăng mạnh mẽ của người siêu giàu ở Việt Nam kéo theo thị trường bất động sản, siêu xe và các mặt hàng xa xỉ cũng sôi động. Báo Thanh niên cho biết, theo Công ty Savills, phân khúc cao cấp có xu hướng tăng trưởng cao và cơ hội đầu tư dài hạn và sở hữu được tiềm năng tăng giá vốn bởi Việt Nam đang có sức bật kinh tế tốt. Nói cách khác, mặc dù chặng đường để phát triển như Hồng Kông và Singapore vẫn còn rất dài phía trước, nhưng tương lai trở thành một “mãnh hổ Á châu” của Việt Nam vẫn đang trong tầm với, khi cộng hưởng bởi nền kinh tế vĩ mô ổn định, tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều và đặc biệt là giữ được giá cả phải chăng.

Theo Savills, giá một căn hộ penthouse tại trung tâm Singapore có giá lên đến hàng chục triệu USD. Còn tại Hồng Kông, để sở hữu một căn nhà mặt phố tầm nhìn hướng ra “nóc nhà” The Peak, người mua phải bỏ ra đến 48 triệu USD. Trong khi đó giá căn hộ hạng sang tại khu trung tâm TP.HCM trung bình rơi vào khoảng 5.500 – 6.500 USD/m2, bằng 25% giá trị trung bình của bất động sản tại Đài Loan và một phần nhỏ ở Hồng Kông, nơi giá nhà luôn ở mức cao tại mọi thời điểm. Ngoài ra, có những điều cần lưu ý chẳng hạn như tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, trong khi người mua tại Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) và thanh toán một lần 2% phí bảo trì.

Bên cạnh bất động sản siêu sang, theo Zing, nhiều số liệu thống kê cũng chứng minh Việt Nam đang là một thị trường xe sang tiềm năng trong khu vực.

Theo Retail News Asia, Việt Nam hiện là một trong những nước đứng đầu về tiêu thụ xe sang tại Đông Nam Á. Năm 2017, có tới 8.670 chiếc xe sang được bán ra tại Việt Nam. Mặc dù doanh số giảm 15% so với năm 2016 nhưng số tiền khách hàng Việt chi cho xế hộp đã vượt qua 20.000 tỷ đồng.

Người siêu giàu tăng, kéo theo thị trường bất động sản, siêu xe sôi động

Người siêu giàu tăng, kéo theo thị trường bất động sản, siêu xe sôi động.

Người siêu giàu ngày càng tăng nhanh nhờ đâu?

Nói về lý do người siêu giàu ngày càng tăng nhanh và thịnh vượng, chia sẻ trên Tạp chí Nhịp cầu đầu tư, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, không ít người giàu thật nhờ lựa chọn đúng lĩnh vực đầu tư, nhờ các thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) đình đám trong năm vừa qua. Tuy nhiên, nhiều nhất trong số những người siêu giàu kể trên tích tụ tài sản nhờ đất đai, một điều đặc biệt không công bằng khi đất đai là sở hữu toàn dân.

Thực tế, tỉ phú bất động sản chiếm một nửa top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2016. “Mấy năm qua, dù các chỉ số kinh tế vĩ mô không mấy khả quan, bất động sản vẫn mang lại cơ hội lớn. Trong khi các ngành nông nghiệp, công nghiệp không nhận được nhiều sự trợ giúp về tín dụng, thị trường bất động sản được tiếp sức với gói tín dụng 30.000 tỉ đồng. Động thái của cơ quan quản lý cũng khiến cho bất động sản dễ dàng huy động các nguồn lực ngoài xã hội. Kết quả là người giàu cứ làm giàu thêm trên đất. Sự giàu có không đi kèm với tính minh bạch hay ít nhất là một sự cải thiện liên tục về tính minh bạch khiến chúng ta nghi ngại”, bà Phạm Chi Lan cho biết.

Trả lời