Nhà báo: “Các đồng chí ơi, đừng trốn, tránh!”

Anh Dũng     02/10/2017     460     100

“Có cán bộ lãnh đạo khi nghe tin nhà báo hẹn làm việc lại đi trốn rồi gọi điện thoại trả lời là không có mặt để tiếp” – đại biểu đến từ cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nêu hiện tượng trên tại Hội thảo về truyền thông nhà nước (TTNN), do Sở TTTT và RED Communication tổ chức trong hai ngày 28 và 29/9/2017 tại thành phố Hà Tĩnh.

Nhận định về chất lượng TTNN thời gian qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – ông Đặng Quốc Vinh bày tỏ: “...một số việc có nguy cơ dẫn đến khủng hoảng truyền thông nhưng lại bị các cơ quan chức năng lơ là, lảng tránh, không thực hiện hết chức năng nhiệm vụ của mình dẫn đến khủng hoảng truyền thông. Dư luận về sự kiện ô nhiễm môi trường biển ở Kỳ Anh vừa qua, một phần, có lỗi từ công tác TTNN”.

Ở Hà Tĩnh, hoạt động phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, xử lý khi có khủng hoảng truyền thông đang là những vấn đề của công tác TTNN. Nguyên nhân được chỉ ra là do cán bộ chuyên trách về phát ngôn không được đào tạo kỹ năng, thẩm quyền không rõ ràng; lãnh đạo cơ sở chưa coi chủ động cung cấp thông tin là nhiệm vụ của TTNN; hoạt động của một số cộng tác viên, phóng viên báo chí chưa được quản lý chặt chẽ từ phía các cơ quan chủ quản.

Tham dự hội thảo với tư cách người có bề dày kinh nghiệm về hoạt động báo chí, ông Đỗ Quý Doãn - nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT nêu vấn đề: Trong thời đại hiện nay, không có lực lượng nào đủ sức “độc quyền thông tin”. TTNN không chủ động đưa thông tin, mạng xã hội sẽ chiếm chỗ. Nếu không làm tốt việc cung cấp thông tin chính thống, có định hướng thì chính chúng ta (tức cơ quan Nhà nước) tạo ra khủng hoảng thông tin.

Ông Lê Văn Nghiêm, nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TTTT) cho biết: Quy chế về phát ngôn đã có trong văn bản pháp quy cách đây 30 năm, nhưng đến nay vẫn được coi là nhiệm vụ quan trọng nhất trong công tác TTNN. Bởi các cơ quan Nhà nước chưa làm tốt, có hiệu quả nhiệm vụ này.

Từ góc nhìn của báo chí - kênh truyền dẫn tin quan trọng của TTNN, ông Nguyễn Công Thành, Phó TBT báo Hà Tĩnh phản ánh: “Mặc dù 57 cơ quan của tỉnh đăng ký có người phát ngôn nhưng hoạt động hình thức do chưa được trao quyền, năng lực hạn chế, kỹ năng chưa được đào tạo”.

Nêu bức xúc từ địa bàn đã từng xảy ra vụ việc “cô giáo bị điều động đi phục vụ hát Karaoke”, ông Lê Văn Bình - Phó chủ tịch UBND huyện Hồng Lĩnh cho biết: công tác quản lý nhà nước với báo chí lỏng lẻo nên hiện phóng viên, cộng tác viên “nhan nhản”, chúng tôi không còn thời gian để tiếp từng phóng viên; cộng tác viên đến đặt vấn đề “tìm hiểu tình hình địa phương”. Báo chí đưa thông tin sai nhưng không thực hiện xin lỗi, cải chính theo Luật báo chí. Báo chí không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Ví dụ như, một tạp chí thuộc Hiệp hội phân bón cũng săn lùng thông tin về đất đai?...

Theo Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, trên địa bàn hiện có 238 hội viên, trong đó có 116 người được cấp thẻ Nhà báo. “Nhưng thực tế hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh, đặc biệt các huyện miền núi, vùng xa không thể thống kê hay kiểm soát được bởi đội ngũ cộng tác viên quá nhiều và không có địa chỉ đăng ký văn phòng”.

Một cuộc trao đổi giữa các chuyên gia, nhà quản lý truyền thông với các cơ quan đầu mối cung cấp thông tin đã “võ” ra hai điều: Thứ nhất, cơ quan nhà nước phải chủ động đưa thông tin chính xác, đầy đủ cho người dân, trước hết trên cổng thông tin điện tử của đơn vị, sau đó là với văn phòng đại diện cơ quan báo chí đăng ký hoạt động trên địa bàn. Thứ hai, mỗi đơn vị cần có nhân lực chuyên trách làm người phát ngôn, được đào tạo kỹ năng và trao thẩm quyền rõ ràng khi tiếp xúc với các phóng viên, nhà báo.

Và, quan trọng hơn cả là nhận thức của lãnh đạo các cơ quan Nhà nước phải coi chủ động truyền thông là phương pháp hữu hiệu nhất để tránh xảy ra những vụ “khủng hoảng truyền thông” trong tương lai.

“Vấn đề nào có liên quan đến đời sống của người dân khi có trục trặc đều là nguy cơ của khủng hoảng thông tin nếu không được xử lý kịp thời, đúng đắn. Trong đó, lãnh đạo phải tham gia ngay từ đầu, không chờ tham mưu” – nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT nêu kinh nghiệm từ thực tế.

T.H

(Bạn phải đăng nhập hay đăng ký tài khoản để đăng bài ở đây)