Thứ Bảy, 30/03 vừa qua, Diễn đàn Doanh nghiệp tạo tác động xã hội tổ chức bởi Seed Planter – đơn vị phát triển năng lực và vườn ươm tăng tốc khởi nghiệp dành cho các doanh nhân xã hội đã diễn ra thành công tại Đại học RMIT, TP.HCM. Sự kiện thu hút gần 300 người tham dự, 20 diễn giả, khách mời và 15 doanh nghiệp tạo tác động xã hội.

Diễn đàn đã diễn ra cả ngày, với chương trình buổi sáng là các phần diễn thuyết và phiên thảo luận theo chủ đề. Mở đầu là chia sẻ từ anh Hoàng Tuấn Anh – Trưởng Ban tổ chức về đơn vị tổ chức Seed Planter. Diễn đàn Doanh nghiệp tạo tác động xã hội là một trong những hoạt động chính mang tầm nhìn của Seed Planter: “Tất cả người Việt Nam sẽ được tiếp cận với kiến thức nền tảng kinh doanh, từ đó thực hiện giấc mơ kiến tạo những mô hình doanh nghiệp có tác động tích cực đến xã hội”.

Anh Hoàng Tuấn Anh, Trưởng BTC của Diễn đàn chia sẻ về đơn vị tổ chức Seed Planter

Anh Hoàng Tuấn Anh, Trưởng BTC của Diễn đàn chia sẻ về đơn vị tổ chức Seed Planter.

Bà Phạm Kiều Oanh, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng CSIP cùng phát biểu về Mô hình Doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam và bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, Giám đốc & Sáng lập TOMATO Education với phát biểu về Ứng dụng tư duy thiết kế trong kiến tạo mô hình tạo tác động xã hội giúp người tham dự có cái nhìn ban đầu, tổng quát về mô hình doanh nghiệp và cách tư duy xây dựng ý tưởng cho mô hình doanh nghiệp đang được quan tâm này.

Tiếp theo là một trong những phần được mong chờ nhất: những bài diễn thuyết và phiên thảo luận theo 03 chủ đề “nóng hổi” của xã hội hiện nay: Nông nghiệp giá trị cao, Sống xanh – Tiêu dùng xanh & Cơ hội việc làm cho người khuyết tật. Các chủ đề được dẫn dắt bởi những khách mời nhiều kinh nghiệm trong mỗi lĩnh vực, như ông Huỳnh Hạnh Phúc – Giám đốc sáng lập tại Teach for Vietnam và Green Edu, ông Germ Doornbos – Giám đốc, đồng sáng lập tại Journey of the Senses, bà Selena Lê – Giám đốc sáng lập No Waste Vietnam…

Ông Huỳnh Hạnh Phúc chia sẻ về chủ đề Nông nghiệp giá trị cao

Ông Huỳnh Hạnh Phúc chia sẻ về chủ đề Nông nghiệp giá trị cao.

Các khách mời cùng bàn luận về chủ đề Sống xanh – Tiêu dùng xanh

Các khách mời cùng bàn luận về chủ đề Sống xanh – Tiêu dùng xanh.

Một điểm sáng tại Diễn đàn là Triển lãm Doanh nghiệp tạo tác động xã hội xuyên suốt sự kiện, với sự tham gia của gần 20 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ sáng tạo mà rất thiết thực cho cộng đồng.

Triển lãm doanh nghiệp

Triển lãm doanh nghiệp diễn ra xuyên suốt khuôn khổ sự kiện.

Thử thách Tư duy thiết kế một ngày trong buổi chiều là cơ hội thực hành cho các bạn trẻ tham dự. Các bạn được các diễn giả dẫn dắt để đặt mình vào vị trí của một doanh nhân xã hội xây dựng những ý tưởng kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề hiện nay. Thử thách diễn ra đầy sôi nổi, những bạn trẻ chung đam mê cùng ngồi lại thảo luận, lên ý tưởng, xây dựng mẫu thử, xin ý kiến phản hồi và chia sẻ về sản phẩm, dịch vụ của nhóm mình. Chỉ trong một buổi chiều, trải nghiệm đã ươm mầm cho hàng chục ý tưởng độc đáo về Nông nghiệp giá trị cao, Sống xanh – Tiêu dùng xanh, Cơ hội việc làm cho người khuyết tật.

Các bạn trẻ thảo luận và chia sẻ ý tưởng nhóm

Các bạn trẻ chia sẻ và thảo luận về ý tưởng nhóm.

Đến với diễn đàn, các bạn trẻ và các doanh nghiệp tham dự đã có cái nhìn rõ ràng hơn về mô hình và cộng đồng doanh nghiệp tạo tác động xã hội. Hơn thế nữa, những câu chuyện thực tế từ các doanh nhân xã hội cùng niềm tin, niềm đam mê của họ đã truyền “lửa” cho rất nhiều bạn trẻ vững tin hơn vào tương lai của những ý tưởng kinh doanh bền vững mà tạo tác động tích cực cho xã hội.

Tiếp nối Diễn đàn, Seed Planter sẽ tiếp tục lan rộng mô hình doanh nghiệp tạo tác động xã hội với các hoạt động giúp các bạn trẻ tiếp cận và học hỏi sâu sát hơn, tiêu biểu là Seeding Camp – khóa đào tạo 03 ngày nhằm trang bị kỹ năng và quy trình hiệu quả để xây dựng và thử nghiệm ý tưởng kinh doanh. Theo dõi thêm về các hoạt động của Seed Planter tại: http://seedplanter.vn/

 

Trả lời