Vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh – nhạc sĩ Anh Quân không xuất trình được giấy phép xây dựng công trình nhà ở trong rừng phòng hộ Sóc Sơn cho đoàn thanh tra, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có động thái xử lý.

>> Vụ sai phạm ở Sóc Sơn: Chưa có biện pháp xử lý 300 hộ dân nằm trong rừng phòng hộ

>> Đằng sau chuyện biệt phủ của ca sĩ Mỹ Linh trên rừng phòng hộ có… sổ đỏ

Nhà của ca sĩ Mỹ Linh xây dựng không phép

Kết luận của Thanh tra Sở TN&MT TP Hà Nội tháng 1/2013 cho biết, gia đình ca sĩ Mỹ Linh (xã Minh Phú – Sóc Sơn) nhận chuyển nhượng hơn 1,2 ha đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên là công nhân lâm trường). Việc chuyển nhượng đất kể trên đã được UBND xã Minh Phú xác nhận, UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600 m2 đất trên tổng diện tích đất rừng phòng hộ.

Đến năm 2009, gia đình ca sĩ này xây dựng các công trình gồm nhà ở, phòng thu trên diện tích khoảng 390 m2, một bể bơi khoảng 60 m2. Ngoài ra, gia đình Mỹ Linh còn xây dựng nhà để xe và các công trình phụ trợ khác. “Gia đình ca sĩ Mỹ Linh trình bày việc xây dựng các công trình được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép, thế nhưng không cung cấp được giấy phép xây dựng các công trình cho đoàn thanh tra”, kết luận của Sở nêu.

Kiểm tra thực tế, Thanh tra Sở cho hay trên diện tích 12.691 m2 đất, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây nhà một tầng, rộng khoảng 300 m2, kết cấu khung cột, kèo sắt, mái lợp ngói, xung quanh ốp kính; một nhà thu âm diện tích khoảng 90 m2, bể bơi rộng 60 m2, diện tích trồng cỏ khoảng 300 m2. trong khuôn viên còn có hai ao thả cá, cây ăn quả. Toàn bộ khu nhà, đất có tường rào bao quanh kiên cố.

Thời điểm đó, Sở TN&MT TP Hà Nội còn đề cập đến trách nhiệm của chủ tịch UBND xã Minh Phú, cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng và các phòng ban của huyện Sóc Sơn và Công ty TNHH một thành viên Đầu tư nông lâm nghiệp Sóc Sơn trong việc thiếu sâu sát trong quản lý đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. Sở nhận xét: “UBND các xã đã để cho các hộ gia đình, cá nhân nhận giao đất lâm nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà tạm trên đất để ở. Nhiều hộ gia đình xây dựng với diện tích lớn không phép nhưng chưa xử lý bất cứ trường hợp nào”, kết luận của Sở nêu. Theo liệt kê của Sở, ngoài biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh còn gần chục trường hợp khác cũng xây dựng trên đất rừng với quy mô rất lớn.

 

Cổng nhà ca sĩ Mỹ Linh trên đất rừng tại huyện Sóc Sơn. Ảnh: Kiến thức

Ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú, cho biết cuối những năm 1980 nơi đây chưa có cây cối. Đến những năm 1990, địa bàn có chính sách khuyến khích người dân vào đây sinh sống, trồng rừng. “Các hộ dân vào đây trồng rừng còn được Nhà nước cấp lương thực và khuyến khích cả xây dựng nhà ở. Bởi nếu họ vào mà không cho xây dựng thì họ sống bằng gì”, ông Tâm nói.

Dân được phép xây nhà nhưng không quá 200 m2 đất

Liên quan đến vụ việc nhà của ca sĩ Mỹ Linh và các công trình xây dựng sai phạm trên đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, trao đổi trên báo Pháp luật TP.HCM, phó chủ tịch UBND xã Minh Phú cho biết những hộ dân ở đây chỉ được xây dựng trên diện tích không quá 200 m2 đất. Việc người dân xây dựng nhà ở là để họ có điều kiện trông nom diện tích đất rừng được giao. “Còn diện tích đất của gia đình ca sĩ Mỹ Linh thì phải kiểm tra lại vì chúng tôi chưa nắm được thông tin”, ông Tâm cho hay.

Theo ông Tâm, gia đình ca sĩ Mỹ Linh sinh sống ổn định ở địa bàn hơn 10 năm nay nhưng công tác đo đạc, kiểm đếm các công trình cũng không phải là việc của xã. “Nhưng qua thời điểm này chúng tôi sẽ mời ca sĩ Mỹ Linh đến, kiểm tra hồ sơ để biết được hạn mức đất ở trong đó”, ông Tâm nói thêm.

Đề cập đến những vi phạm trật tự xây dựng trong những khu đất quanh khu vực nhà ở của ca sĩ Mỹ Linh, ông Tâm cho biết xã cũng đã nắm được thông tin. Hiện xã Minh Phú đã giao công an và trật tự xây dựng vào yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động ở đây. Phó chủ tịch UBND xã Minh Phú cũng khẳng định việc xử lý trật tự xây dựng ở khu rừng này từ trước đến nay không gặp sự cản trở nào và cũng không có thế lực nào can thiệp. Dự kiến trong tháng 11 tới, xã Minh Phú sẽ cưỡng chế 18 trường hợp vi phạm, tuy nhiên trong số này không có căn biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh.

Nhiều công trình xây dựng trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Nhiều công trình xây dựng trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn. Ảnh: Lao động

Huyện Sóc Sơn chưa thống nhất được với Bộ Tài nguyên Môi trường

Theo thông tin từ báo Lao động, tại buổi họp giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều 16/10, trả lời câu hỏi: “Vì sao cho đến nay, UBND huyện Sóc Sơn vẫn không thể trả lời trực tiếp cơ quan báo đài về sự việc trên?”, ông Đỗ Minh Tuấn lý giải: “Nhà của ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương là công trình trong giai đoạn trước, nên cần có sự thống nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ NNPTNT để xử lý công trình theo đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ”.

Liên quan vấn đề này, nguồn tin từ báo Lao Động ở Bộ Tài nguyên – Môi trường cho biết, hiện tại, Bộ chưa nhận được văn bản của TP Hà Nội về việc xử lý những sai phạm của các công trình xây dựng trên đất rừng Sóc Sơn.

Trả lời