Ngày 12/12, tại Hà Nội đã diễn ra Khoá tập huấn “Phân tích dữ liệu cho nhà báo” do Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) phối hợp tổ chức.

Hơn 20 nhà báo từ các đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, Truyền hình Kiểm sát, Truyền hình Hà Nội, Truyền hình Nhân dân, đài Tiếng nói Việt Nam cùng các cơ quan báo chí lớn như Báo Nhân dân, báo Lao động, báo điện tử Chính phủ, Thông tấn xã Việt Nam, báo điện tử Vietnamnet… đã đến tham dự.

Ông Johan Verhey - nhà báo, chuyên gia truyền thông

Ông Johan Verheyden – giảng viên khoá tập huấn “Phân tích dữ liệu cho nhà báo”

Giảng viên của khoá tập huấn “Phân tích dữ liệu cho nhà báo” là ông Johan Verheyden – nhà báo/nhà phát ngôn, chuyên gia truyền thông. Ông Johan đã chia sẻ về vai trò của dữ liệu đối với báo chí, tại sao các nhà báo cần sử dụng dữ liệu và tại sao báo chí dữ liệu (Data Journalism) lại quan trọng đối với các nhà báo.

Khoá tập huấn được tổ chức với mục đích nhằm tăng cường vai trò và sự quen thuộc của các nhà báo đối với việc phân tích dữ liệu. Các thông tin được chia sẻ tại khoá tập huấn giúp cho các nhà báo nhuần nhuyễn hơn trong việc xây dựng, xác định tìm kiếm ý tưởng câu chuyện, từ đó tiến hành thu thập dữ liệu từ các nguồn (nhà nước, nguồn dữ liệu mở, dữ liệu trực tuyến,..). Tiếp theo đó, các nhà báo được các chuyên gia chỉ dẫn cách để hiểu, phân tích, cũng như là kiểm nghiệm dữ liệu. Cuối cùng, dữ liệu sẽ được trình bày dưới dạng thiết kế đồ hoạ hoặc các đồ thị/biểu đồ phù hợp với từng loại dữ liệu.

Các học viên nghe chia sẻ từ chuyên gia Johan Verheyden.

Các nhà báo lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia Johan Verheyden.

Cuối buổi tập huấn, các nhà báo tham gia vào mô-đun thực hành, chia làm các nhóm làm việc dưới dự hướng dẫn của các chuyên gia. Các nhà báo đã thảo luận tích cực để phát triển câu chuyện của nhóm mình, xác định câu hỏi và nguồn dữ liệu, thiết kế điều tra đơn giản và đồ hoạ thông tin sketch infographic.

Các nhà báo thực hành phân tích dữ liệu

Các nhà báo chia nhóm tham gia thực hành phân tích dữ liệu.

Theo kế hoạch triển khai dự án Hỗ trợ Thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 tại Việt Nam (trong khuôn khổ hợp tác giữa GIZ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư), một loạt các cuộc tập huấn nâng cao nhận thức đã được triển khai cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau (nhà nước và ngoài nhà nước, các nhà báo) ở rất nhiều khía cạnh phát triển bền vững. Nhà báo đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến kiến thức về phát triển bền vững trong xã hội. Nhà báo chính là nhân tố quan trọng có thể tăng cường tác động của các sáng kiến của các đối tác phát triển nhằm hỗ trợ cho chính phủ Việt Nam trong sự nghiệp phát triển bền vững. Khoá tập huấn “Phân tích dữ liệu cho nhà báo” được thiết kế để đáp ứng nhu cầu cải thiện kỹ năng cho các nhà báo khi tiếp cận với thông tin, dữ liệu liên quan đến phát triển bền vững.

Trước đó, ngày 30/11/2018, Viện nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) và GIZ đã phối hợp tổ chức khóa tập huấn với chủ đề “Báo chí gắn với mục tiêu phát triển bền vững”.

Trả lời