Dù việc xây nhà hát 1.500 tỷ đã nằm trong kế hoạch của TP.Hồ Chí Minh từ lâu, nhưng dư luận nhiều người vẫn lên tiếng phản đối “nhà hát nghìn tỷ” và cho là lãng phí.

Mới đây, tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP HCM khoá IX, các đại biểu đã thông qua dự án xây dựng Nhà hát giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1, TP HCM).

Dù việc xây nhà hát đã nằm trong kế hoạch của TP.Hồ Chí Minh từ lâu, nhưng dư luận nhiều người vẫn lên tiếng phản đối “nhà hát nghìn tỷ” và cho là lãng phí, trong khi nhiều công trình khác cần xây hơn như trường học, bệnh viện… Thậm chí, có ý kiến cho rằng liệu nhà hát xây xong không đúng công năng, có khi lại bỏ đó “trùm mền”…

Chia sẻ trên tờ Trí thức trẻ, nhiều người dân Thủ Thiêm cho biết, họ hoàn toàn không đồng tình với việc TP HCM xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch hơn 1.500 tỷ đồng trên đất Thủ Thiêm.

Ông Lê Văn Lung (người dân Thủ Thiêm, quận 2) chia sẻ: “Người dân ở Thủ Thiêm không đồng tình vì dự án xây dựng nhà hát này không thiết thực cho đời sống của người dân. Việc xây dựng nhà hát hoành tráng là rất xa lạ, lãng phí mà người dân thực sự không được hưởng tiện ích gì cần thiết cả.

Chẳng hạn, người dân cần được xây dựng thêm bệnh viện khi nhiều bệnh viện ở TP đang quá tải, không đáp ứng được như cầu của người bệnh. Hơn nữa, giai đoạn này, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm với nhiều sai phạm vẫn chưa khắc phục sai phạm, công tác đền bù cho người dân. Nếu xây dựng nhà hát trên chính vùng đất này thì quá vô cảm, gây bức xúc”.

Còn bà Lê Thị The (75 tuổi, ngụ quận 2) cho biết: “Việc TP có chủ trương xây dựng nhà hát giao hưởng ở thời điểm này chưa cần thiết, chưa phù hợp. Nhiều người dân họ trông đợi vào những dự án dân sinh, những dự án thiết thực, gần gũi với người dân hơn là dự án mang tính chất tinh thần.

Người dân TP luôn sống trong cảnh ngập nước, tại sao không xây dựng các dự án chống ngập, không nâng cấp đường lên. Tại sao không xây dựng bệnh viện nhi, cung cấp tiện ích cho người bệnh mà lại xây dựng nhà hát. Khi thành phố đã phát triển, người dân đã ấm no thì việc xây dựng nhà hát vẫn chưa muộn”.

TPHCM chọn Khu đô thị mới Thủ Thiêm là địa điểm xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch trị giá 1.508 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, trên báo Lao động, PGS-TS Nguyễn Minh Hòa, chuyên gia quy hoạch đô thị, phân tích: TPHCM cần một nhà hát đúng nghĩa, xứng tầm. Thậm chí, tiền xây nhà hát đã có rồi, chứ không phải huy động tiền của trong dân hay phải lấy tiền từ ngân sách. Hơn thế nữa, trang thiết bị, máy móc, các loại nhạc cụ mua phục vụ nhà hát hơn chục năm nay toàn phải gửi ở địa điểm khác, khó bảo đảm quy trình bảo quản đúng chuẩn. Ngoài ra, cùng với việc khách du lịch tăng lên, đặc biệt là du khách nước ngoài, thì nhu cầu của thành phố về một nhà hát giao hưởng là cần phải có.

“Chuyện dư luận lên tiếng phản đối hay thậm chí, chỉ trích cũng nên rạch ròi và so sánh thì rất khó. Chẳng hạn, trong nhà người cha bảo con cái đói quá nên không mua tivi – hai chuyện hoàn toàn khách nhau, chuyện nào phải làm thì cứ làm thôi. Còn nói chuyện một bên xây nhà hát, một bên người dân bị mất đất ở Thủ Thiêm, rõ ràng cả hai phạm trù dường như không dính dáng đến nhau. Chuyện xây nhà hát đã có trong quy hoạch cùng với nhà triển lãm, nhà hát giao hưởng, bảo tàng… Khi lên kế hoach, nhà đầu tư đã phải tìm cách để thu hút dân cư, đất để trống hoài chưa chắc đã tốt. Thế nên mặc dư luận nói gì thì nói, nhà hát vẫn là dự án cần làm ngay” – PGS-TS Hòa nhấn mạnh.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này trên báo Vietnamnet, Nhạc trưởng Trần Vương Thạch – Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM cho hay, 2 ngày qua đã biết phản ứng trái chiều từ dư luận khi chủ trương đầu tư Nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm được thông qua, trong đó có ý kiến về việc đền bù, hỗ trợ cho người dân với sai phạm của TP khi thực hiện dự án Thủ Thiêm.

Ông Thạch nói rất chia sẻ với người dân Thủ Thiêm nhưng đây là 2 việc khác nhau. Việc UBND TP sửa sai, đền bù hỗ trợ người dân ở Thủ Thiêm là chính đáng, phải làm ngay, còn chủ trương xây nhà hát thì đã có từ hơn 20 năm.

Theo nhận định của ông Thạch, có một số người lập luận về sự phung phí, lãng phí…khi nhà hát đi vào hoạt động nhưng đây là sự nhầm lẫn, bởi đây là những giá trị văn hóa, không phải giá trị kinh doanh.

“Tại sao lại phung phí khi mình đặt vấn đề xây dựng 1 đời sống văn hóa phục vụ nhân dân. Để thực hiện mục tiêu lớn đó, TP phải có những thiết chế văn hóa, đó là những nhà hát” – ông Thạch nói và cho biết không phải có chỉ có 1 nhà hát mà ở các quận các huyện cũng cần có nhà hát, để người dân khắp nơi được hưởng những gì tốt nhất.

Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM cho rằng mọi người nên nhìn vấn đề một cách bình tĩnh, khách quan và có hướng tới tương lai lâu dài.

Trả lời