Cho rằng quyết định đuổi học sinh vì nói xấu giáo viên trên Facebook là quá nặng, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Trường THPT Nguyễn Trãi rà soát lại quy trình kỷ luật…

Vụ việc bắt đầu vào ngày 1/10/2018, một nữ sinh lớp 10 (Trường THPT Nguyễn Trãi) sử dụng điện thoại di động trong lớp học bị giáo viên bộ môn thu giữ và giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp.

Chiều cùng ngày, do điện thoại của học sinh này không bị khóa nên giáo viên chủ nhiệm lớp này có thấy trên màn hình điện thoại này hiện cuộc nói chuyện của nhóm facebook tên nhóm là “Động Cô Bích” với nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường. Kiểm tra, cô giáo đọc được các cuộc trò chuyện nói xấu thầy cô, nhà trường, sự việc kéo dài nhiều ngày trước khi được phát hiện. Ban giám hiệu nhà trường sau đó mời đại diện hội cha mẹ học sinh và các phụ huynh liên quan thông báo, đồng thời yêu cầu học sinh viết tường trình.

Ngày 6/10, nhà trường mời phụ huynh học sinh đến và cung cấp thông tin được đăng tải trên nhóm Facebook cho cha mẹ học sinh nắm bắt. Đến ngày 13/10, lớp họp kiểm điểm, xét kỷ luật học sinh, với sự tham gia của tập thể lớp, giáo viên chủ nhiệm, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh và phụ huynh của những em vi phạm. Ngày 23/10, hội đồng kỷ luật nhà trường họp, quyết định mức kỷ luật đối với 8 học sinh. Cụ thể là buộc thôi học một năm đối với 3 học sinh, 4 em khác bị đuổi học một tuần và 1 học sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.

Sáng 1/11 Sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn xuống tận trường kiểm tra, làm rõ vụ việc. Qua xác minh ban đầu xác định Trường THPT Nguyễn Trãi đã ra các quyết định kỷ luật học sinh quá nặng, nóng vội nên phải xem xét lại.

Đuổi học sinh vì nói xấu giáo viên trên Facebook: Rà soát lại quy trình kỷ luật của nhà trường

Quyết định đuổi học 1 năm 3 học sinh của Trường THPT Nguyễn Trãi vì nói xấu giáo viên trên Facebook.

Trao đổi trên VOV, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở đã yêu cầu nhà trường thu hồi tất cả các quyết định kỷ luật 8 học sinh, đặc biệt quyết định đuổi học 1 năm đối với 3 học sinh. Đồng thời, yêu cầu nhà trường phải thông báo ngay cho các học sinh bị kỷ luật đuổi học trở lại từ ngày 2/11.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu trường rà soát lại toàn bộ quy trình kỷ luật, sau đó xem xét lại mức độ vi phạm của học sinh để có hình thức kỷ luật phù hợp; báo cáo giải trình về vụ việc, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể.  Sở yêu cầu như vậy vì các quyết định kỷ luật học sinh như đuổi học 1 năm với 3 học sinh là quá nặng, chưa đến mức độ như vậy.

Điều đáng nói, theo biên bản kỷ luật của Trường THPT Nguyễn Trãi, Căn cứ để nhà trường đưa ra “án” kỷ luật này là theo Thông tư số 12/2011 về điều lệ Trường THPT. Học sinh đã vi phạm vào những điều “học sinh không được làm” quy định trong điều lệ. Mức kỷ luật đuổi học được dựa theo Thông tư số 08/1988 hướng dẫn về khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh trong trường phổ thông.

Tuy nhiên, trong thông tư số 08/1988 nêu rõ, những học sinh mắc 1 trong các khuyết điểm sai phạm sau đây sẽ bị Hội đồng kỉ luật của nhà trường đề nghị Hiệu trưởng quyết định thi hành kỉ luật đuổi học 1 năm, có ghi học bạ và thông báo cho gia đình, đồng thời giao cho gia đình, đoàn đội và chính quyền địa phương tiếp tục giáo dục:

Mắc khuyết điểm sai phạm đã bị Hội đồng kỉ luật nhà trường thông qua Hiệu trưởng đuổi học 1 tuần lễ mà không chịu sửa chữa, vẫn còn tái phạm, thậm chí còn phạm thêm những khuyết điểm sai phạm khác.

Mắc khuyết điểm sai phạm rất nghiêm trọng, tuy chỉ là lần đầu, song hành động sai phạm này là có ý thức và chủ động (không phải bị lôi kéo, a tòng), gây nên những tác hại rất lớn, rất nguy hiểm đến tài sản của xã hội và tính mạng của con người như: tham gia các tổ chức trộm cắp, trấn lột, trụy lạc, phản động,… dùng vũ khí (dao găm, lưỡi lê, súng lục, lựu đạn, …) đánh nhau có tổ chức, gây thương tích cho người khác, can án ngoài nhà trường bị công an bắt giữ hoặc mắc những khuyết điểm sai phạm khác mà tính chất và mức độ tác hại tương đương.

Căn cứ theo thông tư này, thì rõ ràng Trường THPT Nguyễn Trãi cần xem xét lại quy trình đưa ra quyết định đuổi học 1 năm đối với 3 học sinh vì nói xấu giáo viên trên facebook.

Trả lời