Phân bón giả ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp

Phân bón không đạt chất lượng hay phân giả không chỉ gây thiệt hại kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là vấn đề đảm bảo an ninh lương thực, không chỉ làm đất đai bạc màu, mà còn tác động xấu đến môi trường, mỗi năm phân bón giả gây thiệt hại cho nền kinh tế của đất nước hàng tỷ USD.

Ông Nguyễn Đình Hạc Thúy – Chủ tịch Hiệp hội phân bón Việt Nam đánh giá , chưa có ngành nào có tới năm nghị định: Nghị định 113, 919, 15CP, 202 và Nghị định 108. Nhưng quan trọng nhất là thực hiện pháp luật không nghiêm chỉnh. Tất cả các khâu từ sản xuất đến cung ứng, đến khâu các lực lượng chính quyền kiểm tra không nghiêm chỉnh, và khâu thực thi ở các trung tâm.

“Trong khi chúng tôi đi thực tế ở Italy, khi phát hiện ra phân bón giả, họ thu hồi và tiêu hủy luôn, đồng thời phạt rất nặng để các doanh nghiệp không còn cơ hội làm giả, làm kém chất lượng”, ông Thúy nêu rõ.

Chủ tịch Hiệp hội phân bón Việt Nam cũng cho hay, số lượng phân bón nhập khẩu tăng cao mỗi năm, “bóp nghẹt” sản xuất trong nước. Cụ thể: Năm 2014: 3.710.262 tấn; năm 2015: 4.534.205 tấn; năm 2016: 4.727.900 tấn; năm 2017: 7.622.153 tấn. Do đó, ông Thúy đề nghị Chính phủ, Quốc hội sửa Luật Thuế số 71 về phân bón.

Đối với vấn nạn hàng giả, kém chất lượng, nông dân mua giá thấp nhưng không hiệu quả trong sản xuất, Nhà nước bị thất thu thuế, phân bón giả, kém chất lượng còn làm thoái hóa hết đất đai và đang làm “bần cùng hóa” người nông dân, kéo lùi sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam, ông Văn Tiến Thanh – chuyên gia nông nghiệp nêu rõ.

Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia thừa nhận, lực lượng thực thi công vụ vừa thiếu và vừa yếu về năng lực, trình độ chuyên môn, kiến thức nghiệp vụ… Phương tiện thực hiện nhiệm vụ chưa đáp ứng yêu cầu thực tế; trang thiết bị, công cụ hỗ trợ phục vụ cho hoạt động thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; kinh phí giám định, kiểm tra, thuê kho bãi, xử lý tiêu hủy tang vật vi phạm trong những vụ việc còn rất hạn chế và khó khăn.

Với góc độ là cơ quan quản lý, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNN cho biết, về cơ sở sản xuất, có 545 cơ sở sản xuất vô cơ được Bộ Công thương cấp phép, 100 cơ sở của Bộ NN&PTNT cấp phép, đang có 200 bộ hồ sơ đang chờ. “Như vậy là quá nhiều”, ông Trung nói.

Do vậy, thời gian tới định hướng phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ trong nước cụ thể là: Nâng cao công suất sản xuất phân bón hữu cơ công nghiệp trong nước từ 2,5 triệu tấn/năm năm 2017 lên trên 3 triệu tấn/năm đến cuối năm nay (2018) và trên 3,5 triệu tấn/năm đến năm 2020. Trên 50% cơ sở sản xuất phân bón vô cơ hiện nay sẽ tham gia sản xuất cả phân bón hữu cơ. Tỷ lệ phân bón hữu cơ đăng ký lưu hành tăng lên trên 10% cuối năm nay (2018) và đạt 15% đến năm 2020, ông Trung cho hay.

Ông Bá – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Quế Lâm cho rằng, cần tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức chung của bà con nông dân về phân bón hữu cơ, những lợi ích của việc sử dụng phân bón hữu cơ. Từ đó, nhân rộng phong trào sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp, góp phần hướng đến phát triển một nền nông nghiệp “sạch”.

Phân bón giả gây thiệt hại kinh tế đối với người nông dân

Người nông dân không phân biệt được đâu là phân bón thật, phân bón giả và cuối cùng thiệt hại kinh tế lại do người nông dân gánh chịu. Việc ngăn chặn phân bón giả xuất hiện trên thị trường không những là trách nhiệm của ngành chức năng mà cần có sự phối hợp của cả đơn vị sản xuất.

Ông Đào Duy Linh, xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết, người dân không thể phân biệt được đâu là phân thật hay giả, chỉ khi bón xuống không thấy cây trồng phát triển thì mới biết là đã sử dụng phân bón giả. Dù là người có nhiều năm kinh nghiệm trồng lúa nhưng bản thân cũng chỉ biết tin tưởng vào sự phán đoán của mình, còn phân biệt được phân bón giả hay thật không chỉ ông mà nhiều nông dân khác cũng không thể nào biết được.

Với hơn 2,5 ha chuyên sản xuất lúa giống ông luôn lo lắng về phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, nếu như không may sử dụng phải phân giả thì sản phẩm làm ra không đạt chất lượng và không thể làm lúa giống, thiệt hại kinh tế lại thuộc về gia đình.

Phân bón có vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng, việc sử dụng phân bón chất lượng và hiệu quả sẽ giúp cây trồng hấp thu, nâng cao năng suất, chất lượng, giảm thiểu tác động đến môi trường. Tuy nhiên, trước việc phân bón giả, kém chất lượng vẫn đang hoành hành trên thị trường, không chỉ gây thiệt hại kinh tế cho đất nước mà người nông dân một nắng hai sương đang phải gánh chịu hậu quả của nạn phân bón giả.

Vì vậy, các ngành chức năng có liên quan cần vào cuộc một cách mạnh mẽ, có những chế tài xử lý nghiêm minh, để xây dựng một nền nông nghiệp phát triển bền vững trong thời kỳ kinh tế hội nhập.

Trả lời