Quản lý thuế thương mại điện tử sẽ chú trọng Ngành thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ rất nhanh, khoảng 25% trong năm 2017. Năm 2018, các chuyên gia kinh tế dự báo, tăng trưởng ngành TMĐT không thấp hơn năm trước đó. Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, hành lang pháp lý về TMĐT nói chung, cũng như về quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT nói riêng còn chưa đầy đủ, nên ngành thuế đang gặp nhiều vướng mắc, khó khăn trong việc quản lý và thu thuế các hoạt động TMĐT song không ảnh hưởng đến quyền hợp pháp của cá nhân, tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực này.

Hành lang pháp lý đối với thương mại điện tử chưa bao quát hết

Hành lang pháp lý đối với thương mại điện tử đã được xây dựng từ nhiều năm trước, nhưng vẫn còn nhiều điểm trong hoạt động kinh doanh này mà khuôn khổ pháp lý hiện hành chưa bao quát hết.

Tổng cục Thuế cho biết, nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử đã tạo cơ sở pháp lý tốt để quản lý thuế với hàng chục nghìn trang web của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam. Trong khi đó, việc quản lý thuế với các tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn chưa được quy định rõ.

Quy định mới nhất liên quan đến thương mại điện tử là Luật An ninh mạng năm 2018 có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 với điểm đáng chú ý là quy định doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ, đồng thời, phải đặt chi nhánh tại Việt Nam.

Nêu quan điểm về nội dung này, ông Huy nói: “Các nhà mạng nước ngoài lưu trữ dữ liệu và đặt văn phòng tại Việt Nam là cơ sở cần thiết để cơ quan thuế có thể tính toán và thu thuế hợp lý và cần sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện”.

Quản lý thuế từ dòng tiền: Cần tăng cường hiệu quả thu thuế thương mại điện tử

Luật Quản lý thuế (sửa đổi) dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 được kỳ vọng sẽ tăng cường hiệu quả thu thuế thương mại điện tử.

Dự thảo mới nhất đã bỏ nội dung về chức năng điều tra cho cơ quan thuế và sửa đổi nội dung và việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của các cá nhân, tổ chức.

Liên quan đến nội dung này, ông Huy chia sẻ, trước đây đã có quy định người nộp thuế phải cung cấp số tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, thực tế phát sinh tình huống là một người nộp thuế có nhiều tài khoản ngân hàng nhưng chỉ cung cấp 1 tài khoản và khi cơ quan thuế cần cưỡng chế thuế thì tài khoản đó không có tiền và không biết người nộp thuế có tiền ở tài khoản nào. Với quy định tại dự thảo lần này, bất cứ khi nào có khách hàng mở tài khoản, ngân hàng cung cấp số tài khoản cho cơ quan thuế mà không phải cung cấp thông tin giao dịch và số dư tài khoản của người nộp thuế.

Dự thảo cũng bổ sung quy định ngân hàng thương mại thực hiện khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó sự phối hợp giữa các bộ ngành cũng sẽ được đề cập đến như là một trong những giải pháp nhằm tăng tính hiệu quả của công tác quản lý thuế đối với các hoạt động TMĐT, nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Trả lời