Liên quan đến những sai phạm tại Thủ Thiêm, Bí thư TP.HCM cam kết những người vi phạm phải bị kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước pháp luật.

>> Vụ sai phạm ở Thủ Thiêm: Sắp họp về chính sách bồi thường thiệt hại cho người dân

>> TP.HCM đề xuất phương án hoán đổi đất cho người dân Thủ Thiêm

>> Vụ đất Thủ Thiêm: Căn cứ nào xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch?

>>  Vụ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm: Băn khoăn quy trình xử lý sai phạm

Theo miêu tả từ báo Giao thông, không khí trong hội trường buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ đại biểu Quốc hội nhằm đối thoại về vấn đề dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi có kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ sáng nay (20/10) nóng lên ngay từ đầu. Dự kiến sẽ có khoảng 150 cử tri đến dự, tuy nhiên từ sáng sớm người dân đến rất  đông, khiến cho hội trường không còn chỗ trống. Các cử tri liên tục nêu các vấn đề liên quan đến những sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bày tỏ sự bức xúc, ông Cao Thanh Ca (phường Bình Khánh) cho rằng phải đưa đại án Khu đô thị Thủ Thiêm vào chương trình họp Quốc Hội, có Nghị quyết riêng về vấn đề này. ” Có như vậy mới đập tan được nhóm lợi ích đã tồn tại mấy chục năm ở TP HCM. Không nên xin lỗi người dân nữa, vì mỗi lần xin lỗi lại xát muối vào nỗi đau của chúng tôi. Chúng tôi không cần xin lỗi mà cần Thành phố hành động, xử lý nghiêm những người làm sai”.

Người dân Thủ Thiêm trong một lần mang bản đồ quy hoạch đến buổi tiếp xúc cử tri.

Người dân Thủ Thiêm trong một lần mang bản đồ quy hoạch đến buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Trí thức trẻ

Tương tự, cử tri Phạm Văn Thoai (phường Cát Lái, quận 2) cho rằng, bản thân cũng là một nạn nhân trực tiếp từ những sai phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Thoai cho rằng hiện tại điều quan trọng là chính sách của chính quyền sau tái định cư. Ông đặt vấn đề rằng chính quyền có biết bao nhiêu hộ dân Thủ Thiêm ngày xưa bây giờ ở đâu, ai còn ai mất hay không?

Ông Thoai bày tỏ mong muốn Thanh tra Chính phủ hãy thanh tra toàn diện, chi tiết toàn bộ dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ thấy có rất nhiều những điều sai trái, chứ đừng chỉ kiểm tra một phần nào.

Cùng quan điểm, Nguyễn Văn Khương đề nghị cơ quan chức năng phải ngay lập tức xử lý những người sai phạm. “Hơn 20 năm phải chịu cay đắng rồi, chúng tôi mong sự việc phải được đưa ra nghị trường quốc hội để sớm giải quyết cho người dân chúng tôi”, ông Khương bức xúc.

Sẽ yêu cầu những cá nhân liên quan đến sai phạm phải kiểm điểm trách nhiệm. Kiểm điểm xong mức độ đến đâu xử lý đến đó. Những người có sai phạm sẽ bị xử lý. “Trong tháng 11 này, các cán bộ liên quan phải làm kiểm điểm, mức độ đến đâu xử lý đến đó. Tuy nhiên, việc này cũng phải bàn kĩ vì có sự tham gia của rất nhiều người. Phải thống nhất để lập danh sách, ai kiểm điểm trước, ai sau”, ông Nhân nói.

Tháng 11 sẽ xử lý cán bộ sai phạm liên quan đến Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Zing

Tại buổi làm việc này, sau khi lắng nghe những chia sẻ, tâm tư của người dân Thủ Thiêm, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Thường vụ thành ủy, UBND thành phố thấy được trách nhiệm của thành phố qua các nhiệm kỳ. Sẽ yêu cầu những cá nhân liên quan đến sai phạm phải kiểm điểm trách nhiệm. Kiểm điểm xong mức độ đến đâu xử lý đến đó. Những người có sai phạm sẽ bị xử lý. “Trong tháng 11 này, các cán bộ liên quan phải làm kiểm điểm, mức độ đến đâu xử lý đến đó. Tuy nhiên, việc này cũng phải bàn kĩ vì có sự tham gia của rất nhiều người. Phải thống nhất để lập danh sách, ai kiểm điểm trước, ai sau”, ông Nhân nói.

“Tôi rất buồn, rất đau. Từng gia đình, từng con người là những cuộc đời, số phận cụ thể. Chúng tôi cam kết sẽ cùng Thành ủy giải quyết. Bà con yêu cầu xử lý các cá nhân cụ thể. Việc này các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ làm. Thường vụ Thành ủy sẽ có trách nhiệm bảo vệ công lý. Có chính sách phải thông qua HĐND thành phố, xin ý kiến của chính phủ”, ông Nhân phát biểu.

Trả lời