Theo lãnh đạo TP.HCM, 3 vị trí được chọn hoán đổi cho người dân Thủ Thiêm là đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh (quận 2), rộng khoảng 18.000 m2.

>> Vụ đất Thủ Thiêm: Căn cứ nào xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch?

>>  Vụ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm: Băn khoăn quy trình xử lý sai phạm

Tại buổi làm việc của lãnh đạo UBND TP HCM với 30 hộ dân có nhà đất trong khu 4,3 ha – được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm, nhưng vẫn bị cưỡng chế thuộc Khu phố 1, phường Bình An (quận 2) hôm 18/10, rất nhiều người dân Thủ Thiêm đã bày tỏ sự bức xúc của mình về chính sách đền bù cách đây 20 năm, bà Lê Thị Cẩm Vân chất vấn lãnh đạo thành phố: “Chồng tôi vì uất ức mà ngã bệnh. Ai sẽ chịu bồi thường tất cả những thiệt hại về tinh thần vật chất bao nhiêu năm qua cho gia đình tôi”.

“Theo quy định, đất của dân không nằm trong quy hoạch thì không phải đi đâu cả. Vì nguyện vọng của chúng tôi là đất của ai ở đâu thì được về lại nơi đó. Nếu cần thiết phải lấy đất để làm dự án thì phải được Chính phủ cho phép, hủy các quyết định cũ và tính giá đất bồi thường theo mức giá hiện tại”, bà Vân nói.

Liên quan đến buổi làm việc này, báo VNE dẫn lời Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, cho biết, UBND thành phố đã có kế hoạch triển khai, thành lập hai tổ công tác để giải quyết chính sách hỗ trợ bồi thường cho người dân. Có 11 vấn đề cần giải quyết, trong đó 10 vấn đề liên quan đến các hộ dân trong ranh, một vấn đề với các hộ ngoài ranh.

Theo ông Phong, các nội dung đang được gấp rút triển khai vì theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, các vấn đề phải thực hiện trước ngày 30/11.

Về thực hiện đo đạc, lập, thẩm định, ký duyệt bản đồ xác định ranh giới phần đất khoảng 4,3ha, UBND TP đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác do giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường đứng đầu. Sở này đã rà soát các tiêu chí xác định ranh và có văn bản xin ý kiến của Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên – môi trường. Sau khi có bản đồ được duyệt, UBND quận 2 xác định cụ thể số hộ dân bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng cho hay, vấn đề Thủ Thiêm, bà cũng như chủ tịch thành phố đã nghe mọi người trình bày nhiều năm nay. Vì vậy khi có kết luận Thanh tra, thành phố đã tập trung giải quyết.

TP.HCM đề xuất phương án hoán đổi đất cho người dân Thủ Thiêm

“Bà con nhiều người ý kiến rằng giao việc giải quyết Thủ Thiêm cho một số đồng chí dính sai phạm ở đây sẽ không công bằng. Nhưng tôi khẳng định việc này được thành phố giải quyết đồng bộ dựa trên chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ, Ban thường vụ Thảnh uỷ. HĐND chúng tôi cũng sẽ lắng nghe, giám sát nữa nên bà con yên tâm”, bà Tâm nói và xin nhận thiếu sót vì đã chậm trễ, để người dân chịu đựng lâu nay.

“Thành phố nhận thức vấn đề này đã làm sai rồi. Còn ai sai người đó sẽ chịu trách nhiệm. Việc giải quyết cho bà con chính quyền hiện tại phải có trách nhiệm và đang được lãnh đạo quyết tâm thực hiện”, bà Tâm cho biết.

Trước đó, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng – đại diện tổ công tác giải quyết vấn đề liên quan đến chính sách, hỗ trợ đền bù cho biết, sau khi Sở Tài nguyên – Môi trường cắm ranh chính thức mới, sẽ xác định những hộ nào nằm ngoài ranh quy hoạch. 30 hộ dân được mời làm việc hôm nay chỉ là dự kiến. Tiếp đó, thành phố tập trung rà từng trường hợp cụ thể.

Hiện tổ công tác mới xác định 3 loại chính là: nhà sở hữu tư nhân, nhà sở hữu nhà nước, sử dụng đất công (chia thành loại có hợp đồng và không có hợp đồng thuê).

