Nhằm củng cố niềm tin và giúp người dân ổn định cuộc sống sau hàng loạt những sai phạm kéo dài tại Khu đô thị mới Thủ thiêm, UBND TP.HCM đã đưa ra 10 nội dung cần điều chỉnh trong chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân Thủ Thiêm cần xin ý kiến.

Câu chuyện Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm được triển khai đã hơn 20 năm nhưng công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thành, người dân khiếu kiện tập thể kéo dài với nhiều tình tiết, từ việc người dân không nằm trong quy hoạch, nhưng vẫn bị thu hồi, mà không có quyết định thu hồi đất cho đến chưa nhận được tiền đền bù, hoặc thậm chí, giá đất đền bù cho người dân là 18 triệu đồng/m2, công ty bất động sản bán lại giá 350 triệu đồng/m2…

Câu chuyện được đẩy lên cao khi bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) đi kèm quyết định của Thủ tướng biến mất.

Tương tự những buổi tiếp xúc cử tri trước, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM chiều 22/11 đã có hàng trăm người dân đến dự và đăng ký phát biểu đến các vấn đề về bồi thường, đầu tư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bà Nguyễn Thị Thúy Lan (ngụ phường Bình Khánh) kể lại những tháng ngày đi khiếu kiện về vấn đề đất đai của mình. Theo bà, miếng đất của gia đình dù nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới nhưng vẫn bị dùng quyền lực ép phải rời đi. “Tôi mang đơn đi khiếu nại thì nhận được câu trả lời rút đơn đi, ‘coi như chị xui’, ‘coi như cầm mấy chục cây vàng ra đường bị giật mất'”, người phụ nữ nói trong nước mắt.

Tương tự, bà Huỳnh Thị Hồng Loan, phường Bình An cho rằng, nhà bà nằm ngoài ranh. Nhà cư xá công nhân, thuộc sở hữu nhà nước, nhà có giấy tờ hợp pháp nhưng chính quyền quận 2 năm 2009 cưỡng chế trái pháp luật. Đập nhà không lập hồ sơ theo quyết định. Bà khiếu nại từ quận đến trung ương nhưng quận không lập hồ sơ, đẩy cả gia đình ra đường, sống lang thang hơn 3,5 năm. Được bí thư chỉ đạo, ĐBQH can thiệp mới có chỗ ở nhưng vẫn chưa lập hồ sơ cho gia đình. Nếu chính quyền không giải quyết được đề nghị chuyển sang Bộ Công an điều tra hình sự.

TP.HCM bổ sung nội dung chính sách bồi thường giúp người dân Thủ Thiêm ổn định cuộc sống

Người dân Thủ Thiêm vừa khóc khi nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 của quận 2 của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM. Ảnh: Zing

Trước đó, liên quan đến những khiếu nại trong việc thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân Thủ Thiêm, kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ xác định khu 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Đồng thời, kết luận cũng chỉ ra việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Về khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất. Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do khiếu kiện kéo dài.

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP HCM xác định rõ trách nhiệm liên quan đến những vi phạm như đã nêu, trong đó xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan việc phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ… TP HCM cần rà soát từng trường hợp khiếu nại cụ thể, đặc biệt là các hộ trong khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phù hợp sớm chấm dứt khiếu nại…

Sau nhiều lần gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với bà con nơi này, ngày 7/11, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, Tổ trưởng Tổ công tác về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trình bày 10 vấn đề cần xin ý kiến người dân:

1. Điều chỉnh thời điểm tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Không điều chỉnh theo thời điểm Nghị định 34 có hiệu lực nữa, mà tính theo thời điểm thu hồi đất từ 10/5/2002.

2. Bồi thường, hỗ trợ đối với đất do dân khai phá, canh tác. Mức hỗ trợ về chi phí bồi thường và tái định cư được tính từ năm 1997.

3. Hỗ trợ chi phí bồi thường đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, chuyển mục đích đất ở từ 15/10/1993 đến trước 16/9/1998

4. Hỗ trợ các trường hợp đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, mục đích sử dụng đất ở từ 16/9/1998 đến trước 10/5/2002.

5. Hỗ trợ các trường hợp thuê đất do Nhà nước trực tiếp quản lý với mục đích kinh doanh nhưng chuyển mục đích thành đất ở trước ngày 15/10/1993.

6. Hỗ trợ chính sách hỗ trợ các trường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý với mục đích kinh doanh nhưng chuyển mục đích thành đất ở từ 15/10/1993 đến trước 10/5/2002. Đồng thời xét hỗ trợ về đất cũng như hạn mức xét hỗ trợ về đất ở.

7. Hỗ trợ các trường hợp nhà ở đất ở bị giải tỏa một phần.

8. Hỗ trợ các trường hợp đã chuyển mục đích thành đất ở nhưng không trực tiếp ở mà cho thuê, làm kho, chuồng trại, cho người khác ở nhờ. Trước đây nhóm này tính là đất nông nghiệp không dùng để ở, đề nghị xem xét điều chỉnh.

9. Hỗ trợ điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen kẽ khu đất ở.

10. Hỗ trợ các trường hợp tự chuyển mục đích đất nông nghiệp thành đất ở sau ngày 10/5/2002.

chính sách bồi thường tái định cư thủ thiêm

Khu tái định cư khu đô thị mới thủ thiêm. Ảnh minh họa

Trước đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết Thành phố đã chuẩn bị xong 3 chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm.

Đầu tiên là chính sách dành cho người dân nằm trong khu 4,3 ha ngoài quy hoạch. Các hộ ở đây sẽ được hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích sử dụng.

Thứ hai là chính sách bồi thường bổ sung cho người dân có khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Sau khi xem xét toàn bộ tính pháp lý, thành phố phát hiện ra 10 nhóm vấn đề cần xem xét.

Cuối cùng là chính sách bồi thường cho những người không đủ tiêu chuẩn tái định cư. Nhóm người này có ít đất, nhận được đền bù ít, khi định cư tại các chung cư không đủ tiền, phải thuê, mua trả góp, hoặc bù tiền mua căn hộ, phần lớn có đời sống khó khăn. Thành phố sẽ xem xét giảm tối đa chi phí, gồm các khoản lãi vay, chi phí xây dựng, chi phí hạ tầng,… để giúp họ không còn mang nợ nữa.

Tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay), Khu đô thị Thủ Thiêm được kỳ vọng đẹp và hiện đại nhất Đông Nam Á. Sau 22 năm được phê duyệt, dự án giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến trung ương trong nhiều năm liền, cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân với tinh thần “sai thì cương quyết sửa”, yêu cầu TP HCM và các cơ quan khẩn trương thực hiện những chính sách phù hợp với người dân.

Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã thành lập Tổ công tác giải quyết các trường hợp khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu ĐTTT. Đứng đầu tổ công tác là Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch phụ trách đô thị Trần Vĩnh Tuyến làm tổ phó.

Tổ công tác sẽ giải quyết từng khiếu nại theo mốc thời gian cụ thể (từ một đến 4 tháng) tính từ thời điểm Thanh tra Chính phủ có kết luận.

Trả lời