Quy định mới không chỉ được người dân đồng tình, mà ngay cả người nước ngoài cũng an tâm hơn khi tới Việt Nam.

Bán bánh mì không đeo găng tay bị phạt 3 triệu đồng. Ảnh minh họa

Chế biến thức ăn mà không đeo găng tay sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng

Mới đây, Nghị định số 115/2018 do Chính phủ ban hành, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng nếu vi phạm một số điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, mức phạt này được áp dụng tại Điều 15 của Nghị định khi các cửa hàng ăn uống, quầy hàng kinh doanh thực phẩm chín, thức ăn ngay sử dụng người trực tiếp chế biến không đội mũ, đeo khẩu trang, cắt ngắn móng tay và không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thức ăn dùng ngay.

Như vậy, với những người bán tủ bánh mì dọc đường, chủ xe cà phê cóc, chủ xe bán xôi dạo, bà bán gánh bún riêu tại chợ… khi pha chế cà phê, gói xôi, múc tô bún cho khách mà không mang găng tay, hoặc không đội mũ, không đeo khẩu trang… sẽ bị phạt vi phạm hành chính lên đến tiền triệu.

Ngoài ra, Nghị định 115 được đặc biệt chú ý khi mức phạt trong kinh doanh thức ăn đường phố tăng mạnh. Theo Điều 16 của Nghị định, nếu vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị phạt tiền từ từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay. Như vậy, ngay cả người bán bánh mỳ, nhất định phải đeo gang tay khi

Người dân, du khách từng mất lòng tin vào thức ăn đường phố

Thức ăn đường phố đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân vì nó đáp ứng nhu cầu cần nhanh, tiện lợi và rẻ. Nhưng đằng sau những tiện lợi ấy là nhiều câu chuyện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

An toàn thực phẩm thức ăn đường phố là vấn đề được nhiều người quan tâm. Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, trên báo Thanh niên viết, thực phẩm bẩn không chỉ là nỗi ám ảnh của người dân, các chuyên gia nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở VN, mà còn là nỗi lo của du khách mỗi khi du lịch tới đất nước này.

“Tôi là người Thái Lan. Ở quê tôi, thực phẩm đường phố rất phổ biến, còn ở Việt Nam, tôi tuyệt đối nói không với quán sá vỉa hè”, Susan Wu, một người Thái làm việc ở VN tâm sự.

Ông Trần Vĩnh Lộc, Giám đốc Công ty du lịch Lạc Hồng Voyages, cho biết khách du lịch nước ngoài của công ty ông không có ai dám ăn thức ăn đường phố, lề đường khi tới VN. Hiện nay, thông tin trên mạng rất nhiều, nên trước khi tới VN họ thường tìm hiểu về thực phẩm sạch, về việc ăn uống ở đâu cho an toàn.

Trên báo PLO cũng bình luận thức ăn đường phố đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân vì nó đáp ứng nhu cầu cần nhanh, tiện lợi và rẻ. Nhưng đằng sau những tiện Việc buôn bán khá đơn giản, chỉ cần sắm một chiếc xe đẩy và vài bộ bàn ghế nhựa là đã có thể bày ra một quán ăn sẵn trên vỉa hè, đường phố. Liệu với không gian như thế có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không khi dầu bị chiên nhiều lần; thịt nướng ngay tại vỉa hè khói bụi; dụng cụ chứa thức ăn thì không đạt tiêu chuẩn, thức ăn phần lớn không được che đậy, hay che đậy sơ sài, người bán hàng dùng tay trần để chế biến, hay có bao tay nhưng vẫn thản nhiên cầm tiền rồi bốc thực phẩm, hay những cái tô, chiếc đũa được rửa ngay tại nơi bán với lượng nước ít ỏi… cũng là hình ảnh hết sức quen thuộc.ấy là nhiều câu chuyện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy định mới không chỉ được người dân đồng tình, mà ngay cả người nước ngoài cũng an tâm hơn khi tới Việt Nam. Ảnh minh họa

An toàn thực phẩm thức ăn đường phố là vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi thời gian qua đã xảy ra rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải đồ ăn chín bán vỉa hè lòng đường không đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh khiến người dân mất lòng tin vào những món ăn bán ở những vị trí này.

Do vậy, quy định mới không chỉ được người dân đồng tình vì đề cao đến sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, mà ngay cả người nước ngoài cũng an tâm hơn khi tới Việt Nam. Đây cũng được xem là một lợi thế thu hút du khách nước ngoài sang Việt Nam du lịch nhiều hơn.

Mai Nguyên (T/h)

Trả lời