“Sau khi xác định pháp lý, tổ công tác sẽ nghiên cứu các quy định của pháp luật và cơ bản là hoán đổi đất, sử dụng Điều 74 Luật đất đai 2013. Nhưng trước mắt chỉ xác định hoán đổi đất đúng diện tích mà người dân đang có ở vị trí di dời”, ông Hưng nói.

Ba vị trí được lựa chọn hoán đổi cho người dân là đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh, rộng khoảng 18.000 m2. Quận 2 đã thuê đơn vị tư vấn thực hiện, sẽ tham khảo ý kiến bà con về giá thẩm định của hai bên.

Về hơn 300 trường hợp đã được bố trí tái định cư ở vị trí khác, nếu người dân vẫn muốn giữ vị trí đó quận sẽ thẩm định giá tại chỗ và nơi di dời để nhận phần chênh lệch, tránh xáo trộn cuộc sống.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số khoản đã được thành phố vận dụng hỗ trợ thêm ngoài quy định theo hướng có lợi cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất. So với mức hỗ trợ, đền bù tại cùng thời điểm thì mức hỗ trợ, đền bù tại khu đô thị mới Thủ Thiêm có giá trị lớn hơn các dự án khác.

UBND TP cũng thông tin những vi phạm trong quá trình thực hiện khu đô thị mới Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhất là liên quan đến ranh quy hoạch 4,3 ha tại khu phố 1, phường Bình An, quận 2 làm phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài.

Cụ thể, về ranh quy hoạch, các văn bản thẩm định của UBND TP, Bộ Xây dựng và Quyết định phê duyệt quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm của Thủ tướng Chính phủ nêu không đầy đủ, cụ thể về ranh giới, vị trí quy hoạch. Đồng thời, tại thời điểm lập quy hoạch có nhiều bản đồ khác nhau.

Theo đó, bản đồ quy hoạch tổng thể mặt bằng 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các liên quan cho thấy một số lô đất, trong đó có phần diện tích 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An chỉ thể hiện ở bước nghiên cứu, đề xuất quy hoạch, trên bản đồ quy hoạch thể hiện các chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch là không đúng với quy định.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5-10 năm) với tỷ lệ 1/5.000 lập ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan không xác định một phần khu phố 1, phường Bình An thuộc phạm vi lập quy hoạch.

Thành phố thống nhất nhận định của Thanh tra Chính phủ về việc UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998, trong đó điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, tăng 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Về thu hồi đất, theo UBND TP, từ việc xác định ranh không đúng, UBND TP đã ban hành quyết định thu hồi đất với phần diện tích 4,3ha để thực hiện một số dự án trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi với diện tích 770ha) chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về khu tái định cư 160ha, sau khi có quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 và văn bản 190/CP-NN ngày 22/2/2002 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP chưa chỉ đạo các cơ quan liên quan của thành phố lập, thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung 1/5.000 đối với khu tái định cư.

Bên cạnh đó, trong một số dự án thành phố giao đất cho doanh nghiệp không đúng giấy phép kinh doanh, không đúng thẩm quyền, không có quy hoạch chi tiết 1/2.000 được duyệt, giao đất công không qua bán đấu giá…

Tổng diện tích đất đã được UBND quy hoạch, bố trí tái định cư phục vụ cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng theo quy hoạch phê duyệt là 46,1ha, còn thiếu 113,9ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong phạm vi 5 phường ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (Bình An, Bình Khánh, An Khánh, An Lợi Đông, Thủ Thiêm) để xây dựng khu tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 190/CP-NN, UBND TP đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… với tổng diện tích 144,6ha.

UBND TP đã không thực hiện lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 trước khi giao đất cho dự án nhưng phê duyệt chi tiết 1/500 để các dự án đầu tư xây dựng. Thay vì tạm dừng giao đất cho các dự án không cấp thiết, quản lý chặt chẽ sự biến động quỹ đất trong khu vực đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch, UBND TP chấp thuận chủ trương, tạm giao cho 6 dự án với diện tích 27,7ha và quyết định giao đất chính thức cho 45 dự án với tổng diện tích khoảng 116,9ha.

Trả lời