Năm 2018, chúng ta được chứng kiến những sáng kiến làm sạch môi trường như mGreen, “Chèo & nhặt”…  Những sáng kiến này, dù được phát động bởi chính quyền địa phương hay do người dân tự thực hiện thì đều có một điểm chung, đó là chúng mang tính truyền cảm hứng, được đông đảo người dân hưởng ứng.

Ứng dụng mGreen – Đổi rác lấy quà ở TP. HCM đến Hà Nội kêu gọi cộng đồng ‘tẩy chay’ nhựa và nilon

Ngày 24/11/2018, tại TP. Hồ Chí Minh, dự án phân loại rác tại nguồn theo hình thức mới chính thức được triển khai. Theo đó, người dân có thể tải ứng dụng mGreen để gọi cho đội thu gom và chọn giờ đổi quà.
Phần mềm ứng dụng mGreen được Công ty TNHH MTV Môi trường – Đô thị TP. Hồ Chí Minh (Citenco) hướng dẫn cài đặt cho người dân, là ứng dụng phần mềm giúp cho hoạt động thu gom, ghi nhận khối lượng rác tái chế được thuận tiện cho cả người dân và lực lượng thu gom rác.

Tham gia mGreen, người dân sẽ được tặng 1 thẻ ưu đãi đa năng tích hợp trên ứng dụng di động mGreen với hàng ngàn những voucher ưu đãi, giảm giá và tích điểm trong các lĩnh vực ẩm thực, giải trí, làm đẹp, sức khỏe, du lịch, giáo dục. Đủ điểm, người dân sẽ được tự chọn đổi quà tại 3.000 điểm khác nhau trên cả nước. Ngoài ra, các hộ gia đình còn được tặng miễn phí sọt đựng rác tái chế cùng ứng dụng và thẻ phân loại rác điện tử mGreen để gọi người thu gom.

Sáng 2/6/2018, tại Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm, Trung tâm Sống, Học tập vì Môi trường và Cộng đồng Live & Learn tổ chức chương trình “Ngày hội Sống xanh”.

Tại “Ngày hội Sống xanh”, nhiều hoạt động cụ thể và thiết thực đã được triển khai hiệu quả. Các gian trưng bày, giới thiệu các sáng kiến xanh, các sản phẩm thân thiện với môi trường đã giúp người dân trên địa bàn thành phố có thêm nhiều trải nghiệm mới lạ, những kiến thức hữu ích về bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen, tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa.

Những sản phẩm tái chế của nhóm Green Finger trưng bày tại Ngày hội sống xanh.

Chị Quỳnh Mai – cộng tác viên trong nhómGreen Finger chia sẻ: “Là một người trẻ nên mình rất quan tâm tới việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là về vấn đề rác thải nhựa. Trong cuộc sống hằng ngày, những loại sản phẩm bằng nhựa chúng ta không thể sử dụng triệt để được nên khi thải ra môi trường, lượng rác này sẽ tác động tiêu cực tới môi trường. Vì vậy, việc tái sử dụng loại rác này là rất cần thiết. Hy vọng rằng qua những sản phẩm tái chế của nhóm, sẽ góp phần nâng cao nhận thức về rác thải nhựa tới các bạn trẻ Việt Nam hiện nay”.

Lênh đênh ván SUP nhặt rác trên sông Sài Gòn và câu chuyện ‘hoa lấn rác’

Ấp ủ dự án này đã lâu, ngày 31/12/2018, anh Vũ Ngọc Chiến (28 tuổi), hiện là một HLV bơi lội tại TP.HCM quyết định bơi đường dài dọc theo sông Sài Gòn và quay video kêu gọi sự kiện “Chèo và nhặt”. Anh Chiến chia sẻ: “Với đam mê bơi đường dài, anh cùng bạn bè hay bơi ở những địa hình sông hồ thiên nhiên, đập thủy điện trên khắp cả nước. Tuy nhiên khi về đến Sài Gòn – nơi mình sinh sống và làm việc, ai cũng lắc đầu khi không tìm được chỗ bơi vì nước sông quá bẩn. Tôi có một mong ước là nước sông Sài Gòn cũng được sạch để trẻ em, mọi người ai cũng có thể thỏa sức bơi lội.”

Ý tưởng này đã truyền cảm hứng và thu hút sự tham gia của các bạn tình nguyện viên quan tâm đến vấn đề môi trường, cũng như đam mê các môn thể thao trên sông nước. Gần 10 chiếc thuyền SUP từ Hội “Saigon Súp Club” đã giúp các bạn tình nguyện viên thực hiện dự án này.

