Mặc dù phía Sony Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ thông tin sẽ rút khỏi mảng kinh doanh điện thoại di động tại thị trường Việt Nam nhưng việc giảm giá sâu các sản phẩm điện thoại thông minh của Sony khiến người tiêu dùng cũng như giới chuyên môn tin rằng hãng điện tử của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc rút khỏi thị trường Việt Nam đối với mảng điện thoại thông minh (smartphone).

Phán đoán này càng được củng cố khi hãng tin Channel News Asia thông tin Sony chuẩn bị rút khỏi thị trường di động Úc do doanh số nghèo nàn và các nhà mạng Telstra, Vodafone và Optus đã không còn sẵn sàng nhập điện thoại Sony Xperia XZ2, đồng thời dẫn nguồn tin cho rằng Sony đang mất tiền tại thị trường Úc.

Một thông tin khác là trang công nghệ TechRadar cũng có bài viết với nội dung, rằng Sony đang đánh giá tính khả thi của kinh doanh tại Trung Đông, châu Phi và Thổ Nhĩ Kỳ. Và thậm chí, “vua tin đồn” Evan Blass còn thông tin trên Twitter rằng Sony Mobile sẽ đóng cửa văn phòng và hoạt động tại các khu vực kể trên vào tháng 10 tới.

Doanh số điện thoại thông minh của Sony giảm mạnh trong thời gian qua

Đối với thị trường Việt Nam và những suy đoán trên, đại diện Sony Việt Nam trả lời phóng viên, cho biết, việc hãng giảm giá bán sản phẩm (rất mạnh – PV) là do những cân nhắc về mặt kinh doanh và Sony Việt Nam cũng không thể đưa ra thêm bình luận nào về chiến lược định giá của mình.

Sony Việt Nam cũng khẳng định không có kế hoạch rút khỏi thị trường smartphone Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Hãng cũng cho biết sẽ thông tin về kế hoạch đối với sản phẩm Xperia XZ3 vào thời gian tới.

Tại một cửa hàng điện thoại trên đường 3 Tháng 2 (Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh), chủ cửa hàng là ông Q.Khánh cho biết hàng điện thoại của Sony bán chậm lâu rồi và khuyến mãi cũng “không cứu được”. Chỉ tay mấy chiếc điện thoại hiệu Sony trên kệ, ông Khánh nói đó là hàng trưng bày cho khách xem chứ cửa hàng ông không có hàng mới 100% vì từ đầu năm đến nay mới bán được 1 chiếc điện thoại Sony giá 6,7 triệu đồng.

“Việc tăng tốc giảm giá bán hàng ra của Sony rất dễ đoán hãng này muốn xả hàng tồn kho để… đi làm việc khác hoặc xấu nhất là rời cuộc chơi, rút khỏi thị trường Việt Nam. Chứ nói xả tồn kho để tung mẫu mới chắc khó. Thị trường điện thoại Sony hay HTC “ngưng” lâu rồi. Với Sony, sau thông tin hãng này đang chuẩn bị rút khỏi thị trường Úc cũng khiến người kinh doanh tại Việt Nam tin rằng, không sớm thì muộn…”, ông Q.Khánh bỏ dở câu nói.

Theo công ty chuyên nghiên cứu thị trường GFK, thị phần điện thoại thông minh của Sony tại Việt Nam chỉ đạt 2,4% trong năm 2017, giảm so với mức 3,8% năm 2016.

Trong báo cáo tài chính quý 2/2018 của Sony cho thấy kết quả kinh doanh mảng di động của hãng không mấy khả quan. Công ty Nhật Bản chỉ xuất xưởng được 2 triệu chiếc smartphone trong quý 2/2018, giảm hơn 1 triệu chiếc khi so với 3.4 triệu chiếc trong quý 2/2017.

Doanh thu của Sony mảng di động chỉ đạt 1.18 tỷ USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Ban đầu, Sony dự báo sẽ đạt doanh số 10 triệu chiếc smartphone (5.74 tỷ USD) trong năm 2018, nhưng kể từ quý 2/2018 thì doanh số rất ảm đạm, và Sony đã điều chỉnh dự báo xuống còn 9 triệu chiếc – 5.47 tỷ USD.

Giám đốc marketing của một hãng điện tử tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận định sau điện thoại LG, trong tương lai gần cả Vivo và Sony cũng rút mảng kinh doanh điện thoại tại thị trường Việt Nam bởi “trụ” không nổi nữa. Sony chưa có tuyên bố chính thức do lượng hàng tồn còn lớn, khách hàng còn nợ tiền nên không thể bảo nghỉ bán là nghỉ được. “Nguyên tắc của một sản phẩm muốn rút khỏi thị trường là trước mắt phải thu hẹp dần thị trường, tung khuyến mãi để bán ra thu hồi vốn và giải quyết công nợ, sau đó tuyên bố chưa muộn. Điều này bình thường thôi và đa số các nhãn hàng điện tử trên thị trường chọn cách làm đó”, vị này nói.

Do khách hàng tại Việt Nam hiện nay chủ yếu ưa chuộng các dòng điện thoại thông minh của Apple, Samsung hay các thương hiệu Trung Quốc như Oppo, Xiaomi, Huawei… nên thị phần của Sony không lớn. Chính vì vậy, nếu Sony  rời khỏi thị trường điện thoại thông minh ở Việt Nam cũng sẽ không ảnh hưởng lớn tới thị trường sôi động này.

Trả lời