“Những kết luận của Thanh tra Chính phủ có đúng không? Nếu đúng tại sao không thực hiện, 10 năm vẫn chờ xử lý. Hay kết luận đó sai, nếu sai tại sao không kiến nghị xem xét ngay?”, – nguyên Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An nói về sai phạm biệt thự ca sĩ Mỹ Linh.

>> Nhà ca sĩ Mỹ Linh và các công trình trái phép tại Sóc Sơn: Phải cương quyết phá dỡ biệt thự xây trên đất rừng

>> Biệt phủ của ca sĩ Mỹ Linh: Chuyên gia chỉ rõ điểm sai từ hợp đồng chuyển nhượng

>> Đằng sau chuyện biệt phủ của ca sĩ Mỹ Linh trên rừng phòng hộ có… sổ đỏ

Vụ việc biệt phủ nhà ca sĩ Mỹ Linh và các villa xây trên đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn (Hà Nội) đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Nhất là, sai phạm này đã tồn tại 10 năm, đã có kết luận của các cơ quan chức năng, thế nhưng không hiểu sao vẫn chưa bị xử lý?

Theo kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên Hà Nội năm 2001, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng gần 12.700 m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên công nhân lâm trường Sóc Sơn). Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận, UBND huyện cấp giấy sử dụng đất ở là 600 m2 trên tổng diện tích gần 12.700 m2 đất rừng phòng hộ.

Nhà của ca sĩ Mỹ Linh: Vì sao kết luận 10 năm vẫn chờ xử lý?

Toàn cảnh nhà của ca sĩ Mỹ Linh ở rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Năm 2009, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây dựng ngôi nhà một tầng diện tích khoảng 300 m2, nhà thu âm 90 m2, bể bơi 60 m2, cùng các công trình phụ trợ… Toàn bộ khu nhà, đất có tường rào bao quanh kiên cố. Theo giấy phép được cấp gia đình ca sĩ Mỹ Linh chỉ có 200 m2 đất ở, diện tích còn lại phải sử dụng làm đất lâm nghiệp. Hiện trạng cho thấy gia đình ca sĩ Mỹ Linh không sử dụng đất đúng mục đích.

Trước đó, tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều 16/10, ông Đỗ Minh Tuấn (Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn) cho biết, nhà của ca sĩ Mỹ Linh, Việt phủ Thành Chương nằm trong danh sách các công trình vi phạm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất rừng Sóc Sơn giai đoạn 2006-2008.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc xử lý sai phạm tại đây như thế nào, đại diện UBND huyện Sóc Sơn đã xin “khất” câu trả lời với lý do báo cáo TP để tháo gỡ và sẽ có văn bản trả lời cụ thể sau.

Nhà của ca sĩ Mỹ Linh: Vì sao kết luận 10 năm vẫn chờ xử lý?

Hàng loạt các công trình đang xây dựng tại rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Bày tỏ quan điểm trước vấn đề trên, bà Bùi Thị An – nguyên Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng đặt câu hỏi: “Những kết luận của Thanh tra Chính phủ có đúng không? Nếu đúng tại sao không thực hiện, 10 năm vẫn chờ xử lý. Hay kết luận đó sai, nếu sai tại sao không kiến nghị xem xét ngay?”.

Cũng theo bà An, mọi sai phạm phải được xử lý theo đúng tinh thần Nghị quyết 4 của Trung ương “Không có vùng cấm, không ngoại lệ, bất kể đó là ai…”. Nguyên Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng, tất cả mọi người đều sống dựa trên luật pháp, bất kể ai, mọi sai phạm đều phải xử nghiêm.

Trả lời