Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì cần phải cương quyết xử lý và dẹp bỏ những biệt thự xây trên đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn.

>> Biệt phủ của ca sĩ Mỹ Linh: Chuyên gia chỉ rõ điểm sai từ hợp đồng chuyển nhượng

>> Nhà ca sĩ Mỹ Linh xây không phép, nhưng vì sao chưa thể xử lý?

>> Vụ sai phạm ở Sóc Sơn: Chưa có biện pháp xử lý 300 hộ dân nằm trong rừng phòng hộ

>> Đằng sau chuyện biệt phủ của ca sĩ Mỹ Linh trên rừng phòng hộ có… sổ đỏ

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tại khu vực rừng phòng hộ, đặc dụng ở Sóc Sơn (Hà Nội) có hơn 650 hộ xây dựng với diện tích hơn 11ha. Các công trình chủ yếu là khu nghỉ dưỡng sinh thái, biệt thự, villa, nhà hàng… Và mặc dù những sai phạm của Việt phủ Thành Chương và nhà ca sĩ Mỹ Linh đã được Thanh tra Chính phủ kết luận từ 12 năm trước, chính quyền huyện Sóc Sơn vẫn phải chờ đợi phương án xử lý cuối cùng từ cấp cao hơn.

Về sai phạm của Việt Phủ Thành Chương thì trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có nêu: Phủ Thành Chương diện tích xây dựng khoảng 3.000 m2- 8.000m2. Nguồn gốc đất quy hoạch là đất rừng đặc dụng, trước đây HTX giao cho ông Lưu Văn Sỹ quản lý bằng sổ lâm bạ. Đến năm 2001, ông Lưu Văn Sỹ bán cho ông Nguyễn Thành Chương dưới dạng liên doanh liên kết (có giấy xác nhận của UBND xã Hiền Ninh). Sau khi mua ông Chương đã xây dựng công trình kiên cố, có sai phạm xâm chiếm đất rừng; suốt quá trình xây dựng chỉ một lần chính quyền xã phạt 10 triệu đồng (phạt cho tồn tại), sau đó ông Chương tiếp tục xây dựng cho đến nay.

Nhà ca sĩ Mỹ Linh và các công trình trái phép tại Sóc Sơn: Phải cương quyết phá dỡ biệt thự xây trên đất rừng

 Biệt thự nhà ca sĩ Mỹ Linh.

Đối với công trình nhà vườn của vợ chồng ca sỹ Mỹ Linh – Anh Quân: Năm 2001, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng gần 12.700 m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên công nhân lâm trường Sóc Sơn). Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận, UBND huyện cấp giấy sử dụng đất ở là 600 m2 trên tổng diện tích gần 12.700 m2 đất rừng phòng hộ.

Năm 2009, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây dựng 1 nhà (1 tầng), diện tích khoảng 300m2, kết cấu khung cột, vì kèo sắt, mái lợp ngói, xung quanh ốp kính; 1 nhà thu âm diện tích khoảng 90m2, kết cấu vì kèo sắt, mái lợp ngói, xung quanh ốp kính, sử dụng bể bơi diện tích 60m2, diện tích sân trồng cỏ khoảng 300m2. Toàn bộ khu nhà, đất có tường bao quanh.

Tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều 16/10, ông Đỗ Minh Tuấn (Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn) cho biết, nhà của ca sĩ Mỹ Linh, Việt phủ Thành Chương nằm trong danh sách các công trình vi phạm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất rừng Sóc Sơn giai đoạn 2006-2008.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc xử lý sai phạm tại đây như thế nào, đại diện UBND huyện Sóc Sơn đã xin “khất” câu trả lời với lý do báo cáo TP để tháo gỡ và sẽ có văn bản trả lời cụ thể sau.

Bày tỏ quan điểm trên báo Dân trí về trường hợp nhà ca sĩ Mỹ Linh trong rừng phòng hộ xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, từ năm 2013, ông đã từng lên tiếng nhưng cho đến nay sự việc vẫn nhùng nhằng chưa được giải quyết triệt để, GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường cho rằng, đó là việc rất yếu kém của chính quyền TP Hà Nội! Tại sao một việc tày đình như vậy, xây dựng công trình đồ sộ trong rừng mà lại cứ để nghiễm nhiên?

Việc chuyển nhượng khu đất này diễn ra từ 2001, kéo dài đến năm 2008 chưa sang tên. Địa phương nói rằng, khuyết điểm ở đây là chưa sang tên mà thôi. Tôi nói thực, đây là trường hợp không được chuyển nhượng cho người bên ngoài.

Nhà ca sĩ Mỹ Linh và các công trình trái phép tại Sóc Sơn: Phải cương quyết phá dỡ biệt thự xây trên đất rừng

Một trong những công trình xây dựng sai phạm trên đất rừng phòng hộ tiêu biểu của xã Minh Trí. Ảnh: Zing

“Theo tôi, càng những người nổi tiếng, nhân dân biết tên, thì càng phải gương mẫu. Bởi chúng ta biết rằng, đất rừng mà chuyển nhượng thì rất rẻ. Nhưng khi đã xây dựng lên được một khu bề thế thì những cá nhân đó đang làm giàu bằng chính tài nguyên của đất nước”, ông Võ cho biết.

Theo GS Đặng Hùng Võ, việc cấp “sổ đỏ” cho đúng tên là sai hoàn toàn, bởi vì việc chuyển nhượng là trái pháp luật. Ngay cả việc xã xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng đó cũng là trái pháp luật. “Thu hồi “sổ đỏ” là đương nhiên! Chỉ có điều là cái dinh cơ như vậy có bị dẹp bỏ hay không? Quan điểm của tôi là dẹp bỏ nó đi. Vì chúng ta cứ đặt câu hỏi vì sao mất rừng nhiều thế, thì đây là một trong những câu trả lời tại sao rừng bị mất. Bây giờ để tránh mất rừng thì chúng ta phải xử lý cương quyết”, ông Võ nêu quan điểm.

 

 

 

Trả lời