Trong năm 2019, hoạt động “Chèo và nhặt” sẽ tiếp tục được thực hiện và mong muốn nhận được sự tham gia của nhiều người hơn trong cộng đồng, lan tỏa ý thức sống xanh và gìn giữ môi trường nước tự nhiên ở TP.HCM.

Sau hai giờ lênh đênh trên sông, nhóm bạn trẻ thu gom được nhiều rác ni lông và đem tập kết về bãi chứa. “Rác nhiều khủng khiếp. Không chỉ rác thải sinh hoạt của gia đình quăng trực tiếp xuống sông, tụi mình nhặt được nhiều nhất là chai nhựa, ly nhựa, hộp cơm… đều là những đồ nhựa sử dụng một lần, các bạn dùng xong và tiện tay vứt luôn xuống sông”, bạn Khánh Linh (sinh viên năm 1, Trường ĐH Tôn Đức Thắng) chia sẻ.

“Chắc chắn 15 người tụi mình không thể nhặt xuể rác thải trên sông vì các công ty thu gom rác thải trên sông vẫn tiến hành thường xuyên nhưng cũng không thể nào gom hết. Chỉ có cách là chúng ta phải ý thức lại về việc xả rác mới mong có một dòng sông sạch”, một tình nguyện viên bày tỏ.

Với phương châm “Thêm một bông hoa, bớt một túi rác”, người dân các thôn, xóm ở huyện Phú Xuyên, Thường Tín, hay Quốc Oai, Thanh Trì, Đan Phượng… đã duy trì nề nếp dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào những ngày cố định trong tháng, nơi công cộng (thường vào ngày chủ nhật giữa tháng và cuối tháng) gắn với việc nhặt cỏ, chăm bón hoa trong suốt năm 2018. Hoạt động tập thể đó được các cấp chính quyền và đông đảo nhân dân ủng bộ bởi không chỉ tạo môi trường sống trong lành mà còn khiến tình làng nghĩa xóm thêm đoàn kết. Nhiều cán bộ xã năng nổ, cho rằng, xây dựng nông thôn mới không chỉ dừng lại ở việc nâng cấp hạ tầng cơ sở mà còn nâng cao ý thức tự giác trong từng người dân, mỗi gia đình, thôn xóm. Như ở thôn La Thạch, xã Phương Đình (Đan Phượng), ngoài hai bên ven đường giao thông thôn, xóm được trồng hoa hai bên, còn có biển chỉ dẫn, nhà còn được đánh số, văn minh, sạch đẹp hơn.

Đường hoa tại xã Minh Tân (huyện Phú Xuyên).

Hai năm trở lại đây, xã Cộng Hòa (Quốc Oai) cũng có những con đường “đẹp như mộng”, bởi nhiều người dân đã ngơi việc đồng là đến việc hoa. Người dân địa phương đã phát huy tốt sự chủ động, đoàn kết của các hội đoàn trong việc nhân rộng mô hình trồng hoa khắp các thôn, xóm với phương châm tùy điều kiện thực tế tại cơ sở để lựa chọn loài hoa phù hợp, thích ứng môi trường, thời tiết để có thể nở quanh năm.

Ông Vương Đắc Lập, Phó Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa tâm sự: “Việc khơi dậy phong trào trồng hoa bổ ích vô cùng. Từ những khóm hoa chúng ta đều thấy trồng hoa làm đẹp đường làng ngõ xóm không quá khó. Người dân tự nguyện quyên góp giống và ngày công, tự tay trồng và chăm sóc ngay tại nơi mình sinh sống. Điều đó cho thấy mỗi người dân đã có trách nhiệm hơn đối với môi trường, không gian nông thôn”. Về điều này, Phó Chánh văn phòng thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội Lê Thiết Cương cho biết, các tiêu chí liên quan tới đời sống văn hóa, tinh thần được nhiều địa phương quan tâm. Tại các huyện đều huy động các tổ chức chính trị, đoàn thể cơ sở vào cuộc tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với các hoạt động như trồng hoa, đường hoa; đặt các thùng thu gom rác thải trong khu dân cư.

Việc làm đẹp đường liên xã, đường làng, đường đồng… bằng hoa đã trở thành phong trào sâu rộng, thiết thực. Đi trên những con đường hoa ngoại thành, tôi nhớ tới lời của một lão nông chuyên trồng rau ở “vùng rau” Minh Tân, rằng đời sống người trồng rau dù còn vất vả, nhưng những bông hoa cười rực rỡ sắc mầu sẽ góp phần làm vơi bớt sự mệt nhọc.

Trả lời