Liên quan đến vụ thu hồi đất và bồi thường tái định cư ở Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM xác định ranh khu đất 4,3 ha và phải tham khảo ý kiến người dân.

>>  Vụ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm: Băn khoăn quy trình xử lý sai phạm

Ngày 18/10, Chủ tịch UBND TP.HCM gặp gỡ người dân Thủ Thiêm để thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về giải quyết khiếu nại của người dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). 

Ông Nguyễn Văn Thạch – người dân trong phần diện tích 4,3ha – đặt câu hỏi, căn cứ từ quyết định nào, bản đồ nào để xác định ngoài ranh khu đất 4,3ha.

“Tại sao có những người dân cũng ở Thủ Thiêm, cũng bị thu hồi đất sai mà không được đền bù, bởi lịch sử trôi qua, việc cấp đất, chuyển đi chuyển lại, nếu không phải là người sống ở đây thì không thể nắm được. Có một số người dân trong ranh khu 4,3 ha không được kể tới là những người tới đây khai hoang, sinh sống hàng đời”, ông Thạch lên tiếng.

Ông Thạch từng làm trưởng ấp, tổ trưởng khu phố rồi phải ra ngoài đạp xích lô kiếm sống. Lấy tấm bản đồ đã chuẩn bị sẵn ra, ông Thạch cho hay, có 5 dãy A, A 1,2,3 dành riêng cho cán bộ phường, A4, 5 là giáo viên trưởng cấp 1. Tổ 3 có 3 dãy B1, 2, 3; Tổ 4 có 2 dãy 4, 5, tổ 5, 6, 7,8 mỗi tổ hai dãy. “Nguồn gốc 4,3 ha là ấp 2 xã An Khánh.Tại sao chưa công bố ngoài ranh, trong ranh lại công bố phương án bồi thường?”, ông Thạch đặt vấn đề.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, đại diện tổ công tác giải quyết vấn đề liên quan đến chính sách, hỗ trợ đền bù, cho biết đang khẩn trường rà soát pháp lý từng trường hợp nhà đất có phát sinh khiếu nại ở Thủ Thiêm. Tuy nhiên, tới thời điểm này vẫn chưa xác định được cụ thể có bao nhiêu hộ dân nằm trong khu 4,3 ha.

“Hiện tổ công tác đang thực hiện nhưng chưa xác định cụ thể hộ nào. Lý do là trước đây, bản đồ quy hoạch được cho kèm theo Quyết định 367 của Thủ tướng, phê duyệt vào năm 1996, là bản đồ vẽ tay, chưa có tọa độ xác định cụ thể. Ranh vẽ trong bản đồ cũng chỉ mang tính tương đối. Để có thể xác định được ranh chính xác tuyệt đối thì phải có tọa độ cụ thể”, ông Hưng thông tin.

Để làm rõ vấn đề này, cần thời gian và sự phối hợp giữa TP.HCM và các bộ, ngành Trung ương mới có thể xác định được ranh giới, cắm mốc, làm cơ sở để tính toán cụ thể ranh giới 4,3 ha ở vị trí nào, trong khu vực đó có bao nhiêu khu phố, bao nhiêu hộ dân…

Căn cứ nào xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch?

Căn cứ nào xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm?

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM xác định ranh khu đất 4,3ha và phải tham khảo ý kiến công Thạch.

“Hết sức quan tâm quyền lợi người dân. Có người gắn bó vùng đất này lâu, người ta hiểu. Đối với dân là không tính toán, hết lòng vì quyền lợi người dân” – ông Phong nói và cho biết đối với những hộ dân nằm trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm sẽ có cuộc gặp đầu tháng 11 để xin ý kiến và hướng giải quyết.

Trước đó theo thông tin từ tờ Zing, hồi đầu tháng 9 vừa qua thanh tra Chính phủ đã thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thể, kết luận xác định 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Về khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất. Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do khiếu kiện kéo dài.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra đó, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm. Đồng thời, rà soát từng trường hợp cụ thể để có cách giải quyết phù hợp.

Trả lời