Tẩy chay đồ nhựa dùng một lần không còn là câu chuyện trên giấy. Một số trường học, quán trà sữa và chính quyền địa phương đã bắt tay vào thực hiện bằng việc dùng ống hút làm bằng gạo, dùng hộp cơm bằng bã mía.

Quán trà sữa tặng ống hút bằng gạo cho khách

Quán trà sữa tại TTTM Cantavil (quận 2, TP.HCM) tặng miễn phí cho khách ống hút bột gạo thân thiện với môi trường thay cho ống nhựa.

Các tín đồ trà sữa khi đến Quán trà sữa Sado Chado tại TTTM Cantavil (đường Song Hành, quận 2, TP.HCM) thú vị khi được dùng ống hút bột gạo thân thiện môi trường thay cho ống hút nhựa để uống trà sữa và các loại nước giải khát làm từ trà như trà lựu, trà đào… Khách yêu cầu dùng ly giấy thay ly nhựa cũng được quán sẵn sàng phục vụ.

Đặc biệt, quán cũng giảm ngay 10% giá cho bất cứ bạn trẻ nào chủ động mang bình, ly tách cá nhân, túi giấy, túi vải cá nhân đến mua trà sữa thay cho dùng ly nhựa thông thường.

“Chúng tôi sẽ tốn kém hơn nhiều về chi phí bỏ ra để mua ống hút bột gạo tặng cho khách và bạn trẻ yêu trà sữa, nhưng bù lại sẽ góp phần cổ vũ ý thức cộng đồng gia tăng việc dùng các sản phẩm xanh, ít hại môi trường và ngày càng giảm sử dụng đồ nhựa, rác nhựa, đồ nhựa chỉ dùng một lần trong đời sống sinh hoạt, ăn uống…” – anh Trung Nghĩa, phụ trách quán trà sữa mặt tiền TTTM Cantavil cho biết.

Bạn trẻ Sài Gòn dùng ống hút bột gạo thân thiện môi trường để uống trà sữa từ quán Sado Chado Cantavil.

Quán cà phê The Old Compass trên đường Pasteur, quận 1, TP.HCM đã ngưng sử dụng toàn bộ ống hút nhựa và chuyển sang ống hút bằng inox, loại thép không gỉ từ hơn một năm nay. Với loại ống hút này, quán có thể tái sử dụng nhiều lần, vệ sinh cũng không quá phức tạp, rửa sạch và trụng qua nước sôi.

Tuy vậy chị Dương, quản lý quán, cho biết khi mới quyết định ngưng sử dụng ống hút nhựa, quán gặp không ít khó khăn từ khách hàng.

“Nhiều khách yêu cầu dùng ống nhựa vì họ không quen với ống hút bằng inox. Phải mất một thời gian, mọi thứ mới quen và đến bây giờ quán đã gây được ấn tượng rất tốt với khách nhờ điều này” – chị Dương nói.

Tại nhiều quán ăn, nhà hàng ở TP.HCM, nhiều người dùng bắt đầu nhìn thấy các ống hút bằng cỏ bàng, bằng ống tre, bằng inox, thậm chí bằng cọng rau muống… thay thế dần các ống hút nhựa. Tuy vậy, đây là những quán ăn có quy mô nhỏ hoặc vừa.

TP.HCM vừa phát động “Ngày làm sạch rác thải nhựa” (9-3) qua đó kêu gọi người dân, bạn trẻ giảm sử dụng sản phẩm từ nhựa để giảm lượng rác thải nhựa. Các nghệ sĩ cũng bắt đầu dùng sản phẩm thân thiện với môi trường thay cho đồ nhựa và tham gia cổ vũ lối sống xanh này. Diễn viên phim Song Lang Liên Bỉnh Phát bày tỏ sự thú vị và hài lòng sau khi lần đầu tiên được dùng ống hút bột gạo thân thiện môi trường để uống trà sữa.

Tại Hà Nội, nhiều quán cà phê cũng đang sử dụng các loại ống hút thân thiện với môi trường. Chị Vũ Thị Thanh Bình, chủ quán cà phê Tổ Chim Xanh (Hà Nội), cho biết quán chị bắt đầu sử dụng ống hút inox thay ống hút nhựa từ đầu năm 2017 với mục đích góp phần bảo vệ môi trường.

“Thời tiết ở Hà Nội dễ ẩm mốc nên ống hút tre không phù hợp, do đó tôi lựa chọn ống hút inox. Dần dần khách hàng đã quen, nhiều bạn dùng thấy thích còn mua về sử dụng”, chị Bình nói.

Quán Tranquil Books & Coffee (Hà Nội) thì khuyến khích khách hàng chỉ lấy ống hút khi thật sự cần thiết. “Nhiều khách hàng đã ủng hộ cách này của chúng tôi. Các bạn trẻ còn đến đây và cùng nhau lan tỏa lối sống xanh” – đại diện quán cho biết.

Nhà trường dùng hộp cơm bằng bã mía

Từ giữa tháng 3, căn tin trường Trung học Thực Hành (ĐHSP) sẽ bắt đầu đưa hộp làm từ bã mía thân thiện với môi trường vào sử dụng thay cho hộp xốp trắng làm từ nhựa như hiện nay.

Nhưng sự chuyển đổi này không hề dễ dàng mà có được, vì giá thành của hộp bã mía cao hơn hộp xốp rất nhiều. Để đổi lại cho sự thân thiện với môi trường, mỗi phần đồ ăn nếu đựng trong hộp bã mía sẽ tăng thêm 3.000 đồng. Và vì đây cũng chỉ là bước đầu chuyển đổi nên căn tin vẫn sẽ có 2 lựa chọn là hộp bã mía và hộp xốp cho các bạn mua khi đem đi.

Poster khuyến khích học sinh dùng hộp từ bã mía ở trường Trung học Thực Hành (Đại học Sư phạm TP HCM).

“Để giảm bớt rác thải nhựa hơn nữa, khi mua đồ ăn sáng/ trưa đem lên lầu thì các bạn có thể giúp môi trường bằng cách không dùng bao ni lông để xách hộp xốp/ hộp bã mía mà có thể cầm tay những cái hộp đựng đó nếu có thể nhé. Giảm một thứ cũng là giảm, cảm ơn các bạn rất nhiều”. Đây là dòng chữ được các bạn trẻ viết để quảng cáo về chiến dịch dùng hộp cơm bã mía của Trường.

Trên đây là những tín hiệu đáng mừng. Chỉ tiếc một điều, cả ống hút và hộp cơm trên đều được nhập khẩu. Ống hút thì được nhập từ Hàn Quốc, còn vỏ hộp bã mía thì được sản xuất tại Thái Lan. Khi nào người dùng Việt có thể sử dụng những sản phẩm này từ Việt Nam?

Trả lời